Giải pháp xử lý nhà nghiêng an toàn tuyệt đối cho các công trình

Nhà bị nghiêng là hiện tượng nhà chuyển phương hướng bị lệch do lún, dẫn tới ngôi nhà từ chuyển vị thẳng đứng không đều trở thành chuyển vị ngang. Nếu không xử lý nhà nghiêng kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến cấu trúc ngôi nhà, thời gian dài sẽ dẫn đến mất an toàn cho người sử dụng.

Độ nghiêng cho phép của nhà ở và nhà nghiêng bao nhiêu là nguy hiểm

Theo các quy định về tiêu chuẩn xây dựng hiện hành của Việt Nam thì giới hạn độ lún từ 8-30cm là nằm trong giới hạn cho phép. Nhưng tùy từng loại hình công trình sẽ có mức tương ứng, với nhà dân dụng thường là 8cm, nhà công nghiệp là 20cm.

Trường hợp, nhà bị nghiêng vượt mức giới hạn trên đồng thời xuất hệt các vết nứt nhà, nứt cột, tường, trần,… thì được coi là rất nguy hiểm, cần di dười để xử lý nền móng, gia cố móng nhà, chống nghiêng và có cách xử lý nhà nghiêng hiệu quả.

Xử lý nhà nghiêng đảm bảo an toàn sử dụng
Xử lý nhà nghiêng đảm bảo an toàn sử dụng

Nhà nghiêng lún thường xuất hiện ở các dạng công trình nào?

Loại hình công trình dễ xảy ra nghiêng lún hiện nay gồm:

  • Trường hợp nhà nghiêng lún chủ yếu xảy ra tại các khu vực có nền đất yếu, địa hình thấp, cấu tạo địa chất không ổn định,…
  • Các Vùng đất yếu thường nằm gần các con sông, rạch, vùng trũng và có lớp bùn dày từ vài mét đến hàng chục mét, có khi là cả trăm mét.
  • Các công trình nhà lô phố có mặt tiền hẹp, công trình cao tầng. Trong khi đó móng có diện tích nhỏ, nhưng công trình lại xây dựng cao, tải trọng lớn => Dễ bị nghiêng lún nếu không tính toán và đo đạc tỉ mỉ. Ngoài ra các ngôi nhà lô phố thường có các xe tải trọng lớn đi qua, gây rung lắc mạnh trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến kết cấu móng của ngôi nhà.

Cách tính độ nghiêng của nhà

Khi công trình lún không đều thì dẫn đến bị nghiêng. Để xác định được độ nghiêng ngôi nhà thì chúng ta có nhiều phương pháp.

  • Phương pháp thả dọi
  • Phương pháp chiếu đứng
  • Phương pháp đo góc
  • Phương pháp tọa độ
Giải pháp xử lý nhà nghiêng an toàn tuyệt đối cho các công trình
Giải pháp xử lý nhà nghiêng an toàn tuyệt đối cho các công trình

Giải pháp xử lý nhà nghiêng an toàn tuyệt đối cho các công trình

Tuân thủ quy định xây dựng

Tuân thủ nghiêm túc các quy định tại Điều 8 của Thông tư 39/2009/TT-BXD ngày 09/12/2009 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn về quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ. Theo đó, cần khảo sát và đánh giá đầy đủ về tình trạng các công trình hiện hữu liền kề cả về phần nổi cũng như phần chìm. Việc khảo sát và đánh giá phải làm đúng các quy định hiện hành, có ghi hình ảnh để lưu trữ và lập biên bản có xác nhận đầy đủ của các bên liên quan.

Tiến hành theo dõi công trình khi thi công

Để tránh phải xử lý nhà nghiêng, trong quá trình thi công phải thường xuyên tiến hành song song việc theo dõi kích thước hình học và biến dạng của công trình đang xây dựng cùng với theo dõi độ biến dạng của công trình liền kề để có giải pháp ngăn chặn kịp thời sự cố đáng tiếc có khả năng xảy ra.

Sử dụng giải pháp móng đơn giản

Sử dụng các giải pháp đơn giản dễ thi công cho hệ thống tường vây như móng cọc nhồi tạo lỗ kiểu xoay hoặc tường neo đất.

Đối với giải pháp móng cọc nhồi tạo lỗ kiểu xoay để chống vách nên để lại ống vách cho những cọc sát nhà liền kề hiện hữu. Móng cọc nhồi đào bằng máy gàu ngoạm phải làm cừ chắn đủ sâu tại đường phân giới khu đất và không nhất thiết thu hồi sau khi làm xong móng công trình. Đối với giải pháp neo tường chắn trong đất thì cần được thoả thuận của cơ quan có thẩm quyền và Chủ sử dụng đất (công trình) liền kề.

Xử lý nhà nghiêng liền kề

Khi gặp công trình liền kề hiện hữu có nguy cơ sập đổ trong quá trình thi công, Nhà thầu thi công cần kịp thời thông qua Chủ đầu tư phối hợp với chủ sở hữu công trình hiện hữu đưa ra các giải pháp hợp lý mà các bên cùng chấp nhận được. Việc chống đỡ cho công trình liền kề hiện hữu trong quá trình thi công là một trong những biện pháp xử lý cần làm ngay.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY XỬ LÝ LÚN NGHIÊNG VIỆT NAM

Địa chỉSố 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Emaillienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Websitexulylunnghieng.vn

Xem thêm:

Vì sao cần chống lún nghiêng? Ảnh hưởng như nào đến công trình thi công?

5/5 - (100 bình chọn)