Những điều cần lưu ý khi xử lý lún nghiêng các công trình

5/5 - (100 bình chọn)

Trong quá trình xây dựng các công trình, vấn đề về lún nghiêng rất thường gặp và đòi hỏi sự chú ý đặc biệt từ các nhà thầu và kỹ sư xây dựng. Việc không đảm bảo an toàn và chất lượng khi xử lý lún nghiêng có thể dẫn đến hậu quả nặng nề, từ hỏng hóc công trình đến nguy cơ an toàn cho người sử dụng. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi xử lý lún nghiêng trong các công trình xây dựng.

Xử lý lún nghiêng
Xử lý lún nghiêng

Nguyên nhân và quy trình xử lý lún nghiêng

Dưới đây là nguyên nhân và cách xử lý nhà lún nghiêng hiệu quả và an toàn cho người sử dụng mà chúng tôi đã thực hiện cho nhiều ngôi nhà trên cả nước trong suốt nhiều năm qua.

Nhà bị nghiêng do công trình liền kề

Nhà bên cạnh đang xây dựng tác động đến phần móng của nhà hiện hữu làm cho nhà bị nghiêng.

Cách xử lý nhà lún nghiêng: Trong quá trình thi công, công trình hiện hữu bị nghiêng, nếu có nguy cơ bị sụp đổ thì cần phải thống nhất và chống đỡ ngay lập tức cho công trình hiện hữu.

Nhà nghiêng do trọng tải công trình bên cạnh

Đây là nguyên nhân khách quan nhưng lại rất thường gặp, nhà lô phố san sát và dày đặc như hiện nay đặc biệt ở các khu đô thị lớn nên việc 1 nhà bị lún không đều, nghiêng sẽ lập tức ảnh hưởng đến những nhà bên cạnh.

Dù công trình xây dựng của bạn được tiến hành trên xây dựng trên nền đất tốt, móng được xử lý, chọn lọc kỹ lưỡng thì vẫn có thể xảy ra tình trạng bị nghiêng do trọng lực của công trình bên cạnh đè vào.

Cách xử lý:

Sử dụng giải pháp thi công cho hệ thống tường vây:
Sử dụng móng cọc nhồi tạo lỗ theo kiểu xoay hoặc dùng cách tường neo đất.
Cần phải chống thành vách bằng cừ thép hoặc cừ bê tông ứng lực trước đối với những trường hợp thi công sát với các công trình có tải trọng lớn tác động lên đất hoặc công trình làm hố móng sâu xuống lòng đất hơn đáy móng của nhà bên cạnh.
Khi tiến hành việc thiết kế tường cừ, cần phải thực hiện chống văng, neo đảm bảo biến dạng trong phạm vi được cho phép.

Nguyên nhân và quy trình xử lý lún nghiêng
Nguyên nhân và quy trình xử lý lún nghiêng

Nhà bị nghiêng do cải tạo nâng tầng

Tại sao nhà bị nghiêng do cải tạo nâng tầng? Vì những ngôi nhà đã cũ sẽ dẫn đến tình trạng nền móng yếu, độ ổn định không còn được như mới. Nhưng gia chủ lại cho tiến hành xây thêm tầng thay vì phá đi để xây lại toàn bộ.

Cách xử lý:

Lập tức dừng việc thi công trong trường hợp đang thi công. Trong trường hợp đã xây xong, phải vận chuyển đồ đạc có tải trọng lớn xuống tầng dưới, tiếp đến sử dụng những biện pháp kĩ thuật để lấy lại độ nghiêng ban đầu.

Nhà cũ có nền móng yếu, cải tạo thêm tầng gây nghiêng

Việc cải tạo thêm tầng là nguyên nhân thường gặp ở những ngôi nhà đã cũ. Nền móng yếu, sự ổn định của công trình này không còn được như mới xây nên thường dễ bị nghiêng và cần phải xử lý lún nghiêng.

Cách xử lý:

Bắt đầu từ việc gia cố lại phần nền móng để đạt đủ độ vững chắc, nhằm đáp ứng cho việc phân tầng. Chọn chuyên gia hoặc đơn vị có chức năng thẩm định kết cấu của ngôi nhà.
Cần lựa chọn một bản vẽ thiết kế nâng tầng phù hợp với các ngôi nhà cũ. Công đoạn này giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên bền vững, an toàn và phù hợp thẩm mỹ hơn

Nguyên nhân và quy trình xử lý lún nghiêng
Nguyên nhân và quy trình xử lý lún nghiêng

Khi xử lý lún nghiêng các công trình bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Bạn cần tìm rõ nguyên nhân bị nứt tường hoặc nghiêng nhà để có cách xử lý vết nứt tường và xử lý lún nghiêng hợp lý.
  • Khi phát hiện ra tình trạng nhà bị nghiêng bạn cần tìm rõ nguyên nhân và xử lý sớm nhất có thể tránh để tình trạng nặng thêm sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình xử lý và ảnh hưởng đến sự an toàn của gia đình bạn.
  • Nếu tình trạng nhà của bạn bị nghiêng quá nặng thì bạn cần tìm các thợ thi công có uy tín để có thể giúp bạn cải thiện tình trạng đó.
  • Sau khi bạn phục hồi tình trạng của ngôi nhà mình thì cần theo dõi thường xuyên xem có xảy ra tình trạng này ở một vị trí khác không để có những xử lý kịp thời.
  • Nếu phần nhà bạn bị nghiêng do nền móng thì bạn cần xử lý triệt để để tránh ảnh hưởng đến sự an toàn cho các thành viên trong nhà của bạn.
  • Đối với những vết nứt thông thường thì bạn có thể sử dụng cách xử lý bằng những loại keo chuyên dụng và bạn có thể tự xử lý.
  • Ngoài ra đối với những vết nứt nhỏ thì bạn có thể che bằng những tấm ốp tường mà bạn phải đảm bảo rằng những vết nứt này sẽ không ảnh hưởng đến cấu trúc của ngôi nhà bạn.
Khi xử lý lún nghiêng các công trình bạn cần lưu ý một số điều như sau:
Khi xử lý lún nghiêng các công trình bạn cần lưu ý một số điều như sau:

Xử lý lún nghiêng trong công trình xây dựng đòi hỏi chuyên môn cao từ phía các nhà thầu và kỹ sư. Việc tuân thủ đúng các bước và quy trình là quan trọng để đảm bảo rằng công trình sẽ an toàn và bền vững trong thời gian dài.
Hãy liên hệ với chúng tôi – Công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam để được tư vấn về cách xử lý khi các công trình gặp tình trạng lún nghiêng.

CÔNG TY XỬ LÝ LÚN NGHIÊNG VIỆT NAM

Địa chỉSố 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Emaillienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Websitexulylunnghieng.vn

Xem thêm :