Hướng dẫn xử lý lún nghiêng: Nguyên nhân, biểu hiện và cách sửa chữa

Lún nghiêng là một vấn đề phổ biến trong xây dựng và kỹ thuật xây dựng, đặc biệt khi xây dựng các công trình như cầu, tòa nhà cao tầng, hoặc các công trình dân dụng khác. Vấn đề này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu không được xử lý kịp thời. Bài viết này sẽ hướng dẫn về nguyên nhân, biểu hiện và cách Xử lý lún nghiêng cơ bản cho các công trình.

Xử lý lún nghiêng
Xử lý lún nghiêng

Nguyên nhân nhà bị lún nghiêng

Có hai nguyên nhân chính gây lún nứt khi xây chen công trình: sự chênh lệch (hoặc bị xáo trộn) về địa tầng và sự khác nhau rõ rệt giữa tải trọng tác dụng (tải trọng thẳng đứng và tải trọng nằm ngang) lên mỗi công trình.

Yếu tố về địa tầng

 • Không tiến hành nghiêm túc việc điều tra, khảo sát công trình lân cận và dự báo các tác động đối với khu vực xung quanh do thi công công trình mới.
 • Không phát hiện hoặc nhận định không chính xác quy luật phân bố không gian (theo chiều rộng và chiều sâu) của cấu tạo địa tầng, đặc biệt là các lớp đất yếu nằm trong vùng ảnh hưởng của tải trọng công trình. Nguyên nhân chủ yếu là do hoạch định mật độ khảo sát chưa đủ bao quát, đặc biệt ở những nơi có điều kiện địa chất dự đoán biến động mạnh.
 • Đánh giá không chính xác các đặc trưng tính chất cơ lý của các lớp đất hoặc không cung cấp các số liệu cần thiết cho thiết kế.

Yếu tố về tải trọng

 • Thiết kế biện pháp thi công đào đất, tầng ngầm chưa coi trọng áp lực ngang do công trình hiện hữu có khả năng gây phụ thêm.
 • Thiết kế kiến trúc bất cân đối dẫn đến tải trọng không đều (lệch tâm của tải trọng bên trên và của móng): do xu hướng muốn tận dụng không gian nên nhà được đưa ra phía không gian công cộng dẫn đến sự lệch tâm của tải trọng công trình.
 • Dự báo không đúng độ lún của công trình hiện hữu do ảnh hưởng của việc đào hố móng khi thi công công trình mới.
 • Đánh giá không đầy đủ ảnh hưởng do chất tải nặng (vật liệu xây dựng, đối trọng để ép cọc hoặc để nén tĩnh,…) trong phạm vi giáp với công trình hiện hữu.
 • Đánh giá không toàn diện mức ảnh hưởng gây ra do sự thay đổi lớn chiều dày tầng đất yếu theo chiều sâu và trên diện trong khu vực điều kiện địa chất công trình phức tạp.
 • Ngoài hai yếu tố trên, còn một số tác động khác từ bên ngoài như: sập hang động ngầm, hạ mực nước ngầm, lún do tải trọng của đất san lấp tạo mặt bằng,…
Nguyên nhân nhà bị lún nghiêng
Nguyên nhân nhà bị lún nghiêng

Cần Xử lý lún nghiêng khi nhà gặp tình trạng nào?

Làm thế nào để biết nhà bị lún nghiêng là băn khoăn của rất nhiều người. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản mà bạn nên chú ý để xử lý kịp thời.

Những vết nứt nhỏ xuất hiện ở trần nhà, tường nhà

Đây là một trong những dấu hiệu nhà bị lún quen thuộc mà chúng ta hay gặp phải. Khi móng nhà bị yếu đồng nghĩa với sức chịu tải trọng của móng nhà không như ban đầu. Lúc này, trần nhà, tường nhà cũng không thể chống đỡ được toàn bộ sức nặng của ngôi nhà. Từ đó, những vết nứt nhỏ bắt đầu xuất hiện trên tường, trần và cột nhà.

Chưa dừng lại ở đó, nếu khu vực của bạn bị khô hạn trong thời gian dài thì sẽ nhìn thấy những vết nứt rõ hơn. Nguyên nhân của vấn đề này là do đất mất đi sự liên kết vốn có do bị thiếu ẩm. Hoặc có thể là do chấn động, nhà bị rửa trôi do lũ lụt.

Cửa ra vào lẫn cửa sổ bị cong vênh

Khi nhà bị lún sẽ khiến cho các cửa sổ, cửa ra vào bị cong vênh. Bạn có thể dựa vào dấu hiệu này để nhận biết sớm tình trạng. Từ đó, nhanh chóng tìm được giải pháp xử lý hạn chế rủi ro nguy hiểm xảy ra.

Cần xử lý lún nghiêng khi nhà gặp tình trạng nào?
Cần xử lý lún nghiêng khi nhà gặp tình trạng nào?

Những vết nứt ở nền nhà

Ngôi nhà đang yếu dần và có thể bị lún thường sẽ có những vết nứt dài trên nền nhà. Nguyên nhân cơ bản của việc này là do đất cá không thể lấy đầy khoảng trống khi đổ móng. Theo thời gian, sự tác động của con người sẽ khiến nền bị lún và bề mặt không chịu đựng được sẽ xuất hiện các vết nứt.

Vết nứt xuất hiện cả bên trong và bên ngoài

Vết nứt xuất hiện ở khắp nơi bên trong lẫn bên ngoài của ngôi nhà chính là dấu hiệu cho thấy đến lúc bắt tay vào thi công. Những vết nứt lan rộng, kéo dài đồng nghĩa với việc nhà đã xuống cấp nặng. Ngay bây giờ bạn cần phải tìm kiếm đơn vị thi công, cải tạo và sửa chữa để đảm bảo ngôi nhà không bị sập.

Cách xử lý lún nghiêng
Cách xử lý lún nghiêng

Cách Xử lý lún nghiêng

 • Đánh giá tình trạng: Đầu tiên, cần phải tiến hành đánh giá tình trạng để xác định mức độ lún nghiêng và nguyên nhân gây ra.
 • Tăng cường nền đất: Nếu nguyên nhân là do nền đất yếu, cần phải tăng cường nền đất bằng cách thêm cọc, đổ bê tông cốt thép hoặc thực hiện các biện pháp kỹ thuật phù hợp.
 • Sửa chữa kỹ thuật: Sửa chữa kỹ thuật bao gồm việc sửa chữa các phần bị hỏng, tăng cường cấu trúc bằng cách sử dụng cọc cừ, bê tông cốt thép, hoặc gắn thêm hệ thống chống lún.
 • Kiểm tra và duyệt thiết kế: Kiểm tra lại thiết kế để đảm bảo rằng nó đã được điều chỉnh để khắc phục lún nghiêng và tránh tái phát.
 • Theo dõi và bảo trì: Theo dõi công trình sau khi đã sửa chữa để đảm bảo rằng không có dấu hiệu mới của lún nghiêng và thực hiện bảo trì định kỳ để đảm bảo tính ổn định.

Lún nghiêng là một vấn đề nghiêm trọng trong xây dựng, nhưng có thể được xử lý hiệu quả nếu được chẩn đoán và sửa chữa kịp thời. Để đảm bảo tính ổn định và an toàn cho công trình, việc đánh giá, xác định nguyên nhân và cách Xử lý lún nghiêng là rất quan trọng.
Liên hệ với Công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam để được tư vấn miễn phí.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY XỬ LÝ LÚN NGHIÊNG VIỆT NAM

Địa chỉSố 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Emaillienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Websitexulylunnghieng.vn

Xem thêm :

5/5 - (100 bình chọn)