Xử lý nhà nghiêng và những lưu ý khi thực hiện

5/5 - (100 bình chọn)

Nhà ở sau một thời gian sử dụng bị nghiêng, lún xảy ra khá phổ biến nhất là ở các thành phố, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Để xử lý nhà nghiêng như thế nào và lưu ý khi thực hiện ra sao cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung dưới đây để có cái nhìn tổng thể hơn nữa.

Tình trạng nhà bị lún nghiêng được hiểu như thế nào?

Để biết được như thế nào là nhà bị nghiêng điều đó cho thấy tình trạng lún nghiêng liên quan đến nhau dẫn đến nhà nghiêng lệch so với vị trí ban đầu.

  • Lún là hiện tượng công trình bị chuyển vị thẳng đứng từ trên xuống dưới của đất nền, kéo theo móng và cả công trình. Hiện tượng lún xảy ra do tác động trọng lượng của toàn bộ công trình bên trên nén chặt xuống nền đất.
  • Nhà bị nghiêng là hiện tượng nhà chuyển phương hướng bị lệch do bị lún, dẫn đến việc ngôi nhà từ chuyển vị thẳng đứng không đều trở thành chuyển vị ngang.

Dấu hiệu nhà bạn cần phải xử lý nhà nghiêng

Nhà có những biểu hiện bất thường cả bên trong lẫn ngoài nhưng bạn chưa xác định được tình trạng đó là gì? Đừng vội phán đoán ngay mà phải kiểm tra một cách chi tiết, xác định được vị trí và nếu có những dấu hiệu dưới đây thì khả năng cao là nhà của bạn đang bị lún.

  • Xuất hiện vết nứt trên tường, trần nhà, nền nhà.
  • Sàn nhà bị võng.
  • Tường có dấu hiệu nứt, gãy hoặc thấm nước.
  • Cửa ra vào, cửa sổ bị cong vênh, khó đóng.

Nếu nhà bạn có hiện tượng trên thì hãy nhanh chóng liên hệ với đơn vị xử lý nhà nghiêng để được tư vấn và hỗ trợ phương án xử lý kịp thời.

Dấu hiệu nhà bạn cần phải xử lý nhà nghiêng
Dấu hiệu nhà bạn cần phải xử lý nhà nghiêng

Những lưu ý khi xử lý nhà nghiêng bạn cần biết

Nhà bị nghiêng do nhà bên cạnh

Nhìn chung hiện tượng lún công trình đều liên quan đến kết cấu tổng thể của công trình và đất nền.
Với những ngôi nhà có khả năng chịu đựng được biến dạng của kết cấu công trình kém, độ lệch lún sẽ nghiêm trọng hơn, trong nhiều trường hợp gây ảnh hưởng đến cả ngôi nhà bên cạnh – dù có khả năng chịu đựng biến dạng của nền đất tốt hơn, vẫn sẽ bị nghiêng do trọng tải của ngôi nhà kia đè vào.

Trong trường hợp này, để tránh thiệt hại về người và của, cần lập tức sơ tán người và đồ đạc ra khỏi ngôi nhà bị nghiêng do chịu ảnh hưởng, chờ độ nghiêng của cả hai ngôi nhà ổn định rồi mới tìm biện pháp xử lý thích hợp theo các trường hợp bên dưới.

Nhà bị nghiêng do nâng tầng

Đây là nguyên nhân thường gặp ở những ngôi nhà đã cũ, nền móng cũng như độ ổn định của công trình không còn được như mới, chủ công trình lại chọn cách xây thêm tầng mới thay vì phá đi xây lại toàn bộ.

Chồng thêm tầng mới dễ khiến nhà bị nghiêng do tầng dưới không chịu được tải trọng mới

Giải pháp khắc phục trường hợp nhà bị nghiêng này là ngay lập tức cắt giảm tầng đang nâng . Trường hợp nhà bị nghiêng sau khi đã hoàn thành, cần vận chuyển khẩn cấp các đồ đạc có trọng lượng lớn xuống tầng trệt, sau đó sử dụng các biện pháp kỹ thuật đặc biệt để lấy lại độ nghiêng ban đầu, trong đó phải bắt đầu từ thao tác gia cố lại phần móng nền đạt đủ độ vững chắc để đáp ứng việc nâng tầng.

Xử lý nhà nghiêng được thực hiện theo quy trình đảm bảo và an toàn
Xử lý nhà nghiêng được thực hiện theo quy trình đảm bảo và an toàn

Nhà bị nghiêng do nền đất yếu

Đây là nguyên nhân chủ quan có thể nói là đáng tiếc nhất cho mỗi công trình. Khi nhà tự bị nghiêng do bản chất của nền đất yếu gây lún, lệch nền móng, không do bất kỳ yếu tố khách quan nào tác động.

Phần lớn các công trình dạng này sau khi xây dựng xong sẽ bị lún, nứt.
Nguyên nhân chính là sự chủ quan trong khâu khảo sát địa chất, thiết kế và thi công xây dựng.

Để tìm hiểu kỹ hơn về dịch vụ xử lý lún nghiêng bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé !

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY XỬ LÝ LÚN NGHIÊNG VIỆT NAM

Địa chỉSố 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Emaillienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Websitexulylunnghieng.vn

Xem thêm:

Vì sao cần chống lún nghiêng? Ảnh hưởng như nào đến công trình thi công?
Lún nghiêng nhà ở, công trình xây dựng. Mối đe dọa đến hạ tầng đô thị tương lai
Chống nghiêng nhà là công việc cần thiết mà chủ đầu tư nào cũng cần quan tâm