Ảnh hưởng từ sự cố lún nghiêng nhà đến đời sống sinh hoạt của người dân

Sự cố lún nghiêng nhà ở, công trình xây dựng gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Hiện nay, bạn có thể dễ dạng bắt gặp những sự cố công trình không mong muốn như: nghiêng lún nhà, sụt, nứt công trình… Gây ra tình trạng này bởi rất nhiều nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan khác nhau. Nhưng nó đều gây ra những tác động không nhỏ đến đời sống của người dân, cũng như chất lượng cảnh quan đô thị, hoặc nặng hơn nữa là kéo cả 1 hệ thống cơ sở hạ tầng bị ảnh hưởng

1 2
Ảnh hưởng từ sự cố lún nghiêng nhà đến đời sống sinh hoạt của người dân

Hiện tượng lún nghiêng nhà

  • Hiện tượng nhà bị lún tức là phần móng và công trình bị chuyển vị trí thẳng đứng từ trên xuống dưới nền đất. Hiện tượng này xảy ra khi chịu sự tác động của toàn bộ trọng lượng công trình nén xuống đất nền.
  • Nhà bị lún nghiêng là hiện tượng khi công trình chuyển phương hướng bị lệch khỏi bị vị trí ban đầu do lún, dẫn tới công trình từ chuyển vị thẳng đứng không đều trở thành chuyển vị theo phương ngang.

Công trình bị lún, nghiêng vượt giới hạn cho phép sẽ vô cùng nguy hiểm, chính vì thế trước xây công trình từ 2 tầng trở lên. Do đó các công ty xây dựng cần phải khảo sát, tính toán và lên phương án hợp lý nhất cho chủ nhà để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ảnh hưởng từ sự cố lún nghiêng nhà

Những sự cố sập, lún, nghiêng nứt nhà liên tiếp xảy ra trong thời gian vừa qua khiến nhiều người dân không khỏi lo lắng. Thực tế là việc lún, nứt này đã diễn ra trong một thời gian dài chứ không phải bây giờ mới xuất hiện. Điều đáng quan ngại chính là hiện người dân vẫn phải chấp nhận sống trong những tòa nhà như vậy vì không còn giải pháp nào khác.

07c52aee55960b879f42cf39fbb2cdf2
Ảnh hưởng từ sự cố lún nghiêng nhà

Lún nghiêng nhà thường xuất hiện ở công trình nào?

Lún nghiêng nhà thường xảy ra tại các khu vực có nền đất yếu, địa hình thấp so với mực nước biển, cấu tạo địa chất kém ổn định,… Thường nằm gần sông, rạch, vùng trũng và có lớp bùn dày vài mét đến hàng chục mét.

anh 1412496806210
Lún nghiêng nhà thường xuất hiện ở công trình nào?

Các công trình lô đất mặt phố bề rộng hẹp, nhà cao tầng. Vì những công trình này có móng diện tích nhỏ mà công trình lại xây dựng cao nên tải trọng lớn. Dễ bị nghiêng lún nếu không có sự tính toán trong thi công. Ngoài còn có tác động của phương tiện giao thông cơ giới lớn qua lại thường xuyên ảnh hưởng đến móng.

Biện pháp phòng chống lún nghiêng nhà trước khi xây

  • Trường hợp nền đất tốt, khả năng chịu lực cao, ít biến dạng, các sự cố nếu có, chủ yếu chỉ gây ra hiện tượng lún, nứt cục bộ mà rất ít khi xảy ra hiện tượng nhà nghiêng.
  • Đối với trường hợp đất nền yếu thì cần phải sử dụng các biện pháp móng cọc bê tông cốt thép, móng bè (nếu có điều kiện), rất ít khi đưa ra giải pháp móng nông (như móng băng, móng đơn) do khả năng chịu lực kém của nền đất, đặc biệt việc kiểm soát độ lún lệch dưới các đáy móng này là hầu như không thể.

Tóm lại, trước khi xây nhà, bạn cần lựa chọn loại móng phù hợp, khảo sát địa chất cẩn thận kỹ lưỡng. Xây dựng móng cọc thật vững chắc, tránh dùng móng băng hay đơn ở nơi đất yếu nhằm giảm bớt hậu quả không đáng có về sau.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY XỬ LÝ LÚN NGHIÊNG VIỆT NAM

Địa chỉSố 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Emaillienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Websitexulylunnghieng.vn

5/5 - (100 bình chọn)