Cách xử lý lún nghiêng tại Hà Nội hiệu quả cao

Lún nghiêng là vấn đề thường gặp trong xây dựng tại Hà Nội, nó ảnh hưởng đến độ an toàn và độ bền của công trình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các giải pháp hiệu quả để xử lý lún nghiêng tại Hà Nội, đảm bảo tính ổn định và an toàn cho các công trình xây dựng.

Xử lý lún nghiêng tại Hà Nội
Xử lý lún nghiêng tại Hà Nội

Tìm hiểu sự cố nhà lún nghiêng

Sự cố nghiêng lún nhà một khi đã xảy ra để giải quyết sẽ rất nan giải và phức tạp đồng thời mất rất nhiều tiền của để khắc phục sự cố. Khi thi công các công trình liền kề nhưng không để ý tới nền móng nhà bên cạnh đồng thời không có những phương pháp phòng bị gia cố thì sẽ gây ra tình trạng nghiêng lún nhà.
Các công trình có nền đất yếu và nền móng không sâu khi tiến hành thi công thiếu những phương pháp hỗ trợ gia cố nên gây ra tình trạng nghiêng nhà và dẫn đến đổ sập nhà hoàn toàn cũng là chuyện không bất ngờ.
Chính những sự cố xảy ra như vậy nên cần có những biện pháp để xử lý nhà lún nghiêng , chống nghiêng lún nhà để phòng tránh chứ không phải đến nước khắc phục sự cố đã xảy ra vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.
Tìm hiểu sự cố nhà lún nghiêng
Tìm hiểu sự cố nhà lún nghiêng

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhà bị lún nghiêng

Sau đây là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng nhà bị lún nghiêng, bạn có thể tham khảo để đánh giá công trình của mình từ đó đưa ra phương án xử lý nhà lún nghiêng kịp thời.

Không khảo sát hiện trạng khu đất và các công trình xung quanh

  • Việc dự báo không đúng độ lún của công trình hiện hữu do ảnh hưởng của việc đào hố móng khi thi công công trình mới. Đánh giá không toàn diện mức ảnh hưởng gây ra do sự thay đổi lớn chiều dày tầng đất yếu theo chiều sâu và trên diện trong khu vực điều kiện địa chất công trình phức tạp.

Xây nhà trên nền đất yếu và xử lí móng không được đảm bảo

  • Đây là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến hiện tượng nhà bị lún nghiêng. Đa số những khu vực có nền đất yếu, cấu tạo địa chất không ổn định, địa hình thấp thường có nhiều ngôi nhà bị nghiêng lún.
  • Để khắc phục yếu tố địa hình, gia chủ cần lựa chọn đội thiết kế thi công để khảo sát địa chất kĩ trước khi thiết kế để có phương pháp xử lý thích hợp nhất.
Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhà bị lún nghiêng
Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhà bị lún nghiêng

Nhà bị nghiêng do nhà bên cạnh:

  • Đây là nguyên nhân rất hay gặp phải, nhất là với những công trình nhà phố san sát dày đặc như hiện nay. Nhìn chung các công trình bị lún nghiêng đều liên quan đến kết cấu tổng thể và đất nền. Với những công trình có khả năng chịu đựng biến dạng kết cấu công trình kém sẽ bị lún nghiêng nghiêm trọng hơn.
  • Trong nhiều trường hợp nhà bên cạnh phá hủy để đào móng xây nhà mới, ngôi nhà bên cạnh cũng bị ảnh hưởng theo. Hoặc những ngôi nhà có khả năng chịu đựng biến dạng do đất nền tốt hơn, vẫn sẽ bị nghiêng do tải trọng quá lớn của nhà bên cạnh đè vào.

Nhà bị lún nghiêng do cải tạo nâng tầng

  • Đây là nguyên nhân thường gặp của những ngôi nhà đã cũ, nền móng và kết cấu công trình không còn được ổn định như nhà mới, gia chủ lại muốn cải tạo và nâng thêm tầng mới.
  • Trường hợp nhà đã thi công xong thì nên vận chuyển những đồ đạc nặng, lớn xuống tầng trệt. Sau đó dùng các biện pháp kĩ thuật lấy lại độ nghiêng ban đầu, trong đó phải bắt đầu từ thao tác gia cố lại phần móng nền đạt đủ độ vững chắc để đáp ứng việc nâng tầng.
Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhà bị lún nghiêng
Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhà bị lún nghiêng

Cách xử lý lún nghiêng tại Hà Nội hiệu quả cao

Muốn chống hoặc khắc phục lún nghiêng, phải biết rõ nguyên nhân mới có biện pháp khắc phục hiệu quả. Thực tế, đôi khi phải chờ đến vài năm sau cho lún tắt dần, đến lúc bão hòa không còn bị lún nữa chúng ta mới có thể thực hiện các giải pháp xử lý nhà bị lún.
Việc phải gia cường móng là biện pháp tích cực. Để khắc phục lún lệch, có thể hạ cột phía cao xuống hoặc phải đôn phía cột thấp lên. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý đến tính chất loại hình công trình. Chẳng hạn, những ngôi biệt thự tân cổ điển , biệt thự cổ điển, biệt thự lâu đài trong quá trình xử lí lún sụt sẽ dễ bị hư hại hơn các mẫu nhà hiện đại do hệ thống trang trí dày đặc dễ bị bong tróc hư hại trong quá trình gia cố, đôn móng.
Sau đây là các bước thực hiện xử lý lún nghiêng tại Hà Nội được áp dụng công nghệ hiện đại.
Cách xử lý lún nghiêng tại Hà Nội hiệu quả cao
Cách xử lý lún nghiêng tại Hà Nội hiệu quả cao

Bước 1: Chuẩn đoán và sơ cứu công trình

Việc chẩn đoán có thể dựa trên những vết nứt, biến dạng, tư thế đứng, độ tuổi, kích thước, độ cứng hay sự rung lắc của công trình khi có ô tô đi qua. Điều này sẽ giúp ích cho quá trình khắc phục nhà bi lún sụt bởi chỉ khi biết bệnh nặng nhẹ ra sao ta mới biết cách cho liều lượng thuốc tương ứng.

Bước 2: Điều khiển nhà

Thực chất đây là việc chuyển công trình sang dạng cân bằng động. Sau đó, chỉ cần dùng một năng lượng nhỏ để căn chỉnh độ nghiêng, lún của nó. Khi đã chỉnh xong, người ta sẽ khóa cân bằng động này lại để đảo bảo công trình đứng vững (cân bằng bền).
Cách xử lý lún nghiêng tại Hà Nội hiệu quả cao
Cách xử lý lún nghiêng tại Hà Nội hiệu quả cao

Bước 3: Phân tích kết cấu

Cụ thể, sẽ chạy mô hình trên máy tính để kiểm định chất lượng công trình. Sau công đoạn này, nếu cần sẽ gia cố bổ sung.
Với cách xử lý lún nghiêng tại Hà Nội này, chúng ta chỉ tốn 10-30% kinh phí so với việc tháo dỡ và xây mới. Do đó, nếu bạn chưa có điều kiện kinh phí thì bạn nên lưu tâm tới các giải pháp khắc phục nhà ở bị lún mà chúng tôi nêu trên.
Tuy nhiên, để hiệu quả nhất và an toàn nhất và nếu như bạn không muốn phải suy nghĩ tới cách xử lý nhà nghiêng khi ngôi biệt thự tân cổ điển , biệt thự cổ điển, biệt thự lâu đài ,… hay nhà phố cổ điển,… của bạn mới chỉ xây dựng được vài năm thì bạn nên tìm tới các đơn vị thiết kế và thi công uy tín để đảm bảo sau khi sửa chữa, nhà ở được đảm bảo chất lượng hoàn toàn.

Khi gặp tình trạng lún nghiêng công trình, Quý khách hãy liên hệ với Công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

Thông tin liên hệ :

CÔNG TY XỬ LÝ LÚN NGHIÊNG VIỆT NAM

Địa chỉSố 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Emaillienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Websitexulylunnghieng.vn

Xem thêm :

5/5 - (100 bình chọn)