Lún nghiêng nhà là gì? Cách xác định dấu hiệu nhà bị nghiêng chính xác

5/5 - (100 bình chọn)

Lún nghiêng nhà đang trở thành hiện tượng thường gặp tại các công trình đã hoặc đang được đưa vào hoạt động. Đặc biệt tại các khu vực đông dân cư. Có mật độ nhà cao tầng san sát, số lượng công trình thi công không ngừng tăng chóng mặt mỗi năm. Hiện tượng lún, nứt công trình. Dẫn đến tình trạng nghiêng, lệch nhìn chung là khá phổ biến. Chỉ khác nhau ở mức độ ít hay nhiều, mức độ ảnh hưởng đến ngôi nhà và người sử dụng.

Cach xac dinh dau hieu nha bi nghieng chinh xac
Lún nghiêng nhà là gì? Cách xác định dấu hiệu nhà bị nghiêng chính xác

Cách xác định nhà nghiêng chính xác nhất

Sau thời gian dài sử dụng, ngôi nhà của bạn có dấu hiệu bị nghiêng. Để nhận biết được tình trạng này có rất nhiều cách khác nhau. Nếu ngôi nhà bị nghiêng rõ rệt và có thể nhìn thấy bằng mắt thường, thì bạn nên khắc phục sớm. Còn nếu bạn chỉ nghi ngờ thì có thể dùng một trong những cách sau để xác định.

nha nghieng la gi nguyen nhan va giai phap xu ly lun nghieng 3
Dấu hiệu cần xu ly nha nghieng bạn nên biết

Khi nhà ở bị lún thì đồng nghĩa với đó là công trình bị nghiêng. Có rất nhiều phương pháp để xác định được độ nghiêng ngôi nhà:

  • Phương pháp chiếu đứng
  • Phương pháp thả dọi
  • Phương pháp đo góc
  • Phương pháp tọa độ

Các phương pháp này mang tính chuyên môn cao. Cần đến sự hỗ trợ của máy móc chuyên nghiệp, cũng như trình độ kỹ thuật viên thao tác.

Bạn nên làm gì khi gặp tình trạng lún nghiêng nhà

Cũng như đã nói ở trên, tình trạng nghiêng lún nhà hay những công trình xây dựng khác. Đang là hiện tượng rất phổ biến trọng thực tế hiện nay. Khi nhà bị nghiêng và lún thì trước khi sửa chữa, gia chủ cần tìm Sở Xây Dựng đến nhà để thẩm định. Sau đó, họ tìm ra nguyên nhân và đưa ra các giải pháp để bạn lựa chọn.

5837 image001 1
Bạn nên làm gì khi gặp tình trạng lún nghiêng nhà

Trường hợp nếu bạn muốn tự thuê một công ty tư vấn và sửa chữa cũng phải qua kiểm định của Sở Xây dựng. Công ty cải tạo nhà sẽ dùng mắt thường quan sát và dùng máy móc kĩ thuật để đánh giá chính xác hiện trạng căn nhà, sau đó đưa ra phương án xử lý hiệu quả nhất.

Có nên chống lún nghiêng trong quá trình thi công không?

Trước khi xây nhà, gia chủ cần lựa chọn loại móng phù hợp, khảo sát địa chất cẩn thận kỹ lưỡng. Xây dựng móng cọc thật vững chắc, tránh dùng móng băng hay đơn ở nơi đất yếu nhằm giảm bớt hậu quả không đáng có về sau.

  • Trường hợp nền đất tốt, khả năng chịu lực cao, ít biến dạng, các sự cố nếu có, chủ yếu chỉ gây ra hiện tượng lún, nứt cục bộ mà rất ít khi xảy ra hiện tượng nhà nghiêng.
  • Đối với trường hợp đất nền yếu thì cần phải sử dụng các biện pháp móng cọc bê tông cốt thép, móng bè (nếu có điều kiện), rất ít khi đưa ra giải pháp móng nông (như móng băng, móng đơn) do khả năng chịu lực kém của nền đất, đặc biệt việc kiểm soát độ lún lệch dưới các đáy móng này là hầu như không thể.

Thông tin liên hệ Công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam

Công ty Xử Lý Lún Nghiêng Việt Nam
Địa chỉSố 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Emaillienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Websitexulylunnghieng.vn