Xử lý nghiêng lún các công trình xây dựng đang đi vào sử dụng

Xử lý nghiêng lún đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với mỗi công trình. Nhằm hạn chế những rủi ro nhất định khi đưa công trình vào thi công. Hoặc ảnh hưởng đến những công trình nhà ở lân cận. Vậy những biện pháp phòng chống hiệu quả nhất sự cố

nha nghieng 1 1
Xử lý nghiêng lún đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với mỗi công trình

Hiện tượng nghiêng lún nhà ở, công trình là gì?

Hiện tượng nhà bị nghiêng, lún đã không còn xa lạ gì với người dân. Đặc biệt là ở các khu phố đông đúc, các khu đô thị. Với nhiều nguyên nhân và mức độ khác nhau, chúng ta có cách xử lý nghiêng lún hiệu phù hợp và hiệu quả. Lời khuyên của các kỹ sư rằng kết cấu móng nhà là nguyên nhân chủ quan dẫn đến hiện tượng nhà bị nghiêng nên phải chú trọng đến vấn đề này.

410c0c1c13fd966985439c48cf245dd3
Xử lý nghiêng lún các công trình xây dựng đang đi vào sử dụng

Như chúng ta đã biết trong khi thi công xây dựng có rất nhiều trường hợp xấu xảy ra. Những hiện tượng như nhà bị nghiên lún, lúc không đều, nhà nghiêng lún rồi tệ nhất là sập nhà hoàn toàn. Chúng ta có thể thấy trường hợp này ở nhiều nơi, đặc biệt là những khu đô thị đông dân cư và những nòi mà có khu nhà san sát nhau, mật độ xây dựng cao.

Nguyên nhân dẫn đến nhà bị nghiêng lún

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến nhà bị nghiêng lún. Những nguyên nhân trực tiếp do lỗi của chính chủ nhà như cải tạo nâng tầng mà không có biện pháp phù hợp. Xây dựng, cải tạo trên nền đất yếu, không ổn định mà thiếu công tác khảo sát. Sử dụng các biện pháp xử lý nghiêng lún thi công không phù hợp với tính chất đất hoặc nguyên nhân khách quan

Không tiến hành khảo sát hiện trạng khu đất và các công trình xung quanh:

Việc dự báo không đúng độ lún của công trình hiện hữu do ảnh hưởng của việc đào hố móng khi thi công công trình mới. Điều này cho thấy rằng đánh giá không đầy đủ ảnh hưởng do chất tải nặng (vật liệu xây dựng, đối trọng để ép cọc hoặc để nén tĩnh,…) trong phạm vi giáp với công trình hiện hữu là vô cùng nguy hiểm.

Đánh giá không toàn diện mức ảnh hưởng gây ra do sự thay đổi lớn chiều dày tầng đất yếu theo chiều sâu và trên diện trong khu vực điều kiện địa chất công trình phức tạp.

Xây nhà trên nền đất yếu và xử lý móng không được đảm bảo:

Đây là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến hiện tượng nhà bị lún nghiêng. Theo thống kế mới nhất thì đa số những khu vực có nền đất yếu, cấu tạo địa chất không ổn định, địa hình thấp như là gần sông, rạch, đất ruộng, trũng và có lớp bùn dày,… thường có nhiều ngôi nhà bị nghiêng lún.

Nhà bị nghiêng do nhà bên cạnh:

Đây là nguyên nhân rất hay gặp phải, nhất là với những công trình nhà phố san sát dày đặc như hiện nay. Nhìn chung các công trình bị lún nghiêng đều liên quan đến kết cấu tổng thể và đất nền. Với những công trình có khả năng chịu đựng biến dạng kết cấu công trình kém sẽ bị lún nghiêng nghiêm trọng hơn.

Nhà bị lún nghiêng do cải tạo nâng tầng:

Đây là nguyên nhân thường gặp của những ngôi nhà đã cũ, nền móng và kết cấu công trình không còn được ổn định như nhà mới, gia chủ lại muốn cải tạo và nâng thêm tầng mới.

Lưu ý khi xây dựng nhà ở công trình tránh tình trạng nghiêng lún

– Khảo sát địa chất kỹ lưỡng những vùng đất yếu và đề ra phương án móng hợp lý.

– Nên thuê các đơn vị thiết kế nhà uy tín để họ tính toán kết cấu công trình phù hợp với tải trọng.

– Có thể cân nhắc giữa việc sử dụng cách xử lý nhà nghiêng lún hoặc xây lại nhà mới.

– Khi cải tạo nâng tầng phải chú ý đến kết cấu nhà có phù hợp để chịu thêm tải trọng hay không. Nếu không phù hợp phải gia cố lại móng và các chi tiết kết cấu khác để tăng sức chịu tải công trình.

Thông tin liên hệ Công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam

Công ty Xử Lý Lún Nghiêng Việt Nam
Địa chỉSố 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Emaillienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Websitexulylunnghieng.vn

5/5 - (100 bình chọn)