‘Thần đèn’ đất Bắc di dời tòa nhà 2.600 tấn ở Tây Nguyên (VnExpress, 3/2016) Featured

(VnExpress) Tòa nhà của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đăk Lăk là công trình lớn nhất công ty ông Đỗ Quốc Khánh từng di dời ở phía Nam.

Ngày 29/3, sau gần 3 tuần thi công, tòa nhà nặng 2.600 tấn của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đăk Lăk đã được “thần đèn” đất Bắc Đỗ Quốc Khánh (Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Xử lý lún nghiêng Việt Nam) di dời thành công về vị trí mới.

“Khoảng một tuần nữa chúng tôi sẽ hoàn tất những công đoạn cuối cùng. Trong quá trình di dời, các kỹ sư và công nhân đã tuân thủ đúng theo những phương án, nguyên tắc đề ra nên công trình đã không xảy ra bị nứt, nghiêng. Tòa nhà vẫn đảm bảo nguyên vẹn giống như trước khi di dời”, ông Khánh cho biết.

than-den-dat-bac-di-doi-toa-nha-2600-tan-o-tay-nguyen

Tòa nhà được mang đến vị trí cách 70 m so với thiết kế ban đầu. Ảnh: Kh.Uyên

Công tác di dời tòa nhà được công ty của ông Khánh thực hiện hôm 27/2. Công trình gồm 2 tầng, dài 58 m, rộng 26 m với tổng diện tích sàn 1.800 m2 và được xây từ năm 1993. Nhằm phục vụ nhu cầu hoạt động trong khi tòa nhà vẫn còn giá trị sử dụng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đăk Lăk đã thuê di dời sang vị trí cách khoảng 70 mét.

Để làm được điều này, công ty đã mang gần 300 tấn thiết bị cùng 30 công nhân từ Bắc vào Tây Nguyên.

“Chúng tôi dùng một cặp xilanh dài 4 mét để điều chuyển hướng đi. Đồng thời dùng 3 quả xilanh khác có đường kính 400 cm (mỗi quả nặng hơn 2 tấn) làm lực đẩy. Để di chuyển tòa nhà, đơn vị sẽ lắp đặt 140 ‘con rùa’ thay cho con lăn và gắn vào các cột để di chuyển”, “thần đèn” đất Bắc nói và cho biết đây là tòa nhà lớn nhất mà công ty thực hiện di dời ở khu vực Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam.

5/5 - (100 bình chọn)