Xử lý lún nghiêng an toàn, uy tín, chuyên nghiệp tại Việt Nam

5/5 - (100 bình chọn)

Xử lý lún nghiêng là giải pháp khắc phục tình trạng nhà bị lún nghiêng, đảm bảo an toàn cho gia chủ khi sử dụng. Phương pháp này được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại. Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp xử lý lún nghiêng hiện nay như thế nào trong bài viết dưới đây.

Nhà bị nghiêng thường xuất hiện ở đâu ?

Những ngôi nhà được xây dựng trên nền đất yếu, địa hình thấp, xây dựng gần sông, vùng đất trũng dễ xảy ra tình trạng nghiêng lún gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Những công trình ở thành phố xây dựng liền kề nhau, diện tích móng không đảm bảo, quá trình xây dựng không được tính toán cẩn thận dễ xảy ra tình trạng nghiêng lún làm ảnh hưởng đến cấu trúc của ngôi nhà và ảnh hưởng cả các công trình bên cạnh.

Xử lý lún nghiêng là giải pháp khắc phục tình trạng nhà bị lún nghiêng, đảm bảo an toàn cho gia chủ khi sử dụng
Xử lý lún nghiêng là giải pháp khắc phục tình trạng nhà bị lún nghiêng, đảm bảo an toàn cho gia chủ khi sử dụng

Nguyên nhân và cách xử lý lún nghiêng an toàn và chuyên nghiệp tại Việt Nam

Nhà bị nghiêng do công trình liền kề

Nhà bên cạnh đang xây dựng tác động đến phần móng của nhà hiện hữu làm cho nhà bị nghiêng.
Cách xử lý: Trong quá trình thi công, công trình hiện hữu bị nghiêng, nếu có nguy cơ bị sụp đổ thì cần phải thống nhất và chống đỡ ngay lập tức cho công trình hiện hữu.

Nhà nghiêng do trọng tải công trình bên cạnh

Nhà bị nghiêng do ảnh hưởng tải trọng từ công trình bên cạnh đặc biệt ở các khu đô thị và các thành phố lớn việc xây dựng san sát và liền kề nhau mà không được xử lý nền móng kỹ sẽ dẫn đến tình trạng nhà bị nghiêng lún.
Cách xử lý: Sử dụng giải pháp thi công cho hệ thống tường vây.

Sử dụng móng cọc nhồi tạo lỗ theo kiểu xoay hoặc dùng cách tường neo đất.

Móng cọc nhồi tạo lỗ theo kiểu xoay dùng để chống vách của các cọc ở nhà bên cạnh. Móng cọc nhồi được đào bằng máy xúc gầu ngoạm, cần làm đủ sâu tại đường phân giới khu đất, không nên thu hồi sau khi làm xong móng của công trình.
Trước khi làm neo tường chắn trong đất bạn cần nên thỏa thuận trước với chủ sở hữu của công trình đất kế bên, tiếp đến là được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận.
Cách xử lý: Cần phải chống thành vách bằng cừ thép hoặc cừ bê tông ứng lực trước đối với những trường hợp thi công sát với các công trình có tải trọng lớn tác động lên đất (hoặc quy mô cao tầng hơn) hoặc công trình làm hố móng sâu xuống lòng đất hơn đáy móng của nhà bên cạnh.

Khi tiến hành việc thiết kế tường cừ, cần phải thực hiện chống văng, neo đảm bảo biến dạng trong phạm vi được cho phép.

Nhà bị nghiêng do cải tạo nâng tầng

Vì những ngôi nhà đã cũ sẽ dẫn đến tình trạng nền móng yếu, độ ổn định không còn được như mới. Nhưng gia chủ lại cho tiến hành xây thêm tầng thay vì phá đi để xây lại toàn bộ. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhà bị nghiêng lún và phải áp dụng biện pháp xử lý lún nghiêng.
Cách xử lý: Lập tức dừng việc thi công trong trường hợp đang thi công. Trong trường hợp đã xây xong, phải vận chuyển đồ đạc có tải trọng lớn xuống tầng dưới, tiếp đến sử dụng những biện pháp kĩ thuật để xử lý lún nghiêng và lấy lại độ nghiêng ban đầu.

Nhà cũ có nền móng yếu, cải tạo thêm tầng gây nghiêng

Việc cải tạo thêm tầng là nguyên nhân thường gặp ở những ngôi nhà đã cũ. Nền móng yếu, sự ổn định của công trình này không còn được như mới xây nên thường dễ bị nghiêng và cần phải xử lý lún nghiêng.

Cách xử lý: Bắt đầu từ việc gia cố lại phần nền móng để đạt đủ độ vững chắc, nhằm đáp ứng cho việc phân tầng. Chọn chuyên gia hoặc đơn vị có chức năng thẩm định kết cấu của ngôi nhà. Tiếp đến, cần lựa chọn một bản vẽ thiết kế nâng tầng phù hợp với các ngôi nhà cũ. Công đoạn này giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên bền vững, an toàn và phù hợp thẩm mỹ hơn.

Quy trình xử lý lún nghiêng áp dụng trang thiết bị hiện đại
Quy trình xử lý lún nghiêng áp dụng trang thiết bị hiện đại

Nhà bị nghiêng do tính toán và xử lý móng không phù hợp trên nền đất yếu

Đây là nguyên nhân cực kỳ quan trọng dẫn đến hiện tượng nhà bị nghiêng.

Các chuyên gia hàng đầu đã nghiên cứu rằng những khu vực có nhiều nhà bị nghiêng hầu hết là do xây dựng ở nơi có địa hình thấp, nền đất yếu, cấu tạo địa chất không được ổn định.

Cùng tình trạng nguyên vật liệu bị cắt xén trong quá trình xây dựng, làm ảnh hưởng rất nhiều đến kết cấu của móng. Vì vậy, chủ đầu tư cần phải thường xuyên giám sát trong quá trình xây dựng đặc biệt là ở giai đoạn đổ móng, trần nhà, sàn nhà.

Cách xử lý: Nếu như công trình đang thi công mà có hiện tượng bị nghiêng, lập tức chống lún không để cho chúng nghiêng nữa. Tiếp theo, cần phải tìm hiểu nguyên nhân lún và xử lý chúng. Nếu xử lý không kịp thời, công trình đó có thể bị sập đổ hoặc sau này nếu muốn sửa chữa, căn chỉnh nhà cho thẳng lại thì sẽ tốn rất nhiều chi phí xử lý nhà lún nghiêng.

Một số nguyên nhân gây nghiêng nhà khác

Ngoài những nguyên nhân được nêu trên, thì còn một số nguyên nhân khác gây nghiêng nhà như: hạ mực nước ngầm, sập hang động ngầm, lún do tải trọng của đất san lấp tạo mặt bằng,…vì vậy gia chủ cần để ý và theo dõi tình trạng lún nghiêng để có biện pháp xử lý nhà lún nghiêng hiệu quả hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY XỬ LÝ LÚN NGHIÊNG VIỆT NAM

Địa chỉSố 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Emaillienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Websitexulylunnghieng.vn

Xem thêm: