Giải thích nguyên nhân và đưa ra biện pháp chống nghiêng nhà hiệu quả nhất

5/5 - (100 bình chọn)

Tình trạng nhà bị lún nghiêng hiện nay không còn xa lạ với người dân nhất là những thành phố lớn, nơi có mất độ dân cư đông. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nhà bị lún nghiêng. Tùy độ nghiêng của từng ngôi nhà mà chúng ta áp dụng những biện pháp xử lý chống nghiêng nhà hiệu quả nhất. Bài viết sau đây VINA DSF sẽ giải thích cho các bạn hiểu thêm về nguyên nhân và cách chống nghiêng nhà hiệu quả nhất.

Biện pháp chống nghiêng nhà
Biện pháp chống nghiêng nhà

Hiện tượng nhà bị nghiêng là gì?

Nghiêng nhà là hiện tượng ngôi nhà chuyển phương bị lệch do lún tương đối dẫn đến chuyển vị thẳng đứng không đều trở thành chuyển vị ngang. Hầu hết các công trình đều bị nghiêng nhưng ở mức độ cho phép thi không cần phải xử lý còn ngược lại thì phải có những biện pháp xử lý triệt để tránh gây nguy hiểm cho người sử dụng cũng như những người xung quanh.

Những nguyên nhân dẫn đến nhà bị nghiêng

Các yếu tố địa tầng

 • Không điều tra và đo đạc nghiêm túc các công trình lân cận và dự đoán các tác động môi trường do xây dựng mới.
 • Không phát hiện hoặc nhận định không chính xác quy luật phân bố không gian (theo chiều rộng và chiều sâu) của cấu tạo địa tầng, đặc biệt là các lớp đất yếu nằm trong vùng ảnh hưởng của tải trọng công trình. Nguyên nhân chủ yếu là do hoạch định mật độ khảo sát chưa đủ bao quát, đặc biệt ở những nơi có điều kiện địa chất dự đoán biến động mạnh.
 • Đánh giá không chính xác các đặc trưng tính chất cơ lý của các lớp đất hoặc không cung cấp các số liệu cần thiết cho thiết kế.
Xu ly nha nghieng 5 2
Chống nghiêng nhà hiệu quả

Yếu tố về tải trọng

 • Thiết kế biện pháp thi công đào đất, tầng ngầm chưa coi trọng áp lực ngang do công trình hiện hữu có khả năng gây phụ thêm.
 • Thiết kế kiến trúc bất cân đối dẫn đến tải trọng không đều (lệch tâm của tải trọng bên trên và của móng): do xu hướng muốn tận dụng không gian nên nhà được đưa ra phía không gian công cộng dẫn đến sự lệch tâm của tải trọng công trình.
 • Dự đoán sai độ lún của công trình hiện hữu do ảnh hưởng của hố đào khi xây dựng công trình mới.
 • Đánh giá không đầy đủ ảnh hưởng do chất tải nặng (vật liệu xây dựng, đối trọng để ép cọc hoặc để nén tĩnh,…) trong phạm vi giáp với công trình hiện hữu.
 • Đánh giá chưa đầy đủ các tác động do sự thay đổi lớn chiều dày lớp đất yếu theo độ sâu và diện tích ở khu vực có điều kiện địa kỹ thuật phức tạp.

Ngoài 2 yếu tố trên còn có các tác động bên ngoài khác như: sụt lún các hang động ngầm, hạ thấp mực nước ngầm, lún do tải trọng của đất san lấp tạo mặt bằng

Những biện pháp chống nghiêng nhà hiệu quả nhất

 • Trong quá trình xây dựng, tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc do Bộ Xây dựng thiết lập và tiến hành khảo sát địa chất cẩn thận.
 • Lựa chọn biện pháp chống nghiêng, chống văng nhà để tránh bị nghiêng, lún công trình trong quá trình thi công các công trình lân cận.
 • Trong quá trình thi công cần giám sát chặt chẽ kết cấu các công trình lân cận.
 • Luôn có các phương án dự phòng để xử lý khi có sự cố không may xảy ra để tìm giải pháp xử lý kịp thời tránh tình trạng nghiêm trọng hơn.
 • Đề xuất biện pháp phòng chống thành vách bằng cừ thép, thi công hệ thống chống văng, chống nghiêng nhà.
Biện pháp chống nghiêng nhà
Biện pháp chống nghiêng nhà.

Thông tin liên hệ xử lý chống nghiêng nhà hiệu quả.

Công ty Xử Lý Lún Nghiêng Việt Nam

Địa chỉSố 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Emaillienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Websitexulylunnghieng.vn