Hiện tượng nhà bị lún nghiêng và biện pháp xử lý nhà lún nghiêng

5/5 - (100 bình chọn)

Tình trạng nhà bị lún nghiêng như thế nào và biện pháp xử lý nhà lún nghiêng ra sao là những câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay. Để giải đáp được những thắc mắc này cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung này để có thêm nhiều thông tin hơn về biện pháp xử lý hiệu quả.

Thế nào là nhà bị lún, nghiêng?

Nhà bị lún là hiện tượng nhà bị chuyển vị thẳng đứng từ trên xuống dưới của đất nền, kéo theo cả móng và bản thân công trình, thường được đo bằng milimet. Tức là lún xảy ra do tác động trọng lượng của toàn bộ công trình nén chặt xuống nền đất.

Nhà bị nghiêng là hiện tượng nhà chuyển phương hướng bị lệch do lún, dẫn tới ngôi nhà từ chuyển vị thẳng đứng không đều trở thành chuyển vị ngang.

Hiện tượng nhà bị lún nghiêng và biện pháp xử lý nhà lún nghiêng
Hiện tượng nhà bị lún nghiêng và biện pháp xử lý nhà lún nghiêng

Nguyên nhân dẫn đến nhà lún nghiêng

Theo kỹ thuật xây dựng, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến nhà lún nghiêng: những nguyên nhân trực tiếp do lỗi của chính chủ nhà như cải tạo nâng tầng mà không có biện pháp phù hợp; xây dựng, cải tạo trên nền đất yếu, không ổn định mà thiếu công tác khảo sát; sử dụng các biện pháp thi công không phù hợp với tính chất đất hoặc nguyên nhân khách quan như sự nghiêng, lún của chuỗi nhà phố sát nhau do tác động trọng tải của công trình bên cạnh…

Nhà bị nghiêng do xây nhà trên nền đất yếu và xử lý nền móng không đảm bảo và còn do địa chất kết cấu nên móng không phù hợp, xây dựng trên vùng có địa hình thấp, nền móng đất yếu, cấu tạo địa chất của đất ở đó không ổn định.

Nếu thi công trên nền đất yếu mà không có biện pháp nền móng hợp lý sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu của ngôi nhà sau này. Vùng đất yếu thường nằm gần các con kênh, sông, rạch, vùng trũng, suối,… và có lớp bùn dày từ vài mét đến hàng chục mét, có khi lên đến cả trăm mét.

Đối với những vùng có địa hình thấp khi xây dựng cần khảo sát địa chất kỹ lưỡng và tỉ mỉ trước khi thiết kế.

Quá trình xử lý nhà lún nghiêng giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng
Quá trình xử lý nhà lún nghiêng giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng

Cách xử lý nhà lún nghiêng hiệu quả và tiết kiệm

Công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực xử lý nhà lún nghiêng, đã thực hiện nhiều công trình trên cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Huế, Đà Nẵng, Đăk lăk,… Các công trình của chúng tôi đã được khách hàng đánh giá cao và tin tưởng lựa chọn trong suốt nhiều năm.

Dưới đây là những bước xử lý nhà lún nghiêng cơ bản được đội ngũ chuyên gia và kiến trúc sư của chúng tôi thực hiện.

1. Chẩn đoán và sơ cứu công trình

Đội ngũ chuyên gia sẽ xuống tận nơi để khảo sát, tìm hiểu nguyên nhân, sơ cứu công trình để từ đó đưa ra biện pháp xử lý nhà lún nghiêng phù hợp.

Việc chẩn đoán có thể dựa trên những biến dạng, tư thế đứng, độ tuổi, vết nứt, kích thước nứt, độ cứng hay hiện tượng của nhà bị rung của công trình khi có ô tô đi qua.

Công tác chẩn đoán và chuẩn bị cho việc tiến hành cách xử lý nhà lún nghiêng.

Cách xử lý nhà lún nghiêng hiệu quả và tiết kiệm
Cách xử lý nhà lún nghiêng hiệu quả và tiết kiệm

2.  Điều khiển nhà cân bằng động

Đây là bước quan trọng nhất trong cách xử lý nhà lún nghiêng theo công nghệ mới

Thực chất đây là việc chuyển công trình sang dạng cân bằng động, sau đó chỉ cần dùng một năng lượng nhỏ để căn chỉnh lại độ nghiêng của nhà. Khi đã chỉnh cân bằng xong, sẽ khóa cân bằng động này lại để đảm bảo công trình đứng vững.

3. Phân tích kết cấu, chạy mô hình thực tế ảo trên máy tính để kiểm định chất lượng công trình.

4. Gia cố nền móng bổ sung nếu cần thiết. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY XỬ LÝ LÚN NGHIÊNG VIỆT NAM

Địa chỉSố 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Emaillienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Websitexulylunnghieng.vn

Xem thêm :