Thần đèn Đỗ Quốc Khánh giải cứu hàng nghìn công trình trên cả nước

5/5 - (100 bình chọn)

Nhắc đến thần đèn Đỗ Quốc Khánh không ai là không khâm phục tài năng của ông, ông đã xử lý lún nghiêng và di dời hàng nghìn công trình trên cả nước. Từ Bắc đến Nam tên tuổi của ông được nhiều người biết đến qua các công trình như di dời thành công tòa nhà 2.600 tấn, di dời tượng Đức Ông lên đồi cao, nâng cao tiền sảnh Khách sạn Thắng Lợi,…

Tìm hiểu về thần đèn Đỗ Quốc Khánh và cơ duyên đến với nghề

Thần đèn Đỗ Quốc Khánh sinh năm 1955, người Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội, thi đỗ ĐH xây dựng với số điểm gần như tuyệt đối (năm 1973) và được Nhà nước cho đi du học tại Tiệp Khắc (cũ).

11 năm đèn sách ở nước bạn, ông đã nhận được tấm bằng đỏ về chuyên ngành các hệ thống tự động hóa quản lý các quá trình sản xuất trong cơ khí, là thạc sĩ nghiên cứu khoa học độc lập của hãng SKODA, chuyên mô phỏng hệ thống tự động trong lĩnh vực điều khiển học năng lượng.

Về nước, ông Đỗ Quốc Khánh được phân công tác tại Viện KHCN – Bộ Xây dựng. Đến năm 1991 cộng tác với Trung tâm nền móng Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, chủ yếu làm nhiệm vụ thi công công trình xây dựng dân dụng, thủy lợi và chống lún.

Từ chống lún – sập, ông chuyển sang lĩnh vực hoàn toàn mới là di dời, mà theo ông đó là một sự “lệch pha”. Tuy khởi nghiệp với lún – nghiêng – sập chỉ là sự lệch pha đối với một thạc sĩ điều khiển học nhưng chính nhờ sự lệch pha này mà ông đã cho ra đời một công nghệ hoàn toàn mới, có lý thuyết, quy trình riêng, thiết bị, nguyên liệu hoàn toàn sử dụng trong nước.

Tìm hiểu về thần đèn Đỗ Quốc Khánh và cơ duyên đến với nghề
Tìm hiểu về thần đèn Đỗ Quốc Khánh và cơ duyên đến với nghề

Thần đèn Đỗ Quốc Khánh giải cứu hàng nghìn công trình trên cả nước

Thần đèn Đỗ Quốc Khánh và công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam đã giải cứu thành công hàng nghìn công trình trên cả nước đảm bảo an toàn, ổn định, hạn chế ảnh hưởng đến cấu trúc chung của các công trình đó. Dưới đây là những công trình tiêu biểu của ông và công sự đã thực hiện thành công.

Thần đèn Đỗ Quốc Khánh di dời tượng Đức Ông lên đồi cao

Tượng đài Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng tọa lạc tại phường Cửa Ông, do Công ty Tuyển than Cửa Ông xây dựng bằng vốn phúc lợi và tiền công đức của nhân dân trong và ngoài nước. Tượng được đúc bằng đồng, cao 10 mét, nặng trên 40 tấn (tính cả phần khung đỡ), khánh thành ngày11-1-2006.
Nhằm hoàn thành dự án cải tạo, mở rộng Khu di tích đền Cửa Ông, tỉnh Quảng Ninh đã quyết định di dời tượng Đức Ông lên đồi cao với góc nghiêng 46%.
Việc di dời do Công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam thực hiện dưới sự chỉ huy của thần đèn Đỗ Quốc Khánh.

Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam và có thể lần đầu tiên trên thế giới di dời bức tượng khổng lồ trên góc nghiêng kỷ lục.

Thần đèn Đỗ Quốc Khánh giải cứu hàng nghìn công trình trên cả nước
Thần đèn Đỗ Quốc Khánh giải cứu hàng nghìn công trình trên cả nước

Thần đèn Đỗ Quốc Khánh di dời thành công tòa nhà 2.600 tấn

Sau hơn 3 tuần thi công, thần đèn Đỗ Quốc Khánh đã di dời thành công toàn nhà nặng hơn 2.600 tấn ở TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Trong quá trình tiến hành di dời, các kỹ sư và công nhân đã tuân thủ các phương án đề ra trước đó nên việc dời nhà không xảy ra tình trạng nứt hay bị nghiêng mà vẫn đảm bảo nguyên vẹn như trước khi di dời”, ông Khánh cho hay.

Công trình mà “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh tiến hành di dời là tòa nhà 2 tầng, dài 58 m, rộng 26 m với tổng diện tích sàn 1.800 m2. Tòa nhà được di dời cách vị trí cũ 70m và sẽ được quay ngang 90 độ.

Được biết, công ty đã vận chuyển khoảng 300 tấn thiết bị cùng 30 công nhân từ Bắc vào để thực hiện công việc di dời. Đây là tòa nhà lớn nhất Tây Nguyên và miền Nam mà “thần đèn” Khánh cùng các cộng sự tiến hành di dời.

Thần đèn Đỗ Quốc Khánh cứu chữa ngôi nhà bị lún và nghiêng tại số 11 ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng

Nguyên nhân ngôi nhà bị lún, nghiêng được ông Khánh xác định là do thiết kế móng chỉ cho phép xây 3 đến 3,5 tầng nhưng thực tế đã xây lên 5 tầng. Móng lại nhồi bằng cọc tre, ở dưới không có cọc bê tông nên hệ số an toàn thấp

Đồng thời, khi ba nhà chung cư được xây dựng xung quanh, lực lượng thi công đã đào đất sâu để làm tầng hầm khiến ngôi nhà này và các hộ lân cận bị ảnh hưởng…

Thần đèn Đỗ Quốc Khánh và các cộng sự của ông đã xử lý hàng nghìn công trình
Thần đèn Đỗ Quốc Khánh và các cộng sự của ông đã xử lý hàng nghìn công trình

Thần đèn Đỗ Quốc Khánh di dời tòa nhà Di sản Thế giới trong Hoàng thành Thăng Long

Đây là dự án đặc biệt nhóm A với nhiều hạng mục. Trong đó, linh hồn của dự án là việc: Di chuyển tòa nhà Cục Tác chiến. Đây là công việc khó khăn, phức tạp. Thần Đèn Đỗ Quốc Khánh là người được Chính phủ tín nhiệm lựa chọn để thi công công việc đặc biệt nhạy cảm và quan trọng này.

Theo các chuyên gia, khó khăn phức tạp nhất của Dự án là di chuyển tòa nhà độ sộ, dạng biệt thự 2 tầng do người Pháp xây dựng năm 1897, đến nay đã 121 năm. Tòa nhà dài 54 m, rộng 17m, cao 14m; tường gạch, móng cũng bằng gạch, không có bê tông và hiện là Di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Theo Dự án, tòa nhà trên sẽ được di chuyển trên đoạn đường dài, theo hình chữ Z, đến vị trí mới xoay hướng 900. Để đảm bảo ngôi nhà không bị rạn nứt, gãy vỡ và vẫn giữ nguyên được toàn bộ kiến trúc di sản thế giới kiểu Pháp là vô cùng phức tạp về mặt khoa học và công nghệ.

Và rất nhiều công trình lớn nhỏ trên cả nước được thực hiện thành công bởi Thần đèn và cộng sự của ông. Để tìm hiểu  thêm về thần đèn xứ Bắc và các dịch vụ của Công ty công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY XỬ LÝ LÚN NGHIÊNG VIỆT NAM

Địa chỉSố 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Emaillienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Websitexulylunnghieng.vn

Xem thêm :