Nguyên nhân và cách xử lý nhà nghiêng hiệu quả tốt nhất

5/5 - (100 bình chọn)

Cách xử lý nhà nghiêng chính là việc làm cần thiết khi bắt gặp dấu hiệu ảnh hưởng đến cấu trúc của ngôi nhà. Hiện nay, tất cả công trình đều có khả năng bị lún, bị nghiêng tuy nhiên nếu vẫn thuộc giới hạn cho phép là từ 8 đến 30cm. Còn khi nhà bị nghiêng vượt mức, nứt nhà thì rất nguy hiểm, cần di dời người dân và có cách xử lý nhà nghiêng hiệu quả.

Nguyên nhân và cách xử lý nhà nghiêng hiệu quả tốt nhất
Nguyên nhân và cách xử lý nhà nghiêng hiệu quả tốt nhất

Như thế nào là hiện tượng nhà nghiêng, lún

Để xác định thế nào là nhà nghiêng, bạn cần hiểu khái niệm lún ra sao, vì chúng liên quan tới nhau. Theo đó, “lún” là hiện tượng công trình bị chuyển vị thẳng đứng từ trên xuống dưới của đất nền, kéo theo cả móng và bản thân công trình. Dễ hiểu, lún xảy ra do trọng lượng của toàn bộ công trình nén chặt đất nền.

Trong khi đó, nhà bị nghiêng là hiện tượng nhà chuyển phương hướng bị lệch do lún, dẫn tới ngôi nhà từ chuyển vị thẳng đứng không đều trở thành chuyển vị ngang.

Vì sao cần xử lý nhà nghiêng?

Hiện nay có nhiều cách xử lý nhà nghiêng, tùy vào từng nguyên nhân gây nên nhà bị nghiêng mà sẽ có cách xử lý thích hợp. Dưới đây là những cách khắc phục hiệu quả nhất.

  • Thuê đơn vị tư vấn thiết kế có kinh nghiệm để thiết kế biện pháp thi công nền móng phù hợp với hiện trạng của khu đất.
  • Những công trình đang trong quá trình thi công phải thường xuyên theo dõi tiến độ và chất lượng gia cố móng, để tránh trường hợp làm ẩu, cắt xén nguyên liệu.
  • Kiểm tra kết cấu móng xem nó là móng nông hay móng sâu.
  • Nếu công trình đang thi công mà có hiện tượng như thế thì tốt nhất là xử lý chống lún không cho nghiêng nữa.
  • Cần phải có biện pháp chống thành vách bằng cừ thép hoặc cừ bê tông đối với trường hợp thi công sát nhà bên có trọng tải lớn tác động lên đất cũng như khi công trình làm hố móng sâu hơn đáy móng nhà bên.
Vì sao cần xử lý nhà nghiêng?
Vì sao cần xử lý nhà nghiêng?
  • Sử dụng các biện pháp đơn giản và dễ thi công cho tường vây như: Móng cọc nhồi tạo lỗ kiểu xoay hoặc tường neo đất.
  • Khi công trình liền kề có nguy cơ sắp đổ trong quá trình thi công. Nhà thầu thi công cần kịp thời thông qua chủ đầu tư, phối hợp với chủ sở hữu công trình hiện hữu. Đưa ra các giải pháp hợp lý mà các bên chấp nhận được.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng nhà nghiêng, lún

Có nhiều nguyên do khách quan và chủ quan dẫn tới nhà bị nghiêng. Thường thì có những nguyên nhân chủ yếu sau:

Nguyên nhân 1:

Do kết cấu móng công trình nông hoặc yếu, kết cấu móng đặt trên nền đất yếu. Do vậy khi chất tải trọng công trình lên, nền đất không chịu được tải trọng dẫn đến công trình bị lún. Do lún không đều nên hướng công trình sẽ bị lệch sang một bên dẫn đến nhà bị nghiêng.

Nguyên nhân 2:

Do công trình liền kề xây dựng đã không có giải pháp gia cố cho công trình giáp danh hoặc Công trình liền kề xây dựng làm ảnh hưởng cho công trình giáp danh có thể do đào móng quá sâu, do ép cọc bê tông mà không có biện pháp gia cố.

Nguyên nhân 3:

Do công trình liền kề bị nghiêng tì sang công trình không bị nghiêng.  Nguyên nhân này cũng xảy ra khá nhiều.

Đơn vị thi công xử lý nhà bị nghiêng uy tín tại Hà Nội

Việc gia cố và xử lý nhà nghiêng cho các căn hộ liền kề được xem là phần vô cùng quan trọng khi thi công xây mới nhà phố. Tuy nhiên, các bạn cần hết sức lưu ý lựa chọn đơn vị thi công uy tín để đảm bảo chất lượng.

Công ty TNHH Xử lý lún nghiêng Việt Nam hoạt động theo giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0102007589 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hà Nội cấp ngày 15/01/2003.

Công ty TNHH Xử lý lún nghiêng Việt Nam tự hào là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực xử lý sự cố xây dựng với hàng trăm công trình thành công trong 15 năm qua. Những đóng góp và thành tựu của công ty không chỉ thể hiện ở những công trình thực nghiệm mà còn được tôn vinh qua các giải thưởng khoa học uy tín – chất lượng tại trong và ngoài nước.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Xử Lý Lún Nghiêng Việt Nam
Địa chỉ: Số 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Email: lienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Website: xulylunnghieng.vn