Quy trình xử lý nhà lún nghiêng được tiến hành như thế nào?

Xử lý nhà lún nghiêng biện pháp được sử dụng thường xuyên đặc biệt là ở các thành phố, các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh,Nha Trang,… nơi mật độ các ngôi nhà liền kề sát nhau và được số lượng công trình thi công không ngừng tăng nhanh mỗi năm. Trải qua nhiều năm hoạt động chúng tôi đã tiến hành xử lý hàng nghìn ngôi nhà trên cả nước với quy trình cẩn thận và chuyên nghiệp.

Nhà lún nghiêng thường xuất hiện dạng thiết kế nào?

Nhà bị lún nghiêng thường xảy ra ở nơi có nền đất yếu, địa hình thấp,… Vùng đất yếu nằm gần nơi có sông, rạch, vùng trũng và lớp bùn dày từ vài mét, có khi lên đến hàng trăm mét.

Các công trình nhà lô phố có mặt tiền đẹp, công trình cao tầng. Nếu không được tính toán và đo đạc cẩn thận, những dạng công trình này sẽ dễ bị nghiêng lún nếu xây dựng cao tầng, tải trọng lớn trong khi diện tích móng lại nhỏ. Bên cạnh đó, những ngôi nhà ở mặt phố thường có nhiều xe tải trọng lớn đi qua, gây rung lắc mạnh trong khoảng thời gian dài làm ảnh hưởng kết cấu móng của ngôi nhà.

Quy trình xử lý nhà lún nghiêng được tiến hành như thế nào?
Quy trình xử lý nhà lún nghiêng được tiến hành như thế nào?

Nguyên nhân và quy trình xử lý nhà nghiêng

Dưới đây là nguyên nhân và cách xử lý nhà lún nghiêng hiệu quả và an toàn cho người sử dụng mà chúng tôi đã thực hiện cho nhiều ngôi nhà trên cả nước trong suốt nhiều năm qua.

Nhà bị nghiêng do công trình liền kề

Nhà bên cạnh đang xây dựng tác động đến phần móng của nhà hiện hữu làm cho nhà bị nghiêng.
Cách xử lý nhà lún nghiêng: Trong quá trình thi công, công trình hiện hữu bị nghiêng, nếu có nguy cơ bị sụp đổ thì cần phải thống nhất và chống đỡ ngay lập tức cho công trình hiện hữu.

Nhà nghiêng do trọng tải công trình bên cạnh

Đây là nguyên nhân khách quan nhưng lại rất thường gặp, nhà lô phố san sát và dày đặc như hiện nay đặc biệt ở các khu đô thị lớn nên việc 1 nhà bị lún không đều, nghiêng sẽ lập tức ảnh hưởng đến những nhà bên cạnh.

Nguyên nhân và quy trình xử lý nhà nghiêng
Nguyên nhân và quy trình xử lý nhà nghiêng

Dù công trình xây dựng của bạn được tiến hành trên xây dựng trên nền đất tốt, móng được xử lý, chọn lọc kỹ lưỡng thì vẫn có thể xảy ra tình trạng bị nghiêng do trọng lực của công trình bên cạnh đè vào.

Cách xử lý:

  • Sử dụng giải pháp thi công cho hệ thống tường vây:
  • Sử dụng móng cọc nhồi tạo lỗ theo kiểu xoay hoặc dùng cách tường neo đất.
  • Cần phải chống thành vách bằng cừ thép hoặc cừ bê tông ứng lực trước đối với những trường hợp thi công sát với các công trình có tải trọng lớn tác động lên đất hoặc công trình làm hố móng sâu xuống lòng đất hơn đáy móng của nhà bên cạnh.
  • Khi tiến hành việc thiết kế tường cừ, cần phải thực hiện chống văng, neo đảm bảo biến dạng trong phạm vi được cho phép.

Nhà bị nghiêng do cải tạo nâng tầng

Tại sao nhà bị nghiêng do cải tạo nâng tầng? Vì những ngôi nhà đã cũ sẽ dẫn đến tình trạng nền móng yếu, độ ổn định không còn được như mới. Nhưng gia chủ lại cho tiến hành xây thêm tầng thay vì phá đi để xây lại toàn bộ.

Cách xử lý:

Lập tức dừng việc thi công trong trường hợp đang thi công. Trong trường hợp đã xây xong, phải vận chuyển đồ đạc có tải trọng lớn xuống tầng dưới, tiếp đến sử dụng những biện pháp kĩ thuật để lấy lại độ nghiêng ban đầu.

Nhà cũ có nền móng yếu, cải tạo thêm tầng gây nghiêng

Việc cải tạo thêm tầng là nguyên nhân thường gặp ở những ngôi nhà đã cũ. Nền móng yếu, sự ổn định của công trình này không còn được như mới xây nên thường dễ bị nghiêng và cần phải xử lý lún nghiêng.

Cách xử lý:

  • Bắt đầu từ việc gia cố lại phần nền móng để đạt đủ độ vững chắc, nhằm đáp ứng cho việc phân tầng. Chọn chuyên gia hoặc đơn vị có chức năng thẩm định kết cấu của ngôi nhà.
  • Cần lựa chọn một bản vẽ thiết kế nâng tầng phù hợp với các ngôi nhà cũ. Công đoạn này giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên bền vững, an toàn và phù hợp thẩm mỹ hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY XỬ LÝ LÚN NGHIÊNG VIỆT NAM

Địa chỉSố 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Emaillienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Websitexulylunnghieng.vn

Xem thêm : Top công ty xử lý lún nghiêng uy tín tại Việt Nam hiện nay

5/5 - (100 bình chọn)