Quy trình thực hiện xử lý lún nghiêng đem lại hiệu quả và an toàn

Xử lý lún nghiêng không còn quá xa lạ với nhiều gia đình ở thành thị đặc biệt là nơi các công trình được xây dựng san sát nhau. Việc thực hiện ngay từ ban đầu giúp nền móng của ngôi nhà được vững chắc, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Nguyên nhân khiến nhà bị nghiêng, lún?

Nguyên nhân khiến nhà bị nghiêng lún trong quá trình xây dựng hoặc do ảnh hưởng của các công trình bên canh. Các nguyên nhân chính như sau:

Yếu tố về địa tầng

  • Không tiến hành nghiêm túc việc điều tra, khảo sát công trình lân cận và dự báo các tác động đối với khu vực xung quanh do thi công công trình mới.
  • Hoạch định mật độ khảo sát chưa đủ bao quát, đặc biệt ở những nơi có điều kiện địa chất dự đoán biến động mạnh.
  • Đánh giá không chính xác các đặc trưng tính chất cơ lý của các lớp đất hoặc không cung cấp các số liệu cần thiết cho thiết kế.

Yếu tố về tải trọng

  • Thiết kế biện pháp thi công đào đất, tầng ngầm chưa coi trọng áp lực ngang do công trình hiện hữu có khả năng gây phụ thêm.
  • Thiết kế kiến trúc bất cân đối dẫn đến tải trọng không đều
  • Dự báo không đúng độ lún của công trình hiện hữu do ảnh hưởng của việc đào hố móng khi thi công công trình mới.
  • Đánh giá không đầy đủ ảnh hưởng do chất tải nặng trong phạm vi giáp với công trình hiện hữu.
  • Đánh giá không toàn diện mức ảnh hưởng gây ra do sự thay đổi lớn chiều dày tầng đất yếu theo chiều sâu và trên diện trong khu vực điều kiện địa chất công trình phức tạp.

Ngoài hai yếu tố trên, còn một số tác động khác từ bên ngoài như: sập hang động ngầm, hạ mực nước ngầm, lún do tải trọng của đất san lấp tạo mặt bằng,…

Xử lý lún nghiêng không còn quá xa lạ với nhiều gia đình ở thành thị
Xử lý lún nghiêng không còn quá xa lạ với nhiều gia đình ở thành thị

Quy trình thực hiện xử lý lún nghiêng đem lại hiệu quả và an toàn

Xử lý lún nghiêng do nền móng yếu

Gia cố lại nền móng cho công trình: Thông thường công trình bị lún nghiêng nhà là do nền móng yếu, không chịu được tải trọng công trình. Vì vậy việc gia cố lại móng công trình là việc làm cần thiết để đảm bảo cho công trình có thể ổn định và không bị nghiêng trở lại. Thông thường là ép thêm cọc bê tông cốt thép cho móng.

Quy trình thực hiện xử lý lún nghiêng đem lại hiệu quả và an toàn
Quy trình thực hiện xử lý lún nghiêng đem lại hiệu quả và an toàn

Xử lý lún nghiêng do nhà bên cạnh

Trong trường hợp này, cách xử lý nhà bị nghiêng để tránh thiệt hại về người và của, cần lập tức sơ tán người và đồ đạc ra khỏi ngôi nhà bị nghiêng do chịu ảnh hưởng, chờ độ nghiêng của cả hai ngôi nhà ổn định rồi mới tìm biện pháp xử lý thích hợp theo các trường hợp bên dưới.

Xử lý lún nghiêng do cải tạo thêm tầng

Cắt giảm tầng đang nâng trong trường hợp vẫn đang thi công. Trường hợp nhà bị nghiêng sau khi đã hoàn thành, cần vận chuyển khẩn cấp các đồ đạc có trọng lượng lớn xuống tầng trệt, sau đó sử dụng các biện pháp kỹ thuật đặc biệt để lấy lại độ nghiêng ban đầu, trong đó phải bắt đầu từ thao tác gia cố lại phần móng nền đạt đủ độ vững chắc để đáp ứng việc nâng tầng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY XỬ LÝ LÚN NGHIÊNG VIỆT NAM

Địa chỉSố 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Emaillienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Websitexulylunnghieng.vn

Xem thêm:

Vì sao cần chống lún nghiêng? Ảnh hưởng như nào đến công trình thi công?

5/5 - (100 bình chọn)