Biện pháp xử lý lún nghiêng tại Hà Nội cho các công trình đang sử dụng

Hà Nội là nơi có địa hình đặc trưng và mật độ xây dựng dày đặc, đa dạng. Chính vì vậy mà tình trạng lún nghiêng các công trình là rất phổ biến. Việc xử lý lún nghiêng tại Hà Nội là việc làm cần thiết để đảm bảo an toàn cho công trình mà chúng ta đang sử dụng. Bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra những giải pháp xử lý lún nghiêng cho các công trình đang sử dụng để bạn có thể hiểu và an tâm hơn khi công trình của mình đã được khắc phục.

Xử lý lún nghiêng tại Hà Nội
Xử lý lún nghiêng tại Hà Nội

Nguyên nhân dẫn đến nhà bị nghiêng lún

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến nhà bị nghiêng lún. Những nguyên nhân trực tiếp do lỗi của chính chủ nhà như cải tạo nâng tầng mà không có biện pháp phù hợp. Xây dựng, cải tạo trên nền đất yếu, không ổn định mà thiếu công tác khảo sát. Sử dụng các biện pháp xử lý nghiêng lún thi công không phù hợp với tính chất đất hoặc nguyên nhân khách quan

Không tiến hành khảo sát hiện trạng khu đất và các công trình xung quanh:

Việc dự báo không đúng độ lún của công trình hiện hữu do ảnh hưởng của việc đào hố móng khi thi công công trình mới. Điều này cho thấy rằng đánh giá không đầy đủ ảnh hưởng do chất tải nặng (vật liệu xây dựng, đối trọng để ép cọc hoặc để nén tĩnh,…) trong phạm vi giáp với công trình hiện hữu là vô cùng nguy hiểm.

Đánh giá không toàn diện mức ảnh hưởng gây ra do sự thay đổi lớn chiều dày tầng đất yếu theo chiều sâu và trên diện trong khu vực điều kiện địa chất công trình phức tạp.

Nguyên nhân dẫn đến nhà bị nghiêng lún
Nguyên nhân dẫn đến nhà bị nghiêng lún

Xây nhà trên nền đất yếu và xử lý móng không được đảm bảo:

Đây là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến hiện tượng nhà bị lún nghiêng. Theo thống kế mới nhất thì đa số những khu vực có nền đất yếu, cấu tạo địa chất không ổn định, địa hình thấp như là gần sông, rạch, đất ruộng, trũng và có lớp bùn dày,… thường có nhiều ngôi nhà bị nghiêng lún.

Nhà bị nghiêng do nhà bên cạnh:

Đây là nguyên nhân rất hay gặp phải, nhất là với những công trình nhà phố san sát dày đặc như hiện nay. Nhìn chung các công trình bị lún nghiêng đều liên quan đến kết cấu tổng thể và đất nền. Với những công trình có khả năng chịu đựng biến dạng kết cấu công trình kém sẽ bị lún nghiêng nghiêm trọng hơn.

Nhà bị lún nghiêng do cải tạo nâng tầng:

Đây là nguyên nhân thường gặp của những ngôi nhà đã cũ, nền móng và kết cấu công trình không còn được ổn định như nhà mới, gia chủ lại muốn cải tạo và nâng thêm tầng mới.

Nhà bị nghiêng do nhà bên cạnh
Nhà bị nghiêng do nhà bên cạnh

Biện pháp xử lý lún nghiêng tại Hà Nội cho các công trình đang sử dụng

Xử lý lún nghiêng nhà xây dựng trên nền đất yếu

Nếu thi công trên nền đất yếu mà không có biện pháp nền móng hợp lý sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu của ngôi nhà sau này. Vùng đất yếu thường nằm gần các con kênh, sông, rạch, vùng trũng, suối,… và có lớp bùn dày từ vài mét đến hàng chục mét, có khi lên đến cả trăm mét.

Đối với những vùng có địa hình thấp khi xây dựng cần khảo sát địa chất kỹ lưỡng và tỉ mỉ trước khi thiết kế. Cách xử lý nhà bị lún nghiêng thường phải áp dụng biện pháp ép cọc, hoặc khoan nhồi mới đảm bảo cho tải trọng của công trình. Thi công nền móng đúng cách, tại các vùng nền đất yếu này vẫn xây dựng được tòa nhà vài chục tầng không có gì khó khăn khi xử lý nền móng đảm bảo theo đúng quy trình.

Ở các vùng đất yếu, nền móng nhà không thể làm theo kiểu đóng cọc cừ tràm được. Tuy nhiên trên thực tế nhiều chủ nhà, chủ đầu tư khi xây dựng vẫn sử dụng cách thiếu đảm bảo này vì giá rẻ hơn và thi công nhanh gọn và đỡ phức tạm hơn. Nguyên nhân là do cừ tràm không có đủ độ dài đến lớp đất cứng phía dưới (độ sâu có thể lên đến 100m) nên sau thời gian sử dụng công trình bị lún nghiêng là điều khó tránh khỏi và vẫn tiến hành cách xử lý nhà nghiêng bằng gia cố nền móng nhà.

Biện pháp xử lý lún nghiêng tại Hà Nội cho các công trình đang sử dụng
Biện pháp xử lý lún nghiêng tại Hà Nội cho các công trình đang sử dụng

Cách xử lý nhà bị nghiêng do nguyên nhân nhà liền kề bị nghiêng

Xử lý nhà nghiêng đây là nguyên nhân khách quan không may mắn nhưng lại rất thường gặp phải, nhất là với kiểu cách quy hoạch và xây dựng nhà ống san sát nhau, dày đặc ở các đô thị lớn hiện nay.

Nhìn chung hiện tượng lún nghiêng công trình đều liên quan đến kết cấu tổng thể của công trình và đất nền móng. Với những ngôi nhà có khả năng chịu đựng được sự biến dạng của kết cấu công trình kém, độ nghiêng sẽ nghiêm trọng hơn, trong nhiều trường hợp gây ảnh hưởng đến cả ngôi nhà liền kề bị nghiêng – dù có khả năng chịu đựng biến dạng của nền đất tốt hơn, vẫn sẽ bị lún nghiêng do tải trọng của ngôi nhà kia đè vào.

Trong trường hợp này, cách xử lý nhà nghiêng để tránh thiệt hại về người và tài sản, cần lập tức sơ tán người xung quanh và đồ đạc ra khỏi ngôi nhà bị lún nghiêng do chịu ảnh hưởng, chờ độ nghiêng của cả hai ngôi nhà ổn định rồi mới tìm biện pháp xử lý thích hợp theo các trường hợp bên dưới.

Xem thêm : Công ty xử lý lún nghiêng

Cách xử lý nhà bị nghiêng do nguyên nhân nhà liền kề bị nghiêng
Cách xử lý nhà bị nghiêng do nguyên nhân nhà liền kề bị nghiêng

Khắc phục nhà bị lún nghiêng do cải tạo nâng tầng, thêm tầng, xử lý nhà nghiêng

Dưới đây là nguyên nhân xử lý nhà nghiêng thường gặp ở những ngôi nhà sử dụng lâu, đã cũ, nền móng cũng như ổn định của công trình không còn được ổn định như mới, gia chủ, chủ đầu tư lại chọn cách xây thêm tầng mới thay vì phá đi xây lại toàn bộ ngôi nhà.

Cách xử lý nhà bị lún nghiêng trường hợp nhà bị nghiêng này là phải ngay lập tức cắt giảm tầng đang nâng (trong trường hợp đang thi công). Trường hợp nhà bị lún nghiêng sau khi đã hoàn thành, cần vận chuyển gấp các đồ đạc có khối lượng lớn xuống tầng trệt, sau đó sử dụng các biện pháp kỹ thuật đặc biệt để lấy lại độ nghiêng ban đầu, trong đó phải bắt đầu từ thao tác gia cố xử lý nền móng lại để đạt đủ độ vững chắc để đáp ứng việc nâng tầng.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY XỬ LÝ LÚN NGHIÊNG VIỆT NAM

Địa chỉSố 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Emaillienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Websitexulylunnghieng.vn

Xem thêm :

5/5 - (100 bình chọn)