Con đường đi đến thành công của thần đèn Đỗ Quốc Khánh

Nhắc đến Thần Đèn Đỗ Quốc Khánh, người ta không thể không nhớ đến hành trình đầy ấn tượng và đầy thách thức mà ông đã trải qua để đạt đến thành công ngày nay. Với hơn 20 năm gắn bó với nghề, vượt qua được nhiều sóng gió, khó khăn và không ít lần thất bại, Thần Đèn Đỗ Quốc Khánh đã để lại tên tuổi của mình ở hàng trăm công trình di dời thành công và xử lý lún nghiêng các công trình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về ông và những thành tựu mà ông đã đạt được.

Thần Đèn Đỗ Quốc Khánh
Thần Đèn Đỗ Quốc Khánh

Tìm hiểu chi tiết về Thần đèn Đỗ Quốc Khánh

Thần đèn Đỗ Quốc Khánh tên thật là Đỗ Quốc Khánh sinh năm 1955 tại Hà Nội. Năm 1973 – 1978, ông được cử sang Tiệp Khắc học Đại học chuyên ngành Tự động hóa – Điều khiển học. Năm 1978 – 1980, ông bảo vệ luận văn Thạc sĩ tại Tiệp Khắc (bằng đỏ). Sau đó, năm 1980 – 1984, ông trở thành kỹ sư máy tại Hãng ô tô SKODA (Tiệp Khắc).

 • Về nước, năm 1984 ông làm việc tại Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng Việt Nam. Đến năm 1999, ông thành lập Công ty TNHH Xây dựng Tân Mai. Đến năm 2003, ông đạt Giải Ba – Giải thưởng Sáng tạo khoa học Việt Nam VIFOTEC. Từ đây, Công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam ra đời.
 • Năm 2008, ông đạt Giải Đặc biệt – Giải thưởng Sáng tạo khoa học Việt Nam VIFOTEC. Năm 2009, ông đạt Giải Công trình di dời nặng nhất trong năm – Hiệp hội di dời nhà quốc tế.
 • Năm 2009 – 2011, nhà khoa học Quốc Khánh chủ trì đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước về di dời và xử lý lún nghiêng nhà do Bộ Khoa học & Công nghệ cấp.
 • Năm 2013, ông đạt Giải Nhất – Giải thưởng Sáng tạo khoa học Việt Nam VIFOTEC và vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
 • Tháng 2.2018, “thần đèn” lên đường sang Mỹ để tham dự cuộc bầu chọn về kỷ lục thế giới cho hạng mục di dời lớn nhất thế giới, do Hiệp hội Thế giới về di dời công trình và Tạp chí Structuranel Mover (Mỹ) bầu chọn.
Tìm hiểu chi tiết về Thần đèn Đỗ Quốc Khánh
Tìm hiểu chi tiết về Thần đèn Đỗ Quốc Khánh

Con đường đi đến thành công của Thần Đèn Đỗ Quốc Khánh

Năm 1984, ông về nước sau 10 năm tu nghiệp tại Đại học Kỹ thuật VUT – BRNO (Tiệp Khắc) với chuyên ngành mô phỏng hệ thống về năng lượng. Theo ông Khánh, hồi đó, đây còn là ngành học khá mới mẻ trên thế giới và hoàn toàn vắng bóng ở Việt Nam.

Hăm hở về nước với ước nguyện đóng góp cho sự phát triển của đất nước, nhưng “thần đèn” đã ngã ngửa người, khi tới đâu, người ta cũng lắc đầu từ chối nhận ông chỉ vì lý do: Ngành học quá lạ! Gần chục lần đi xin việc, song ông vẫn thất nghiệp ở nhà “xơi nước”. Thậm chí, ngay cả khi đã được nhận vào làm, chỗ đứng của ông vẫn thấp thỏm từng ngày.

Được nhận vào làm việc tại Viện Khoa học kỹ thuật xây dựng sau thời gian dài chật vật, ông Khánh sớm có màn thể hiện với việc chống lún cho Nhà khách La Thành. Hăm hở ứng dụng những kiến thức học được, nhưng đó vẫn là chưa đủ để giúp ông khẳng định tên tuổi.

Quá trình thi công hoàn thành, đúng theo kế hoạch, nhưng việc chống nghiêng cho Nhà khách La Thành vẫn không thể thực hiện, đồng nghĩa rằng, công việc mới thành công một nửa. Nhưng dù sao, ông cũng được đơn vị đánh giá cao về năng lực.

Một tình huống khác, mà chính người trong cuộc như ông cũng không thể lý giải nổi nguyên nhân đưa đến thái độ “lạ” của lãnh đạo đơn vị. Năm 1991, ông Khánh tham gia cùng đoàn thi công về việc chống lún cho chợ Đồng Xuân. Rút kinh nghiệm từ lần trở ngại trước, thay vì dùng sức người để nâng, ông Khánh đã tự chế tạo chiếc máy thay thế sức người, mà giá thành không thay đổi.

Sau khi ý kiến và mô hình được trình lãnh đạo, ông Khánh đã bị quở trách vì… tự ý làm mà không xin phép trước và nó “vượt ra ngoài sự chỉ đạo”. Ít lâu sau đó, ông bị cho nghỉ việc tạm thời không lương mà chính ông cũng không được cho biết lý do. Không thể chịu đựng được lâu, ông quyết định nộp đơn nghỉ việc.

Bởi, theo ông, đơn giản chỉ vì “nếu vẫn tiếp tục công tác, tôi sẽ không thể ứng dụng những kiến thức và công nghệ mình được học vào thực tế và theo sở thích của mình, trong khi đây hoàn toàn là những ứng dụng tiến bộ”.

Và cũng từ đây, con đường về cái nghề chưa có dấu ấn tại Việt Nam mở ra với ông, Đỗ Quốc Khánh nghiễm nhiên trở thành người mở đường cho nghiệp can thiệp tình trạng các công trình sụt, lún tại Việt Nam. Sau những thành công trong thời gian làm cai thầu cho các công trình thủy lợi, nhưng phải đến năm 1993, sự nghiệp chống lún, nghiêng của vị “thần đèn” đất Bắc mới được khẳng định, khi ông được mời làm chủ nhiệm công trình nghiên cứu “chống lún nghiêng” của Trung tâm Nền móng, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Năm 2003, ông chính thức thành lập Công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam, do ông làm giám đốc kiêm thợ thi công. Cái tên “thần đèn” về lún nghiêng cũng từ đây mà phổ biến.

Con đường đi đến thành công của thần đèn Đỗ Quốc Khánh
Con đường đi đến thành công của thần đèn Đỗ Quốc Khánh

Một trong số những công trình lớn và tiêu biểu của Thần Đèn Đỗ Quốc Khánh

 • Dựng thẳng công trình nhà bị nghiêng gấp 8 lần so với tháp Pisa ở thị trấn Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình.
 • Di dời tòa nhà 2 tầng Láng – Hoà Lạc 3.000 tấn đi xa 50m trong thời gian chưa đầy 40 tiếng. Đây cũng chính là công trình ghi tên ông vào trong kỷ lục thế giới, đánh dấu mốc quan trọng giúp cái tên Đỗ Quốc
 • Khánh trở thành một hiện tượng.
 • Di dời nhà 2 tầng Đài Phát thanh huyện Xuân Trường (Nam Định) 650 tấn và xoay 180 độ đồng thời.
 • Nâng cao tiền sảnh Khách sạn Thắng Lợi lên độ cao 1,07m;
 • Nâng biệt thự 4 tầng lên cao 2,62m sau đó “hô biến” thêm 1 tầng bên dưới thành công trình 5 tầng.
 • Di dời tượng Đức Ông lên đồi cao.

Đối diện với những thách thức và không ngừng phát triển bản thân, Thần Đèn Đỗ Quốc Khánh đã chứng minh rằng con đường đi đến thành công không bao giờ là dễ dàng, nhưng nếu có đủ lòng tin và nỗ lực, mọi khó khăn đều có thể vượt qua.

Thông tin liên hệ :

CÔNG TY XỬ LÝ LÚN NGHIÊNG VIỆT NAM

Địa chỉSố 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Emaillienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Websitexulylunnghieng.vn

Xem thêm :

5/5 - (100 bình chọn)