Nên xử lý lún nghiêng công trình như thế nào cho hiệu quả?

Lún nghiêng là hiện tượng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc và an toàn công trình. Chính vì thế chúng ta cần có biện pháp xử lý lún nghiêng hiệu quả và triệt để. Vậy nên xử lý lún nghiêng công trình như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

Xử lý lún nghiêng
Xử lý lún nghiêng

Nhà bị lún nghiêng do những nguyên nhân nào?

Nhà bị nghiêng, lún, nứt có rất nhiều lý do nhưng chủ yếu xuất phát từ vấn đề địa chất và kết cấu xây dựng. Trong quá trình thực hiện công trình có những hiện tượng sau thì bạn cần phải liên hệ với đơn vị xử lý lún nghiêng.

Nền đất yếu và cách xử lý móng không đảm bảo

Các nền đất sét, đất ao hồ hoặc gần ruộng có đặc điểm thổ nhưỡng không tốt, cấu tạo địa chất khổng ổn định được coi là đất nền yếu. Xây nhà trên các nền đất này nhất định phải cải tạo lại nền rồi tính toán kết cấu móng rất cẩn thận để tránh sụt lún.

Trường hợp nếu đã biết đất nền yếu mà đội thi công thiếu kinh nghiệm hoặc cẩu thả làm sai nguyên tắc trong quá trình cải tạo, gia cố móng thì hiện tượng sụt lún nghiêng chắc chắn sẽ xảy ra.

Cải tạo nâng tầng sai kỹ thuật

Rất nhiều gia đình thường phát sinh nhu cầu nâng tầng và thực hiện cải tạo bằng cách chồng tầng lên mà không quan tâm xem độ ổn định của móng nhà có thể chịu được tải trọng mới hay không. Vốn dĩ móng nhà nguyên thủy chỉ có thể đáp ứng được tải trọng hiện tại thôi, chưa kể thời gian làm móng xuống cấp nữa. Nay phải gồng mình chống đỡ thêm tầng thì việc nghiêng, nứt, lún cũng không lấy gì lạ.

Ảnh hưởng từ công trình xây dựng bên cạnh

Đây là một nguyên nhân khách quan và rất không may mắn, thường gặp ở các khu đô thị lớn hiện nay. Xuất phát từ việc quy hoạch cảnh quan của nhà nước, các nhà ống nhà san sát nhau nếu không muốn nói là kề cận nhau không một kẽ hở. Chỉ cần 1 nhà bên cạnh bị nghiêng, lún thì tải trọng của nó sẽ bị ảnh hưởng.

Xem thêm : Xử lý lún nghiêng tại Hà Nội

Nhà bị lún nghiêng do những nguyên nhân nào?
Nhà bị lún nghiêng do những nguyên nhân nào?

Nên xử lý lún nghiêng công trình như thế nào cho hiệu quả

Nhìn chung các phương pháp xử lý lún nghiêng khá phức tạp và đòi hỏi cần mất khá nhiều thời gian, chi phí. Nên tốt nhất hãy phòng tránh, cẩn thận ngay từ khi chuẩn bị thi công nhà. Nếu như sau quá trình sử dụng ngôi nhà bị nghiêng thì đó là vấn đề rất nam giải.

Từ nhiều nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng khác nhau thì chúng ta có cách xử lý lún nghiêng sao cho phù hợp và hiệu quả.

Biện pháp xử lý lún nghiêng do nền đất yếu và xử lý móng không đảm bảo

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiện tượng bị nghiêng này. Theo sự nghiên cứu mới nhất thì hầu hết nhưng khu vực mà có nhiều ngôi nhà bị nghiêng là do xây dựng trên cùng có địa hình thấp. Nền đất yếu cấu tạo địa hình không ổn định.

Nếu như mà công trình đang thi công có hiên tượng nghiêng bạn cần ngay lập tức chống lún không để nhà nghiêng nữa. Bởi nếu không khắc phục nhanh sẽ rất dễ dẫn đến nguy cơ sập đổ

Biện pháp xử lý lún nghiêng do nhà liền kề bị nghiêng

Nhìn chung hiện tượng lún nghiêng công trình đều liên quan đến kết cấu tổng thể của công trình và đất nền móng. Với những ngôi nhà có khả năng chịu đựng được sự biến dạng của kết cấu công trình kém, độ nghiêng sẽ nghiêm trọng hơn. Trong nhiều trường hợp gây ảnh hưởng đến cả ngôi nhà liền kề bị nghiêng – dù có khả năng chịu đựng biến dạng của nền đất tốt hơn. Vẫn sẽ bị lún nghiêng do tải trọng của ngôi nhà kia đè vào.

Xem thêm : Thần đèn Đỗ Quốc Khánh

Nên xử lý lún nghiêng công trình như thế nào cho hiệu quả
Nên xử lý lún nghiêng công trình như thế nào cho hiệu quả

Biện pháp xử lý lún nghiêng do cả tạo nâng tầng

Đây là nguyên nhân thường gặp ở những ngôi nhà đã cũ, nền móng cũng như ổn định của công trình không còn được như mới, gia chủ lại chọn cách xây thêm tầng mới thay vì phá đi xây lại toàn bộ.

Cách xử lý lún nghiêng trường hợp nhà bị nghiêng này là ngay lập tức cắt giảm tầng đang nâng (trong trường hợp vẫn đang thi công). Trường hợp nhà bị nghiêng sau khi đã hoàn thành, cần vận chuyển khẩn cấp các đồ đạc có trọng lượng lớn xuống tầng trệt, sau đó sử dụng các biện pháp kỹ thuật đặc biệt để lấy lại độ nghiêng ban đầu, trong đó phải bắt đầu từ thao tác gia cố lại phần móng nền đạt đủ độ vững chắc để đáp ứng việc nâng tầng.

Khi công trình của bạn gặp phải tình trạng lún nghiêng và cần xử lý, hãy liên hệ với chúng tôi – Công ty TNHH xử lý lún nghiêng Việt Nam. Với trên 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chúng tôi cam kết xử lý một cách triệt để và hiệu quả nhất.

Thông tin liên hệ :

CÔNG TY XỬ LÝ LÚN NGHIÊNG VIỆT NAM

Địa chỉSố 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Emaillienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Websitexulylunnghieng.vn

Xem thêm :

5/5 - (100 bình chọn)