Xử lý lún nghiêng hiệu quả và phương pháp tính độ nghiêng nhà

Hiện nay, có rất nhiều tòa nhà bị tình trạng lún nghiêng do nhiều nguyên nhân gây ra. Tùy thuộc vào độ nghiêng của từng ngôi nhà mà có những biện pháp xử lý lún nghiêng khác nhau.Tuy nhiên cũng có rất nhiều ngôi nhà bị nghiêng nhưng trong phạm vi cho phép do đó không cần đến biện pháp xử lý lún nghiêng. Hãy cùng công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam tìm hiểu phương pháp tính độ nghiêng nhà để có những cách xử lý lún nghiêng nhà hiệu quả nhé.
Xử lý lún nghiêng
Xử lý lún nghiêng

Phương pháp tính độ nghiêng của nhà

Tuỳ từng loại công trình, nhà ở sẽ có những tiêu chuẩn về độ nghiêng, độ lún và chiều cao khác nhau. Tuy nhiên, theo quy định của TCVN 9400:2012 tiêu chuẩn quốc gia quy định về độ lún tối đa cho phép của từng loại nhà ở và công trình, thông thường độ nghiêng cho phép của nhà ở dao động trong khoảng từ 8 đến 30cm.
  • Độ nghiêng cho phép của công trình dân dụng là nhà ở ở khoảng 8cm
  • Độ nghiêng cho phép của nhà ở công nghiệp là 20cm
Khi công trình lún không đều sẽ dẫn đến bị nghiêng. Cần xác định được độ nghiêng để tiến hành xử lý nhà nghiêng chúng ta có các phương pháp sau đây:

Phương pháp thả dọi

Một người đứng ở vị trí không vuông góc với bề mặt nào của cấu kiện cầm dọi. Một người đứng ở ngoài quan sát và kiểm tra. Sau đó thả dây dọi vào cạnh A của cấu kiện. Nếu giao tuyến đó trùng với dây dọi thì kết luận rằng bộ phận đó thẳng đứng. Và ngược lại, nếu không trùng thì ngôi nhà của bạn đang bị nghiêng so với ban đầu.

Phương pháp chiếu đứng
Đối với phương pháp này cần sử dụng máy chiếu đứng để xác định tọa độ thực tế của mỗi điểm O1’, O2’, O3’, O4’ nằm trên trục tọa độ. Từ đó sẽ xác định được giao điểm của hai tâm. Thông qua chúng xác định được đường thẳng hai tâm và xác định chính xác được độ nghiêng của nhà.
Phương pháp đo góc: Sử dụng thước vuông để đo góc vuông của chân tường với nền nhà. Nếu thước không vuông góc với chân tường thì nhà đang bị nghiêng.

Phương pháp đo góc
Dùng thước vuông để đo góc vuông chân tường. Nếu góc vuông chân tường trùng với góc vuông của thước thì nhà không bị nghiêng. Nếu ngược lại, thì nhà bị nghiêng.

Phương pháp tọa độ
Với phương pháp này yêu cầu bạn phải xác định tâm tọa độ của công trình tại các độ cao khác nhau. Sau khi đã xác định tọa độ thực tế cùng nằm trên một mặt phẳng thì nhà của bạn vẫn thẳng đứng.

Xem thêm : Dịch vụ xử lý nhà nghiêng nhanh chóng giá rẻ tốt nhất Hà Nội

Phương pháp tính độ nghiêng nhà
Phương pháp tính độ nghiêng nhà

Các bước xử lý lún nghiêng nhà hiệu quả tại Công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam

Nhìn chung các phương pháp xử lý nhà bị nghiêng khá phức tạp và đòi hỏi cần mất khá nhiều thời gian, chi phí nên tốt nhất hãy phòng tránh, cẩn thận ngay từ khi chuẩn bị thi công nhà. Nếu như sau quá trình sử dụng ngôi nhà bị nghiêng thì đó là vấn đề rất nam giải. Chúng tôi giới thiệu cách xử lý lún nghiêng nhà hiệu quả nhất của công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam:
Bước 1: Chuẩn đoán tình trạng và sơ cứu công trình bị lún nghiêng.
Việc chẩn đoán tính trạng lún nghiêng có thể dựa trên những vết nứt, biến dạng, tư thế đứng, độ tuổi, kích thước, độ cứng hay sự rung lắc của công trình
Bước 2: Điều khiển nhà.
Đây là bước quan trọng nhất trong cách xử lý nhà bị nghiêng theo công nghệ mới
Thực chất đây là việc chuyển công trình sang dạng cân bằng động, sau đó chỉ cần dùng một năng lượng nhỏ để căn chỉnh độ nghiêng của nó. Khi đã chỉnh xong, người ta sẽ khóa cân bằng động này lại để đảm bảo công trình đứng vững (cân bằng bền).
Trong cách xử lý nhà bị nghiêng này, chúng tôi đã đưa thêm vào những khái niệm mới như khởi động, tăng tốc, giảm tốc, phanh nhà và điều khiển nhà hay kích tiếng công…Bước này đã được tự động hóa và sau này có thể sẽ tiến xa hơn là điều khiến nhà bằng vi tính.
Bước 3: Phân tích kết cấu, chạy mô hình trên máy tính để kiểm định chất lượng công trình.
Bước 4: Thực hiện gia cố móng bổ sung nếu cần thiết.
Về ưu điểm: công nghệ này không những áp dụng được cho việc xử lý các sự cố lún – nghiêng – sập cục bộ mà còn có thể áp dụng việc nâng, di dời hay dỡ bỏ nhà.
– Trung bình, cách xử lý nhà bị nghiêng các bằng công nghệ này sẽ mất thời gian là 70 ngày với đầy đủ các bước. Chi phí xử lý thường tốn 10 – 30% kinh phí so với việc tháo dỡ và xây mới. Việc thi công không nhất thiết cần đến mặt bằng nên không cần giải tỏa các công trình lân cận. Khác với công nghệ cắt móng, công nghệ này dẫn đến việc có thể di dời công trình mà cần cắt móng ở cả những vùng đất yếu.
– Nhược điểm, công trình bị nghiêng nếu chung tường, chung móng với nhà xung quanh sẽ không xử lý được. Nếu như nhà nghiêng không có khe hở với các hộ liền kề thì phải chấp nhận biện pháp gia cố chắc chắn lại móng và giữ nguyên trạng thái nghiêng.
Cách xử lý lún nghiêng hiệu quả
Cách xử lý lún nghiêng hiệu quả
Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể tự xác định được tình trạng lún nghiêng nhà của mình và có những biện pháp xử lý hiệu quả. Hãy liên hệ với Công ty xử lý lún nghiêng Viết Nam để được nhân viên của chúng tôi hỗ trợ nhé!
5/5 - (100 bình chọn)