Xử lý nhà nghiêng – Giải pháp đảm bảo an toàn và bền vững cho ngôi nhà

5/5 - (100 bình chọn)

Nhà nghiêng là một vấn đề nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến an toàn và giá trị của căn nhà của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về tình trạng nhà nghiêng, các nguyên nhân gây ra nó, và cách Xử lý nhà nghiêng hiệu quả để đảm bảo ngôi nhà của bạn an toàn và bền vững.

Xử lý nhà nghiêng
Xử lý nhà nghiêng

Nghiêng nhà là như thế nào?

Khái niệm nhà bị nghiêng

Để biết được như thế nào là nhà bị nghiêng, bạn phải nắm được khái niệm “nhà lún” vì chúng có liên quan mật thiết đến nhau.
– Lún là hiện tượng công trình bị chuyển vị thẳng đứng từ trên xuống dưới của đất nền, kéo theo móng và cả công trình. Hiện tượng lún xảy ra do tác động trọng lượng của toàn bộ công trình bên trên nén chặt xuống nền đất.
– Nhà bị nghiêng là hiện tượng nhà chuyển phương hướng bị lệch do bị lún, dẫn đến việc ngôi nhà từ chuyển vị thẳng đứng không đều trở thành chuyển vị ngang.
Thực tế, tất cả công trình tại Việt Nam hay thế giới đều bị lún, miễn là nằm trong giới hạn cho phép là an toàn. Nhưng nếu nhà bị nghiêng thì sẽ rất nguy hiểm và cần có biện pháp xử lý nhanh chóng và phù hợp.

Độ nghiêng cho phép của nhà ở

Theo các quy định về tiêu chuẩn xây dựng hiện hành của nước ta thì giới hạn độ lún từ 8cm – 30cm là nằm trong giới hạn cho phép. Nhưng tùy từng loại hình công trình mà sẽ có mức quy định tương ứng. Với nhà dân dụng thường là 8cm và nhà công nghiệp là 20cm.
Trường hợp, nhà bị nghiêng vượt mức giới hạn, đồng thời xuất hiện các vết nứt nhà, nứt cột, trần, tường… thì được coi là rất nguy hiểm, cần di dời để xử lý nền móng, gia cố móng nhà,… và có cách xử lý hiệu quả.
Nghiêng nhà là như thế nào?
Nghiêng nhà là như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến nhà bị nghiêng

Nhà bị nghiêng do xây nhà trên nền đất yếu và xử lý móng không đảm bảo

Đây là nguyên nhân quan trọng và chủ yếu nhất dẫn đến hiện tượng nhà bị nghiêng này. Theo sự nghiên cứu mới nhất thì hầu hết những khu vực có nhiều ngôi nhà bị nghiêng đều do xây dựng trên vùng có địa hình thấp, nền đất yếu, cấu tạo địa chất không ổn định. Nếu thi công trên nền đất yếu mà không có biện pháp móng hợp lý sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu ngôi nhà sau này. Vùng đất yếu thường nằm gần các con song, rạch, vùng trũng và có lớp bùn dày từ vài mét đến hàng chục mét, có khi là cả trăm mét.
Đối với những vùng có địa hình thấp này khi xây dựng cần khảo sát địa chất kỹ trước khi thiết kế. Cách xử lý nhà bị nghiêng thường phải áp dụng biện pháp ép cọc, hoặc khoan nhồi mới đảm bảo cho tải trọng của công trình. Thi công móng đúng, tại các vùng đất yếu này vẫn xây dựng được tòa nhà vài chục tầng không có gì khó khăn.
Tại các vùng đất yếu, móng nhà không thể làm theo kiểu đóng cừ tràm. Tuy nhiên trên thực tế nhiều chủ nhà khi xây dựng vẫn sử dụng cách thiếu đảm bảo này vì giá rẻ hơn và thi công đỡ phức tạp hơn, nhanh gọn hơn. Do cừ tràm không có đủ độ dài đến lớp đất cứng phía dưới (có nơi sâu đến cả 100m) nên sau thời gian sử dụng công trình bị nghiêng là điều khó tránh khỏi và vẫn tiến hành cách xử lý nhà bị nghiêng bằng gia cố móng nhà.
Không thể không kể đến là tình trạng bát nháo trong xây dựng hiện nay cũng ảnh hưởng đến chất lượng công trình khiến cho nhà bị nghiêng lún rất nhiều. Nhiều chủ thầu khi nhận thi công, làm móng theo kinh nghiệm mà không qua khảo sát địa chất.
Nhà bị nghiêng do xây nhà trên nền đất yếu và xử lý móng không đảm bảo 
Nhà bị nghiêng do xây nhà trên nền đất yếu và xử lý móng không đảm bảo

Nguyên nhân nhà bị nghiêng do nhà bên cạnh

Đây là nguyên nhân khách quan không may mắn  nhưng lại rất thường gặp phải, nhất là với kiểu cách quy hoạch và xây dựng nhà ống san sát dày đặc ở các đô thị lớn hiện nay. Nhìn chung hiện tượng lún công trình đều liên quan đến kết cấu tổng thể của công trình và đất nền. Với những ngôi nhà có khả năng chịu đựng được biến dạng của kết cấu công trình kém, độ nghiêng sẽ nghiêm trọng hơn, trong nhiều trường hợp gây ảnh hưởng đến cả ngôi nhà bên cạnh – dù có khả năng chịu đựng biến dạng của nền đất tốt hơn, vẫn sẽ bị nghiêng do tải trọng của ngôi nhà kia đè vào.

Nguyên nhân nhà bị nghiêng do cải tạo nâng tầng

Đây là nguyên nhân thường gặp ở những ngôi nhà đã cũ, nền móng cũng như ổn định của công trình không còn được như mới, gia chủ lại chọn cách xây thêm tầng mới thay vì phá đi xây lại toàn bộ.
Nghiêng nhà do công trình liền kề
Nghiêng nhà do công trình liền kề

Cách khắc phục Xử lý nhà nghiêng

Hiện nay có nhiều cách Xử lý nhà nghiêng, tùy vào từng nguyên nhân gây nên nhà bị nghiêng mà sẽ có cách Xử lý nhà nghiêng thích hợp. Dưới đây là những cách khắc phục hiệu quả nhất.
  • Thuê đơn vị tư vấn thiết kế có kinh nghiệm để thiết kế biện pháp thi công nền móng phù hợp với hiện trạng của khu đất.
  • Những công trình đang trong quá trình thi công phải thường xuyên theo dõi tiến độ và chất lượng gia cố móng, để tránh trường hợp làm ẩu, cắt xén nguyên liệu.
  • Kiểm tra kết cấu móng xem nó là móng nông hay móng sâu.
  • Nếu công trình đang thi công mà có hiện tượng như thế thì tốt nhất là xử lý chống lún không cho nghiêng nữa.
  • Cần phải có biện pháp chống thành vách bằng cừ thép hoặc cừ bê tông đối với trường hợp thi công sát nhà bên có trọng tải lớn tác động lên đất cũng như khi công trình làm hố móng sâu hơn đáy móng nhà bên.
  • Sử dụng các biện pháp đơn giản và dễ thi công cho tường vây như: Móng cọc nhồi tạo lỗ kiểu xoay hoặc tường neo đất.
  • Khi công trình liền kề có nguy cơ sắp đổ trong quá trình thi công. Nhà thầu thi công cần kịp thời thông qua chủ đầu tư, phối hợp với chủ sở hữu công trình hiện hữu. Đưa ra các giải pháp hợp lý mà các bên chấp nhận được.
Cách khắc phục xử lý nhà nghiêng  
Cách khắc phục Xử lý nhà nghiêng

Xử lý nhà nghiêng là quá trình quan trọng để đảm bảo an toàn và bền vững cho ngôi nhà của bạn. Nếu bạn gặp vấn đề về nghiêng của nhà, hãy liên hệ với các chuyên gia xây dựng có kinh nghiệm để tư vấn và thực hiện biện pháp phù hợp.

Thông tin liên hệ :

CÔNG TY XỬ LÝ LÚN NGHIÊNG VIỆT NAM

Địa chỉSố 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Emaillienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Websitexulylunnghieng.vn

Xem thêm :