Tìm hiểu cách xử lý lún nghiêng nhà hiệu quả nhất

Xử lý lún nghiêng sao cho hiệu quả luôn là vấn đề quan tâm của nhiều gia đình. Hiện tượng nhà bị nghiêng, lún đã không còn xa lạ gì với người dân, đặc biệt là ở các khu phố đông đúc, các khu đô thị. Với nhiều nguyên nhân và mức độ khác nhau, chúng ta có cách xử lý nhà bị nghiêng hiệu phù hợp và hiệu quả. Lời khuyên của các kỹ sư rằng kết cấu móng nhà là nguyên nhân chủ quan dẫn đến hiện tượng nhà bị nghiêng nên phải chú trọng đến vấn đề này.

Nguyên nhân gây ra tình trạng lún, nghiêng nhà

Hiện tượng nhà ở sau một thời gian sử dụng bị nghiêng, lún xảy ra khá phổ biến. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Trong đó nguyên nhân phần lớn là do nhà được xây trên nền đất yếu, địa hình thấp và trong quá trình thi công phần xử lý móng không đảm bảo. Công trình bị nghiêng, lún được đánh giá là do nền móng yếu, không chịu được tải trọng công trình cho nên việc cần ưu tiên làm ngay là gia cố lại nền móng nhà.

Nguyên nhân gây ra tình trạng lún, nghiêng nhà
Nguyên nhân gây ra tình trạng lún, nghiêng nhà

Nhà bị nghiêng do công trình liền kề

Nhà bên cạnh đang xây dựng có tác động đến phần móng của nhà hiện hữu dẫn đến nhà bị nghiêng.

Công trình nhà bên cạnh đã hoàn thiện và đang sử dụng

  • Đây là nguyên nhân khách quan nhưng lại thường gặp, nhà lô phố san sát và dày đặc như hiện nay đặc biệt ở các đô thị lớn nên việc 1 nhà bị lún không đều, nghiêng sẽ lập tức ảnh hưởng đến các nhà bên cạnh.
  • Dù công trình được xây dựng trên nền đất tốt, móng được xử lý kỹ càng và hợp lý thì vẫn bị nghiêng do trọng tải của công trình bên cạnh đè vào. (Mặc dù vậy, nếu công trình được xây dựng móng kiên cố thì sẽ bớt ảnh hưởng hơn).
Xử lý lún nghiêng hiệu quả như nào?
Xử lý lún nghiêng hiệu quả như nào?

Nhà bị nghiêng do cải tạo nâng tầng

Những ngôi nhà đã cũ có nền móng yếu, độ ổn định không còn được như mới. Nhưng gia chủ lại xây thêm tầng mới thay vì phá đi xây lại toàn bộ.

Nhà bị nghiêng do tính toán và xử lý móng không phù hợp trên nền đất yếu

Đây là nguyên nhân quan trọng và chủ yếu nhất dẫn đến hiện tượng nhà bị nghiêng này.

  • Theo sự nghiên cứu từ các chuyên gia hàng đầu, thì hầu hết những khu vực có nhiều ngôi nhà bị nghiêng đều do xây dựng trên vùng có địa hình thấp, nền đất yếu, cấu tạo địa chất không ổn định.
  • Cùng với đó, tình trạng xây dựng cắt xén nguyên vật liệu, làm theo kinh nghiệm của nhà thầu cũng ảnh hưởng đến kết cấu móng. Vì vậy, chủ đầu tư cần thường xuyên giám sát trong quá trình thi công xây dựng đặc biệt giai đoạn đổ móng, trần, sàn.

Nguyên nhân gây lún nghiêng khác

Ngoài các nguyên nhân chủ yếu nêu trên còn một số tác động khác từ bên ngoài như: sập hang động ngầm, hạ mực nước ngầm, lún do tải trọng của đất san lấp tạo mặt bằng,…

Cách xử lý lún nghiêng nhà

Khi nhà bị nghiêng, lún, trước khi sửa chữa, bạn cần đến nhờ kiểm định của Sở Xây Dựng đến nhà để thẩm định. Sau đó họ sẽ tìm nguyên nhân và đưa ra các giải pháp để bạn lựa chọn

Trường hợp nếu bạn muốn tự thuê 1 công ty sửa chữa cũng phải qua kiểm định của Sở Xây dựng. Công ty sửa chữa cải tạo nhà sẽ dùng mắt thường quan sát và dùng máy móc thiết bị kĩ thuật để đánh giá chính xác hiện trạng căn nhà, sau đó đưa ra phương án xử lý hiệu quả, hợp lý.

Nguyen nhan va cach xu ly nha bi nghieng
Cách xử lý lún nghiêng nhà sao cho hiệu quả

Lưu ý: Để đảm bảo an toàn và khách quan, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng đơn vị sửa chữa nhà và đơn vị kiểm định – đơn vị sửa chữa nên độc lập với nhau để đảm bảo chất lượng công trình.

Trong trường hợp cần phải khắc phục, cần phải dùng các thiết bị chuyên dụng để chỉnh lại độ nghiêng của tòa nhà đồng thời phải gia cố móng lại toàn bộ. Chi phí cho công tác này chiếm khoảng 10-30% chi phí đập bỏ và xây mới công trình.

Đơn vị xử lý lún nghiêng hiệu quả tại Hà Nội

Việc lựa chọn được một đơn vị xử lý lún nghiêng chất lượng thật sự là rất cần thiết. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thể lựa chọn được cho mình một đơn vị uy tín và chất lượng. Công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam thật sự là đơn vị đáng tin cậy mà bạn nên lựa chọn để khắc phục được sự cố mà bạn không nên bỏ qua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Xử Lý Lún Nghiêng Việt Nam
Địa chỉ: Số 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Email: lienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Website: xulylunnghieng.vn

5/5 - (100 bình chọn)