Hiện tượng nhà bị lún nguyên nhân chính do đâu?

Có nhiều nguyên nhân khiến cho nhà bị lún bao gồm cả nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về nguyên nhân gây ra tình trạng nhà bị lún nghiêng và biện pháp xử lý chúng nhé!

Hiện tượng nhà bị lún nguyên nhân chính do đâu?
Hiện tượng nhà bị lún nguyên nhân chính do đâu?

Nhà bị lún là như nào?

“Lún” là hiện tượng công trình bị chuyển vị thẳng đứng từ trên xuống dưới của đất nền, kéo theo cả móng và bản thân công trình, thường được đo bằng milimet. Tức là lún xảy ra do tác động trọng lượng của toàn bộ công trình nén chặt xuống nền đất.

Tất cả các công trình xây dựng đều bị lún, miễn trong giới hạn cho phép (công trình dân dụng ít hơn 8cm), không gây ảnh hưởng xấu đến sử dụng và công trình lân cận thì chấp nhận được. Tình trạng nứt có nhiều nguyên nhân. Không hẳn vì lún mà gây ra tình trang nứt, có nhiều ngôi nhà lún nhưng lại không hề nứt. Nứt phần lớn là do vật lý và nhiệt độ thi công.

Dấu hiệu nhận biết nhà bị lún

Dấu hiệu nhận biết nhà bị lún
Dấu hiệu nhận biết nhà bị lún

Nhà hay công trình đang sử dụng có dấu hiệu bị lún rất rõ ràng như sàn nhà bị nứt ra. Vết nứt càng to ảnh hưởng càng lớn đến cuộc sống, việc đi lại của người sống trong gia đình. Một số dấu hiệu dễ nhận biết khác của tình trạng sụt lún nền nhà như sau:

  • Đất co lại do nguồn nước ngầm tràn vào
  • Tường nhà, cột nhà, trần nhà, nền nhà bị nứt dọc
  • Vết nứt to ra qua từng ngày, từng tuần
  • Ngôi nhà bị nghiêng về một phía trong những trường hợp sụt lún nghiêm trọng

Nguyên nhân khiến nghiêng lún nhà do đâu?

Việc xác định đúng nguyên nhân, sẽ giúp ích cho công việc đưa ra phương pháp giải quyết đúng nhất, hiệu quả cao nhất cho công trình. Vậy nguyên nhân nhà bị lún do đâu?

Nhà lún do kết cấu sai

Nguyên nhân đầu tiên là tính sai lực lún hoặc kết cấu móng không chuẩn. Hoặc trong quá trình thi công, vì một lý do nào đó mà diện tích móng bị sai so với bản thiết kế ban đầu cũng sẽ gây nên hiện tượng lún. Quá trình thi công qua loa, không tỉ mỉ hoặc rút bớt vật liệu dẫn đến cấu trúc móng không chắc chắn. Người thiết kế khi tính lực thường hay bỏ qua tác dụng tăng thêm lực đứng của mô-men ban công khiến lực của ban công lớn hơn lực bên trong nhà dẫn đến phản lực đất nền không hợp lý.

do lun cho phep cua cong trinh 2
Công trình bị nghiêng lún

Nhà bị lún do cấu tạo sai

Do địa mạch của các dòng nước ngầm hoặc do mưa lớn kéo dài cũng gây nên hiện tượng sụt lún. Do ảnh hưởng của lực xung động, lớp cát đệm này có thể bị chảy, làm gia tăng độ lún và sự rung động công trình. Do dòng chảy, cát có thể chuyển dịch, hay do công trình kề cận đào móng, lớp cát phủ đầu cừ này có thể bị sụt lở. Hay chiều dày lớp cát đệm thi công không đều nhau, có thể tạo lún không đều.

Hiện tượng lún nghiêng nhà do đơn vị thi công

Đội ngũ thi công có tay nghề yếu hoặc không đủ chuyên môn cũng là một trong những nguyên nhân khiến sàn nhà bị lún khi đưa vào sử dụng. Vì vậy, việc lựa chọn đơn vị thi công là việc làm rất quan trọng. Đối với những công ty phụ trách chuyên môn uy tín, xử lý phòng chống sự cố một cách chuyên nghiệp và triệt để. Thì công trình của bạn không lo gặp phải tình trạng lún nghiêng nhà như đã nói ở trên.

Thông tin liên hệ công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam

Công ty Xử Lý Lún Nghiêng Việt Nam
Địa chỉSố 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Emaillienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Websitexulylunnghieng.vn

5/5 - (100 bình chọn)