Nguyên nhân nhà bị lún nghiêng và cách xử lý nhà lún nghiêng

5/5 - (100 bình chọn)

Bạn nghĩ thế nào khi nhìn thấy môt căn nhà vừa bị lún, vừa bị nghiêng. Thật ra những lúc đó, chúng ta sẽ thốt lên rằng tại sao nhà này bị lún nghiêng. Nguyên nhân do đâu mà những ngôi nhà bị nghiêng và xấu đến vậy? Cách xử lý nhà lún nghiêng như thế nào cho đúng chuẩn trong xây dựng. Cùng chúng tôi tìm hiểu giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân nhà bị lún nghiêng và cách xử lý nhà lún nghiêng
Nguyên nhân nhà bị lún nghiêng và cách xử lý nhà lún nghiêng

Nhà nghiêng lún là gì?

Để tìm hiểu rõ thêm thông tin nhà nghiêng thì bạn phải nắm bắt được “nhà lún là gì” bởi chúng có quan hệ mất thiết với nhau.
  • “Lún” là phần đất nền chuyển từ vị trí thẳng đứng từ trên xuống dưới kéo theo cả móng và cả công trình. Độ lún thường đo bằng minimet để tránh sai số tối thiểu. Có thể hiểu nôm na về độ lún là do tác dụng trọng lượng của cả căn nhà né xuống phần đất nền.
  • Nhà bị nghiêng là hiện tượng nhà bị đổi phương hướng bị lệch do lún, dẫn tới ngôi nhà từ chuyển vị thẳng đứng không đều trở thành _chuyển vị ngang.
  • Hiện nay, các công trình tại Việt Nam hay trên toàn thế giới đều bị lún, miễn là trong giới hạn cho phép là an toàn. Nhưng nếu nhà bị nghiêng thì rất nguy hiểm, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ và người già phải thực sự để ý. Do đó, chúng ta cần có biệt pháp xử lý lún nghiêng nhanh chóng và phù hợp.

Nhà nghiêng là gì? Nguyên nhân và giải pháp xử lý nhà lún nghiêng

Theo các quy định về xây dựng nhà ở của Việt Nam thì giới hạn độ lún từ 8cm – 30cm là nằm trong giới hạn cho phép. Nhưng tùy từng loại hình công trình sẽ có mức tương ứng, với nhà dân dụng thường là 8cm, còn nhà công nghiệp là 20cm.

Trường hợp, nhà vượt mức nghiêng giới hạn trên đồng thời xuất hiện các vết nứt nhà, nứt tường, cột, trần,… thì được coi là rất nguy hiểm, cần di dời để xử lý nền móng, gia cố móng nhà, chống nghiêng và có cách xử lý hiệu quả.

Xem thêm :Cách xử lý nhà lún nghiêng đơn giản và tiết kiệm nhất năm 2023

Những địa điểm, công trình thường xuất hiện lún nghiêng:

  • Khu vực có đất nền yếu, địa hình thấp, cấu tạo địa chất không ổn định,…
  • Công trình nhà phố có mặt tiền hẹp, công trình biệt thự 3 tầng trở lên.
  • Ngoài ra, nhà phố thường có các xe tải trọng lớn đi qua, gây rung lắc mạnh trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến kết cấu móng nhà.
Nhà nghiêng, nhà lún là gì? - xử lý nhà lún nghiêng
Nhà nghiêng, nhà lún là gì? – xử lý nhà lún nghiêng

Nguyên nhân khiến nhà bị nghiêng và cách xử lý nhà lún nghiêng

Có nhiều nguyên nhân khiến nhà bị nghiêng vừa gây mất an toàn, vừa tốn kém chi phí nếu để quá lâu mà không khắc phục ngay thì chi phí sửa chữa và xử lý cực kỳ không nhỏ. Dưới đây là những nguyên nhân chính:

Nhà nghiêng do móng không chắc 

Một số trường hợp khiến nhà bị nghiêng là do hàng xóm nhà bạn xây nhà do đào móng xây nhà mới, thực hiện hết các hạ tầng kỹ thuật một số không đúng kỹ thuật, hay nứt, lún, hư hỏng những công trình lân cận khiến cho nhà kế bên bị nghiêng theo vì nhà hàng xóm mình dẫn đến nhà có thể bị đổ ngã, sập công trình.

Nhà nghiêng do kết cấu sai

Những ngôi nhà có kết cấu sai thì thường dẫn đến hiện tượng sụt lún hoặc nghiêng nhà. Những nguyên nhân này thường là do những kỹ sư, kiến trúc sư, thợ thi công tính toán lực lún, nền móng bị sai số.
Cũng có nhiều trường hợp xảy hiện tượng lún cao nhất chính là trần nhà, ban công, cầu thang, cửa chính, cửa sổ, cột nhà, tường nhà,…Do tác động của tường, cột lớn ở bên trong. Những bước tính lực lún một công trình là hết sức quan trọng nếu tính toán sai lệch thì làm nhà lún không đồng bộ với nhau.

Do gia cố móng không chính xác

Móng nhà rất quan trọng nếu gia cố không kỹ làm nhà dễ bị sụt lún
Trong quá trình thi công người thợ xử lý cổ móng, nền móng không chuẩn sẽ ảnh hưởng nhiều đến độ thụt lún của công trình. Một công trình gồm nhiều giai đoạn khác nhau, giai đoạn gây ra nghiêng lún công trình nhiều nhất chính là lúc đóng cừ tràm và phủ lên lớp cát dày độ khoảng 10cm đến 20cm.
Trọng lượng của ngôi nhà đè nén xuống nền móng cát từ đó tạo ra dòng chảy gây ra hiện tượng lún.
Nguyên nhân khiến nhà bị nghiêng và cách xử lý nhà lún nghiêng
Nguyên nhân khiến nhà bị nghiêng và cách xử lý nhà lún nghiêng

Vì sao nên lựa chọn công ty xử lý nhà lún nghiêng Việt Nam

Về giá thành: Chúng tôi khảo sát thực tế công trình và báo giá hợp lý cho quý khách.

Về dịch vụ: Xử lý lún nghiêng Việt Nam là đơn vị chuyên sâu về lĩnh vực xử lý lún nghiêng, nâng nhà lên cao, gia cố nền móng.

Về chất lượng: Chất lượng được khẳng định qua sự hài lòng của khách hàng ,qua nhiều công trình đã từng thi công.

Về nhân lực: Đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư chất lượng cao kết hợp cùng cán bộ công nhân viên đam mê, nhiệt huyết cống hiến hết mình đem đến chất lượng dịch vụ tốt nhất..

Các kiến trúc sư tại công ty xử lý lún nghiêng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế thi công các công trình với kiến thức chuyên môn và thẩm mỹ  cao cam kết sẽ mang lại cho quý khách hàng những công trình chắc chắn đảm bảo an toàn và chất lượng.