Phương pháp xử lý triệt để hiện tượng nhà lún nghiêng

Sự cố nhà lún nghiêng đang là mối lo của rất nhiều hộ gia đình. Nơi mật độ nhà cao tầng san sát, số lượng công trình thi công không ngừng tăng chóng mặt mỗi năm. Hiện tượng lún công trình dẫn đến bị nghiêng, lệch nhìn chung là khá phổ biến. Chỉ khác nhau ở mức độ ít hay nhiều, mức độ ảnh hưởng đến ngôi nhà và người sử dụng.

Sự cố nhà lún nghiêng đang là mối lo của rất nhiều hộ gia đình
Sự cố nhà lún nghiêng đang là mối lo của rất nhiều hộ gia đình

Khái niệm chung về nhà lún nghiêng

Để xác định thế nào là nhà nghiêng, bạn cần hiểu khái niệm lún ra sao, vì chúng liên quan tới nhau. Theo đó, “lún” là hiện tượng công trình bị chuyển vị thẳng đứng từ trên xuống dưới của đất nền, kéo theo cả móng và bản thân công trình. Dễ hiểu, lún xảy ra do trọng lượng của toàn bộ công trình nén chặt đất nền.

Khi công trình nhà bị nghiêng quá mức cho phép có thể gây nứt nhà thì gây nguy hiểm phải cải tạo lại. Nhà bị nghiêng có nhiều nguyên nhân gây ra và đều không cho phép tồn tại độ nghiêng quá mức cho phép dẫn đến nguy hiểm. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu rõ những nguyên nhân để tìm biện pháp khắc phục.

Nguyên nhân gây ra tình trạng nhà lún nghiêng

Theo những kỹ sư kiến trúc nhận định, những căn nhà nghiêng, lún hầu hết đều được xây dựng trên nền đất yếu. Địa chất không ổn định là ruộng, đầm lầy, kênh rạch hàng chục năm về trước. Những nơi địa hình thấp, ngập nước, bùn lầy, muốn xây nhà an toàn cần khảo sát địa chất kỹ.

chinh nghieng nha 5
Nguyên nhân gây ra tình trạng nhà lún nghiêng

Giải pháp xử lý triệt để hiện tượng nhà lún nghiêng

Tùy vào nguyên nhân gây ra, mà công trình nhà bị lún nghiêng, sẽ xử lý bằng những biện pháp cụ thể khác nhau. Thế nên, lời khuyên dành cho bạn nên tiến hành phòng chống sự cố ngay từ quá trình xây dựng đầu tiên. Nhằm hạn chế tối đa nguy cơ gây ra hiện tượng, lún, sụt, nứt nghiêng nhà.

+ Trường hợp nền đất tốt, khả năng chịu lực cao, ít biến dạng, các sự cố nếu có, chủ yếu chỉ gây ra hiện tượng lún, nứt cục bộ mà rất ít khi xảy ra hiện tượng nhà nghiêng.

+ Đối với trường hợp đất nền yếu thì cần phải sử dụng các biện pháp móng cọc bê tông cốt thép, móng bè (nếu có điều kiện), rất ít khi đưa ra giải pháp móng nông (như móng băng, móng đơn) do khả năng chịu lực kém của nền đất, đặc biệt việc kiểm soát độ lún lệch dưới các đáy móng này là hầu như không thể.

Một số lưu ý khi xây dựng để tránh tình trạng lún nghiêng nhà

– Khảo sát địa chất kỹ lưỡng những vùng đất yếu và đề ra phương án móng hợp lý.

– Nên thuê các đơn vị thiết kế nhà uy tín để họ tính toán kết cấu công trình phù hợp với tải trọng.

– Có thể cân nhắc giữa việc sử dụng cách xử lý nhà bị nghiêng như trên và xây lại nhà mới.

– Khi cải tạo nâng tầng phải chú ý đến kết cấu nhà có pù hợp để chịu thêm tải trọng hay không. Nếu không phù hợp phải gia cố lại móng và các chi tiết kết cấu khác để tăng sức chịu tải công trình.

Lựa chọn đơn vị thi công khảo sát xử lý sự cố nhà lún nghiêng uy tín tại Hà Nội

Hiện nay, dù đã có công nghệ ép cọc bê tông cốt thép, có bản vẽ thiết kế kỹ thuật. Nhưng cũng có những công trình nhà 5-6 tầng nghiêng, lún, do đơn vị thi công khảo sát địa chất không kỹ, không có giám sát kỹ thuật theo dõi suốt quá trình xây dựng. Chính vì vậy, việc tìm được một đơn vị nhận khảo sát, thi công xử lý nhà lún nghiêng hiệu quả, uy tín, giá cả phù hợp là một việc làm cần thiết.

Công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam tự hào là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực xử lý sự cố xây dựng với hàng trăm công trình thành công trong 15 năm qua. Những đóng góp và thành tựu của công ty không chỉ thể hiện ở những công trình thực nghiệm mà còn được tôn vinh qua các giải thưởng khoa học uy tín – chất lượng tại trong và ngoài nước.

Thông tin liên hệ công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam

Công ty Xử Lý Lún Nghiêng Việt Nam
Địa chỉ: Số 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Email: lienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Website: xulylunnghieng.vn

5/5 - (100 bình chọn)