Giải thích nguyên nhân và cách xử lý lún nghiêng tại Hà Nội

Tại Hà Nội, tình trạng lún nghiêng thường xuất hiện nhiều ở các khu vực có mật độ xây dựng liên tục và các công trình san sát nhau. Đây là nguyên dẫn chính dẫn đến tình trạng lún nghiêng của các công trình. Vì vậy, việc đưa ra giải pháp xử lý lún nghiêng là rất cần thiết giúp bảo vệ an toàn khi sử dụng mà không ảnh hưởng đến kết cấu chung của ngôi nhà. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và các phương pháp xử lý lún nghiêng hiệu quả nhất nhé!

Xử lý lún nghiêng
Xử lý lún nghiêng

Nguyên nhân nhà bị lún nghiêng

Hiện tượng nhà bị nghiêng là do hiện tượng ngôi nhà chuyển hướng, bị lệch do lún dẫn đến chuyển vị thẳng đứng trở thành chuyển vị nghiêng. Khác với nhà bị lún, nhà bị nghiêng rất nguy hiểm, do đó cần phải có những biện pháp khắc phục nhà bị nghiêng.

Khi ngôi nhà bị nghiêng quá mức cho phép có thể gây ra nứt nhà thì gây nguy hiểm phải cải tạo lại. Để tìm được cách xử lý nhà lún nghiêng trước tiên bạn cần phải biết được nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Nguyên nhân khiến nhà bị nghiêng

Nhà nghiêng do xây nhà trên nền đất yếu và xử lý móng không đảm bảo.

Đã có nhiều trường hợp nhà mới xây bị nghiêng ngay trong thời gian đầu sử dụng. Nguyên nhân chính gây nên tình trạng này là do đất nền quá yếu, cách xử lý móng không đảm bảo, cấu tạo địa chất không ổn định. Nếu thi công, xây dựng nhà ở trên đất nền yếu nếu không có biện pháp móng hợp lý thì sẽ ảnh hưởng tới kết cấu của ngôi nhà sau này.

Những vùng đất yếu thường nằm gần các con sông, rạch, vùng trũng có lớp bùn dày từ vài mét đến hàng chục mét, có khi dài cả trăm mét.

Nhà bị nghiêng do nhà bên cạnh

Đây cũng là nguyên nhân khá hay gặp phải, nhất là đối với những công trình nhà phố được xây dựng san sát và dày đặc như hiện nay. Nhìn chung các công trình bị nghiêng lún đều liên quan tới kết cấu tổng thể về đất nền. Với những công trình nhà ở có khả năng chịu biến dạng kết cấu công trình kém sẽ bị lún nghiêm nghiêm trọng hơn.

Trong trường hợp nhà bên cạnh phá hủy đào móng xây nhà mới, ngôi nhà bên cạnh cũng có thể bị ảnh hưởng theo.

Nguyên nhân nhà bị lún nghiêng
Nguyên nhân nhà bị lún nghiêng

Nhà bị nghiêng do cải tạo nâng tầng

Đây là nguyên nhân thường gặp ở những ngôi nhà cũ, nền móng và kết cấu công trình không còn được ổn định, muốn cải tạo và nâng thêm tầng mới.

Trong những trường hợp này tốt nhất là không nên xây thêm tầng. Trong trường hợp với nhà đã thi công xong nên chuyển đồ đạc nặng, lớn xuống tầng trệt. Sau đó dùng các biện pháp kỹ thuật để lấy lại độ thẳng ban đầu. Trong đó phải bắt đầu từ thao tác gia cố lại phần móng nền đạt đủ độ vững chắc để đáp ứng việc nâng tầng.

Giải pháp xử lý lún nghiêng an toàn và tiết kiệm chi phí nhất

Hiện nay có nhiều cách xử lý lún nghiêng nhà, tùy vào từng nguyên nhân gây nên nhà bị lún nghiêng mà sẽ có cách xử lý thích hợp. Dưới đây là những cách khắc phục hiệu quả nhất.

  • Thuê đơn vị tư vấn thiết kế có kinh nghiệm để thiết kế biện pháp thi công nền móng phù hợp với hiện trạng của khu đất.
  • Những công trình đang trong quá trình thi công phải thường xuyên theo dõi tiến độ và chất lượng gia cố móng, để tránh trường hợp làm ẩu, cắt xén nguyên liệu.
  • Kiểm tra kết cấu móng xem nó là móng nông hay móng sâu.
  • Nếu công trình đang thi công mà có hiện tượng như thế thì tốt nhất là xử lý chống lún không cho nghiêng nữa.
  • Cần phải có biện pháp chống thành vách bằng cừ thép hoặc cừ bê tông đối với trường hợp thi công sát nhà bên có trọng tải lớn tác động lên đất cũng như khi công trình làm hố móng sâu hơn đáy móng nhà bên.
  • Sử dụng các biện pháp đơn giản và dễ thi công cho tường vây như: Móng cọc nhồi tạo lỗ kiểu xoay hoặc tường neo đất.
  • Khi công trình liền kề có nguy cơ sắp đổ trong quá trình thi công, nhà thầu thi công cần kịp thời thông qua chủ đầu tư, phối hợp với chủ sở hữu công trình hiện hữu, đưa ra các giải pháp hợp lý mà các bên chấp nhận được.

Xem thêm : Xử lý lún nghiêng tại Hà Nội

Giải pháp xử lý nhà lún nghiêng an toàn và tiết kiệm chi phí nhất
Giải pháp xử lý nhà lún nghiêng an toàn và tiết kiệm chi phí nhất

Trên đây là những nguyên nhân và giải pháp trong quá trình xử lý lún nghiêng được áp dụng hiện nay. Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ xử lý nhà lún nghiêng, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ :

CÔNG TY XỬ LÝ LÚN NGHIÊNG VIỆT NAM

Địa chỉSố 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Emaillienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Websitexulylunnghieng.vn

Xem thêm :

5/5 - (100 bình chọn)