Nghiêng lún nhà và giải pháp xử lý hợp lý

Nghiêng lún nhà là tình trạng nhà bị nghiêng và lún dẫn đến bị lệch nhà hoàn toàn, tình trạng này khá phổ biến với những ngôi nhà xây sát nhau và ít được kiên cố móng chắc chắn. Nếu tình trạng này kéo dài và không được xử lý triệt để dẫn đến nguy hiểm và mất an toàn đối với người sử dụng và cả với những ngôi nhà xung quanh. Cùng chúng tôi tìm hiểu các giải pháp xử lý tình trạng nghiêng lún nhà này như thế nào cho hợp lý và an toàn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghiêng lún nhà

Nhà bị nghiêng lún do các công trình bên cạnh thi công ảnh hưởng đến phần móng của ngôi nhà khiến ngôi nhà bị nghiêng và lệch hoàn toàn. Đây là nguyên nhân khách quan rất thường gặp phải đặc biệt hay gặp ở khu vực Thành phố lớn với tần suất xây dựng dày đặc như hiện nay.

Nhìn chung hiện tượng nghiêng lún công trình đều liên quan đến kết cấu tổng thể của công trình và đất nền. Với những ngôi nhà có khả năng chịu đựng được biến dạng của kết cấu công trình kém, độ nghiêng sẽ nghiêm trọng hơn, trong nhiều trường hợp gây ảnh hưởng đến cả ngôi nhà bên cạnh – dù có khả năng chịu đựng biến dạng của nền đất tốt hơn, vẫn sẽ bị nghiêng do tải trọng của ngôi nhà kia đè vào.

Dù công trình được xây dựng trên nền đất tốt, móng không được xử lý kỹ càng và hợp lý dẫn đến việc bị nghiêng do trọng tải của công trình bên cạnh đè vào.

Nhà bị nghiêng lún do cải tạo nâng tầng đây là nguyên nhân thường gặp ở những ngôi nhà đã cũ, nền móng cũng như ổn định của công trình không còn được như mới, gia chủ lại chọn cách xây thêm tầng mới thay vì phá đi xây lại toàn bộ.

Xử lý tình trạng nghiên lún nhà an toàn cho người sử dụng
Xử lý tình trạng nghiên lún nhà an toàn cho người sử dụng

Giải pháp xử lý tình trạng nghiên lún nhà

Để xử lý tình trạng nghiêng lún nhà hiện nay, gia chủ cần lựa chọn đơn vị thi công và sửa chữa có nhiều kinh nghiệm cùng đội ngũ công nhân tay nghề cao để đảm bảo thi công an toàn, xử lý triệt để được tình trạng nghiêng lún nhà. Có rất nhiều giải pháp xử lý giúp ngôi nhà của bạn được hạn chế tình trạng lún nghiêng hiệu quả.

Trong quá trình thi công, công trình liền kề hiện hữu bị nghiêng, có nguy cơ sập đổ, thì cần thống nhất và chống đỡ ngay lập tức cho công trình.
Sử dụng giải pháp đơn giản dễ thi công cho hệ thống tường vây: Móng cọc nhồi tạo lỗ kiểu xoay hoặc tường neo đất.

Cần chống thành vách bằng cừ thép hoặc cừ bê tông ứng lực trước đối với trường hợp thi công sát công trình bên cạnh có tải trọng lớn tác động lên đất hoặc khi công trình làm hố móng sâu xuống lòng đất hơn đáy móng nhà bên cạnh.

Thiết kế tường phải thực hiện chống văng, neo đảm bảo biến dạng trong phạm vi được phép.

Lập tức dừng việc thi công lại (trong trường hợp đang thi công). Trường hợp đã xây xong, cần vận chuyển các đồ đạc có trọng tải lớn xuống tầng dưới, sau đó sử dụng các biện pháp kĩ thuật để lấy lại độ nghiêng ban đầu.

Nếu công trình đang thi công có hiện tượng nghiêng bạn cần ngay lập tức chống lún không cho nghiêng nữa. Tìm nguyên nhân lún và xử lý. Nếu không xử lý ngay công trình có nguy cơ bị sập đổ hoặc sau này muốn sửa chữa, căn chỉnh nhà thẳng lại thì tốn chi phí cực lớn.

Nghiêng lún nhà tình trạng xảy ra khá phổ biến ở các Thành phố lớn
Nghiêng lún nhà tình trạng xảy ra khá phổ biến ở các Thành phố lớn

Gia chủ cần làm gì khi có tình trạng nghiêng lún nhà

Khi bị nghiêng lún nhà trước khi sửa chữa, bạn cần đến nhờ kiểm định để tìm ra nguyên nhân và đưa ra các phương án phù hợp để gia chủ lựa chọn phương án và chi phí phù hợp.

Đơn vị thi công xử lý nghiêng lún nhà sẽ có thiết bị và máy móc để xác định tình trạng của căn nhà và đưa ra phương án xử lý kịp thời.

Lựa chọn đơn vị thi công có nhiều năm kinh nghiệm cùng khả năng sửa chữa và khắc phục hợp lý, kịp thời đảm bảo đúng tiến độ và an toàn trong thi công.

Trong trường hợp cần phải khắc phục, cần phải dùng các thiết bị chuyên dụng để chỉnh lại độ nghiêng của tòa nhà đồng thời phải gia cố móng lại toàn bộ. Chi phí cho công tác này chiếm khoảng 10-30% chi phí đập bỏ và xây mới công trình.

Công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam tự hào là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực xử lý sự cố xây dựng với hàng trăm công trình thành công trong 15 năm qua. Những đóng góp và thành tựu của công ty không chỉ thể hiện ở những công trình thực nghiệm mà còn được tôn vinh qua các giải thưởng khoa học uy tín – chất lượng tại trong và ngoài nước.

Thông tin liên hệ công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam

Công ty Xử Lý Lún Nghiêng Việt Nam
Địa chỉ: Số 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Email: lienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Website: xulylunnghieng.vn

5/5 - (100 bình chọn)