Nhưng công trình nổi bật của thần đèn di dời nhà Đỗ Quốc Khánh

Trong ngành xây dựng và kiến trúc, tên tuổi Đỗ Quốc Khánh đã gắn liền với nhiều công trình xử lý lún nghiêng, nâng hạ và di dời nhà. Được mệnh danh là thần đèn di dời nhà, ông đã tạo dấu ấn trong mỗi dự án thực hiện. Với tài năng và kỹ thuật chuyên môn cao, ông đã tạo ra những giải pháp sáng tạo và hiệu quả, giúp di dời nhiều công trình một cách dễ dàng và an toàn. Cùng chúng tôi tìm hiểu những công trình nổi bật tạo nên tên tuổi của thần đèn di dời nhà Đỗ Quốc Khánh qua bài viết sau nhé!

Thần đèn di dời nhà
Thần đèn di dời nhà

Sơ lược về thần đèn di dời nhà Đỗ Quốc Khánh

Thần đèn Đỗ Quốc Khánh sinh năm 1955, người Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội, thi đỗ ĐH xây dựng với số điểm gần như tuyệt đối (năm 1973) và được Nhà nước cho đi du học tại Tiệp Khắc (cũ).

11 năm đèn sách ở nước bạn, ông đã nhận được tấm bằng đỏ về chuyên ngành các hệ thống tự động hóa quản lý các quá trình sản xuất trong cơ khí, là thạc sĩ nghiên cứu khoa học độc lập của hãng SKODA, chuyên mô phỏng hệ thống tự động trong lĩnh vực điều khiển học năng lượng.

Về nước, ông Đỗ Quốc Khánh được phân công tác tại Viện KHCN – Bộ Xây dựng. Đến năm 1991 cộng tác với Trung tâm nền móng Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, chủ yếu làm nhiệm vụ thi công công trình xây dựng dân dụng, thủy lợi và chống lún.

Từ chống lún – sập, ông chuyển sang lĩnh vực hoàn toàn mới là di dời, mà theo ông đó là một sự “lệch pha”. Tuy khởi nghiệp với lún – nghiêng – sập chỉ là sự lệch pha đối với một thạc sĩ điều khiển học nhưng chính nhờ sự lệch pha này mà ông đã cho ra đời một công nghệ hoàn toàn mới, có lý thuyết, quy trình riêng, thiết bị, nguyên liệu hoàn toàn sử dụng trong nước.

Sơ lược về thần đèn di dời nhà Đỗ Quốc Khánh
Sơ lược về thần đèn di dời nhà Đỗ Quốc Khánh

Thần đèn Đỗ Quốc Khánh và lần đầu làm ” thần đèn di dời nhà

Sinh năm 1955, người làng Đại Mỗ (Từ Liêm-Hà Nội), ông Khánh mang dáng vóc gầy gò, bé nhỏ, gương mặt lúc nào cũng đăm chiêu. Mái tóc lốm đốm bạc vì những đêm thức mày mò tìm những giải pháp mới trong “trò chơi” của một “thần đèn”. Nhìn sức vóc của ông, chẳng ai nghĩ vị “thần đèn” này có thể làm được những điều to tát.

Thế nhưng, không chỉ bây giờ mà nhiều năm qua, ông đã là “thầy thuốc” cứu chữa cho hàng chục ngôi nhà bị nghiêng, lún, sập ở khắp các tỉnh từ Hà Giang, Hà Tây, Hòa Bình, Phú Thọ cho đến Hà Nội. Giờ đây, ông lại thể hiện “sức mạnh trí tuệ” qua việc chuyển dời ngôi nhà nặng 3.000 tấn ở Khu công nghệ cao Bắc Phú Cát (Hà Tây) – công trình được coi là lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam cần phải di dời và lớn ngang những công trình đã di dời ở Mỹ.

Khi tham gia đẩy ngôi nhà khổng lồ này, ông Khánh không chỉ khiến nhiều người ngạc nhiên bởi “thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy cũng phải bỏ cuộc. Trong khi ông còn tạo lập 3 kỷ lục Việt Nam và Đông Nam Á: ngôi nhà lớn nhất, thời gian di chuyển ngắn nhất trên chặng đường dài nhất, áp dụng giải pháp kỹ thuật di dời tiên tiến, hiện đại nhất.

“Thần đèn” Khánh bảo: “Mức 3.000 tấn chưa phải là đã quá lớn với tôi. Tôi có thể dịch chuyển được ngôi nhà ở mức tối đa 15.000 tấn”.

Điều kỳ lạ, đây lại là lần đầu tiên ông nhảy từ lĩnh vực chuyên trị bệnh những ngôi nhà nghiêng, lún, sập sang vai trò một “thần đèn” dịch chuyển nhà. Khác với phương án của “thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy là lấy việc dùng hệ thống cáp tời và pa-lăng-xích để kéo nhà về phía trước (thông qua cách đào các hố thế ở bên dưới) làm chủ đạo thì ông Khánh chủ yếu dùng sức đẩy từ hệ thống bơm kích thủy lực từ phía sau. Và ông Khánh đã thành công.

Ông Khánh tuyên bố: “Sau khi di dời xong ngôi nhà này, tôi sẽ công bố công khai kỹ thuật di dời nhà cửa”. Theo ông, nếu hoạt động này được áp dụng rộng rãi thì sẽ mở ra một lối thoát cho các dự án di dời, giải phóng mặt bằng thường bị bế tắc hiện nay.

Thần đèn Đỗ Quốc Khánh và lần đầu làm " thần đèn di dời nhà"
Thần đèn Đỗ Quốc Khánh và lần đầu làm ” thần đèn di dời nhà”

Nhưng công trình nổi bật của thần đèn di dời nhà Đỗ Quốc Khánh

  • Công trình di dời tòa nhà Khu Công nghệ cao Phú Cát tại thôn Hạ Bằng huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây là công trình đầu tiên ông làm về lĩnh vực này. Công trình nhà 2 tầng có 88 cột, diện tích mái nhà dài 65m rộng 29m. Diện tích xây dựng 1885m2, 2 tầng là 3.770m2, trọng lượng cần di dời sau khi cắt bỏ móng cũ do PGS Phan Ý Thuận, Trường Đại học Xây dựng tính là 3.000 tấn.
  • Công trình toà nhà 650 tấn Đài Phát thanh Xuân Trường (Nam Định) di dời 70 mét để “trả đất” cho Khu tưởng niệm cố Tổng Bí thư Trường Chinh – một trong những công trình lớn thần đèn thực hiện trong năm 2008.
  • Cứu chữa ngôi nhà 7 tầng, cao 28 m, nặng 1.200 tấn số 289 phố Trần Phú, thị xã Hà Giang (tỉnh Hà Giang)
  • Tòa nhà cũ của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk có diện tích sàn vào khoảng 1.800 mét vuông, nặng 2.600 tấn. Dự kiến “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh cùng các cộng sự sẽ di dời toà nhà sang vị trí mới cách đó khoảng 70 mét.
  • Dựng thẳng công trình nhà bị nghiêng gấp 8 lần so với tháp Pisa trên địa bàn TP.Hòa Bình.
  • Năm 2008, di dời tòa nhà 2 tầng tại khu công nghệ cao Láng – Hoà Lạc nặng 3.000 tấn (cao 2 tầng, rộng 25 m, dài 65 m) đi xa 50m trong thời gian chưa đầy 40 tiếng.
  • Nâng cao tiền sảnh Khách sạn Thắng Lợi lên độ cao 1,07m.
  • Nâng biệt thự 4 tầng lên cao 2,62m và luồn thêm 1 tầng bên dưới thành 5 tầng.
Nhưng công trình nổi bật của thần đèn di dời nhà Đỗ Quốc Khánh
Nhưng công trình nổi bật của thần đèn di dời nhà Đỗ Quốc Khánh

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp chuyên nghiệp và đáng tin cậy cho việc di dời nhà, không có gì tốt hơn khi lựa chọn Thần Đèn Di Dời Nhà Đỗ Quốc Khánh. Với kinh nghiệm và uyên bác, ông sẽ đảm bảo rằng mọi dự án sẽ được thực hiện một cách hoàn hảo và đạt được những kết quả tuyệt vời nhất.

Mọi thông tin tư vấn xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY XỬ LÝ LÚN NGHIÊNG VIỆT NAM

Địa chỉSố 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Emaillienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Websitexulylunnghieng.vn

Xem thêm :

5/5 - (100 bình chọn)