Nhà nghiêng bao nhiêu là nguy hiểm ? Phương pháp xử lý nhà lún nghiêng như thế nào?

Các công trình xây dựng hiện nay đều có thể bị lún nghiêng miễn là trong giới hạn cho phép, còn nếu tình trạng kéo dài và vượt mức ngưỡng cho phép thì cần phải có biện pháp xử lý kịp thời. Vậy nhà bị nghiêng bao nhiêu là nguy hiểm và phương pháp xử lý nhà lún nghiêng như thế nào cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung này để có biện pháp phù hợp với ngôi nhà của bạn.

Độ nghiêng cho phép của nhà ở hiện nay là bao nhiêu?

Tuỳ từng loại công trình, nhà ở sẽ có những tiêu chuẩn về độ nghiêng, độ lún và chiều cao khác nhau. Tuy nhiên, theo quy định của TCVN 9400:2012 tiêu chuẩn quốc gia quy định về độ lún tối đa cho phép của từng loại nhà ở và công trình, thông thường độ nghiêng cho phép của nhà ở dao động trong khoảng từ 8 đến 30cm.

  • Độ nghiêng cho phép của công trình dân dụng là nhà ở ở khoảng 8cm
  • Độ nghiêng cho phép của nhà ở công nghiệp là 20cm

Để đảm bảo sự an toàn của công trình, độ lún nghiêng của nền móng cần nhỏ hơn hoặc bằng độ lún nghiêng cho phép. Nếu nhà bị nghiêng vượt mức cho phép, công trình sẽ bị nghiêng theo thời gian, gây ra hư hỏng hoặc thậm chí sụp đổ, gây nguy hiểm cho người sử dụng và những công trình xung quanh.

Những điều cần lưu ý khi xây nhà giúp hạn chế việc phải xử lý nhà lún nghiêng
Những điều cần lưu ý khi xây nhà giúp hạn chế việc phải xử lý nhà lún nghiêng

Nguyên nhân và phương pháp xử lý nhà lún nghiêng như thế nào?

Xử lý móng không phù hợp trên nền đất yếu

Đây là nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến hiện tượng nhà bị nghiêng này. Hầu hết những khu vực có nhiều ngôi nhà bị nghiêng đều vì xây dựng trên vùng có nền đất yếu, địa hình thấp, cấu tạo địa chất không ổn định.

Cùng với đó, tình trạng cắt xén nguyên vật liệu xây dựng, làm theo kinh nghiệm của nhà thầu cũng gây ảnh hưởng tới kết cấu móng. Vì vậy, chủ đầu tư cần thường xuyên giám sát quá trình thi công xây dựng đặc biệt giai đoạn đổ móng, sàn, trần.

Phương pháp xử lý

Nếu công trình đang thi công có hiện tượng bị nghiêng thì cần ngay lập tức chống lún không cho nghiêng nữa. Tìm nguyên nhân lún rồi xử lý. Nếu không xử lý ngay thì công trình có nguy cơ bị sập đổ hoặc sau này muốn sửa chữa, căn chỉnh lại thì tốn chi phí cực lớn.

Nâng tầng gây ảnh hưởng đến độ nghiêng của ngôi nhà

Việc nâng tầng từ những ngôi nhà cũ, hoặc nhà có nền móng không tốt sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Đặc biệt là tình trạng công trình bị lún sâu, do kết cấu của móng không thể chịu được sức nén ngôi nhà khi nâng tầng dẫn tới bị nghiêng. Đây là điều không ai mong muốn, vì vậy khi có ý định nâng tầng, gia chủ nên cân nhắc thật kỹ.

Phương pháp xử lý

Dừng việc thi công ngay lập tức trong trường hợp đang thi công. Trường hợp đã xây xong, cần vận chuyển đồ đạc có trọng tải lớn xuống tầng dưới. Sau đó dùng biện pháp kĩ thuật để lấy lại độ nghiêng ban đầu.

Do ảnh hưởng của các công trình bên cạnh

Hiện nay đất tại những thành phố lớn ngày càng ít nhưng dân số thì lại quá đông. Dẫn đến nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát nhau. Khi nhà hàng xóm làm nhà đào móng sát móng nhà bạn thì có thể dẫn đến nền móng nhà bị ảnh hưởng, lún sâu. Hoặc kết cấu móng nhà bên cạnh yếu cũng có ảnh hưởng đến công trình của bạn. Hệ quả làm nhà bị nghiêng.

Phương pháp xử lý

Trong lúc thi công, công trình liền kề hiện hữu bị nghiêng và có nguy cơ sập đổ thì phải thống nhất và chống đỡ ngay lập tức cho công trình hiện hữu.

Nguyên nhân và phương pháp xử lý nhà lún nghiêng như thế nào?
Nguyên nhân và phương pháp xử lý nhà lún nghiêng như thế nào?

Những lưu ý trong quá trình xây dựng để hạn chế chi phí xử lý lún nghiêng

Nhà thầu tư vấn, thiết kế giỏi

Đối với những vị trí, nền đất phức tạp thì nên tìm đến những đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng giỏi. Đặc biệt những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm khi tư vấn thiết kế xây dựng những công trình nhà ở có nền đất mềm, địa chất phức tạp

Theo dõi sát sao quá trình xây dựng

Khi bạn đã có bản thiết kế và đơn vị thi công. Bản thân cũng phải giảm sát thi công. Không nên phụ thuộc hoàn toàn vào đơn vị giám sát thi công. Sát sao theo dõi tiến độ thực hiện cũng như chất lượng gia cố, làm móng.
Quá trình công trình nhà ở đang xây dựng có hiện tượng hơi nghiêng, đất lún phải tiến hành các biện pháp chống lún ngay lập tức để xử lý căn chỉnh thiết kế trước khi đến những bước xây dựng quan trọng khác

Biện pháp chống thành vách

Biện pháp này được thực hiện khi thi công ngay sát nhà bên cạnh cao tầng hơn, tải trọng lớn hơn. Hoặc khi công trình nhà ở được tiến hành làm móng sâu hơn các nhà bên cạnh. Tuy nhiên biện pháp này sẽ được phê duyệt thi công ở một biến số nhất định trong một phạm vi cho phép

Công trình nhà ở sử dụng có được bền lâu hay không phụ thuộc rất nhiều, rất quan trọng đến việc dự tính độ chắc của nền đất, nền móng, sự tác động ngoại cảnh đến công trình nhà ở. Vậy nên dự tính, đạt được mức độ thấp nhất về độ nghiêng cho phép của nhà ở sẽ giúp hạn chế được những rủi ro về an toàn nhà ở đồng thời giảm thiểu chi phí xử lý nhà lún nghiêng thấp nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY XỬ LÝ LÚN NGHIÊNG VIỆT NAM

Địa chỉSố 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Emaillienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Websitexulylunnghieng.vn

Xem thêm:

5/5 - (100 bình chọn)