Thần đèn Đỗ Quốc Khánh và những đóng góp nổi bật

Thần đèn Đỗ Quốc Khánh và Công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam tự hào là doanh nghiệp đầu tiên và đi đầu trong lĩnh vực xử lý lún nghiêng, nâng hạ, di dời nhà và xoay hướng công trình với hàng trăm công trình dân dụng, công nghiệp, vốn nhà nước, vốn tư nhân, công trình văn hóa, di tích lịch sử, …

Tìm hiểu về thần đèn Đỗ Quốc Khánh và cơ duyên đến với nghề

Thần đèn Đỗ Quốc Khánh sinh năm 1955, người Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội, thi đỗ ĐH xây dựng với số điểm gần như tuyệt đối (năm 1973) và được Nhà nước cho đi du học tại Tiệp Khắc (cũ).
11 năm đèn sách ở nước bạn, ông đã nhận được tấm bằng đỏ về chuyên ngành các hệ thống tự động hóa quản lý các quá trình sản xuất trong cơ khí, là thạc sĩ nghiên cứu khoa học độc lập của hãng SKODA, chuyên mô phỏng hệ thống tự động trong lĩnh vực điều khiển học năng lượng.
Về nước, ông Đỗ Quốc Khánh được phân công tác tại Viện KHCN – Bộ Xây dựng. Đến năm 1991 cộng tác với Trung tâm nền móng Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, chủ yếu làm nhiệm vụ thi công công trình xây dựng dân dụng, thủy lợi và chống lún.
Từ chống lún – sập, ông chuyển sang lĩnh vực hoàn toàn mới là di dời, mà theo ông đó là một sự “lệch pha”. Tuy khởi nghiệp với lún – nghiêng – sập chỉ là sự lệch pha đối với một thạc sĩ điều khiển học nhưng chính nhờ sự lệch pha này mà ông đã cho ra đời một công nghệ hoàn toàn mới, có lý thuyết, quy trình riêng, thiết bị, nguyên liệu hoàn toàn sử dụng trong nước.
Tìm hiểu về thần đèn Đỗ Quốc Khánh và cơ duyên đến với nghề
Tìm hiểu về thần đèn Đỗ Quốc Khánh và cơ duyên đến với nghề

Thần đèn Đỗ Quốc Khánh chuyên gia “khám bệnh các công trình “

Những công trình bị nghiêng, lún, cần phải di dời sau khi được thần đèn Đỗ Quốc Khánh “khám bệnh” và đưa ra phương án phù hợp đã thực hiện thành công được doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ghi nhận và đánh giá cao tài năng của ông cũng như đội ngũ nhân sự của ông.
Các công trình được thần đèn khám bệnh và xử lý triệt để giúp đảm bảo an toàn và hạn chế ảnh hưởng đến cấu trúc chung của công trình.
Những công trình điển hình của thần đèn Đỗ Quốc Khánh:
Công trình di dời tòa nhà Khu Công nghệ cao Phú Cát tại thôn Hạ Bằng huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây là công trình đầu tiên ông làm về lĩnh vực này. Công trình nhà 2 tầng có 88 cột, diện tích mái nhà dài 65m rộng 29m. Diện tích xây dựng 1885m2, 2 tầng là 3.770m2, trọng lượng cần di dời sau khi cắt bỏ móng cũ do PGS Phan Ý Thuận, Trường Đại học Xây dựng tính là 3.000 tấn.
Công trình toà nhà 650 tấn Đài Phát thanh Xuân Trường (Nam Định) di dời 70 mét để “trả đất” cho Khu tưởng niệm cố Tổng Bí thư Trường Chinh – một trong những công trình lớn thần đèn thực hiện trong năm 2008.
Cứu chữa ngôi nhà 7 tầng, cao 28 m, nặng 1.200 tấn số 289 phố Trần Phú, thị xã Hà Giang (tỉnh Hà Giang)
Tòa nhà cũ của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk có diện tích sàn vào khoảng 1.800 mét vuông, nặng 2.600 tấn. Dự kiến “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh cùng các cộng sự sẽ di dời toà nhà sang vị trí mới cách đó khoảng 70 mét.
Thần đèn Đỗ Quốc Khánh chuyên gia “khám bệnh các công trình “
Thần đèn Đỗ Quốc Khánh chuyên gia “khám bệnh các công trình “
Sáng tạo tuyệt vời của Thần đèn Đỗ Quốc Khánh và đội ngũ công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam
Khi tìm hiểu quá trình thiết kế, thi công hệ thống vận chuyển tượng Đức Ông, tôi mới biết sự sáng tạo tuyệt vời của các nhà thiết kế và đơn vị thi công.Trước hết, xin được nêu về thiết kế cầu đường sắt. Như đã nêu, việc di dời tượng Đức Ông trên quãng đường khá xa, góc nghiêng quá lớn, khiến bức tượng lúc nào cũng có xu thế “tùng bê”. Vì vậy, các nhà thiết kế và đơn vị thi công đã làm cầu đường sắt đặc biệt kiên cố để chống lún, chống rung lắc. Để làm cây cầu đường sắt này, đơn vị thi công đã đầu tư vào đây khoảng 250 tấn thép, hàng trăm m3 bê tông.
5/5 - (100 bình chọn)