Nguyên nhân nhà bị nghiêng và cách xử lý nghiêng nhà tốt nhất

5/5 - (100 bình chọn)

Nhà bị nghiêng là tình trạng thường gặp ở bất cứ nơi đâu nhất là những nơi dân cư tập trung đông đúc. Tuy nhiên để hiểu rõ nguyên nhân vì sao nhà bị nghiêng và cách xử lý nghiêng nhà như thế nào là tốt nhất thì không phải ai cũng nắm rõ được. Việc xử lý nghiêng nhà phải nhờ đến sự can thiệp của các công ty chuyên nghiệp với những phương pháp và máy móc hiện đại.

Xử lý nghiêng nhà
Xử lý nghiêng nhà

Nguyên nhân dẫn đến nhà bị nghiêng

Nhà nghiêng vì hàng xóm đào móng xây nhà 
Một số trường hợp khiến nhà bị nghiêng là do hàng xóm nhà bạn xây nhà do đào móng xây nhà mới, thực hiện hết các hạ tầng kỹ thuật một số không đúng kỹ thuật, hay nứt, lún, hư hỏng những công trình lân cận khiến cho nhà kế bên bị nghiêng theo vì nhà hàng xóm mình dẫn đến nhà có thể bị đổ ngã, sập công trình.
Nhà nghiêng do kết cấu sai
Những ngôi nhà có kết cấu sai thì thường dẫn đến hiện tượng sụt lún hoặc nghiêng nhà. Những nguyên nhân này thường là do những kỹ sư, kiến trúc sư, thợ thi công tính toán lực lún, nền móng bị sai số.
Cũng có nhiều trường hợp xảy hiện tượng lún cao nhất chính là trần nhà, ban công, cầu thang, cửa chính, cửa sổ, cột nhà, tường nhà,…Do tác động của tường, cột lớn ở bên trong. Những bước tính lực lún một công trình là hết sức quan trọng nếu tính toán sai lệch thì làm nhà lún không đồng bộ với nhau.
Do quá trình gia cố móng không chính xác
Trong quá trình thi công người thợ xử lý cổ móng, nền móng không chuẩn sẽ ảnh hưởng nhiều đến độ thụt lún của công trình. Một công trình gồm nhiều giai đoạn khác nhau, giai đoạn gây ra nghiêng lún công trình nhiều nhất chính là lúc đóng cừ tràm và phủ lên lớp cát dày độ khoảng 10cm đến 20cm. Trọng lượng của ngôi nhà đè nén xuống nền móng cát từ đó tạo ra dòng chảy gây ra hiện tượng lún.
Thông thường nền nhà bị lún nguyên do chủ yếu đến là nền cát có chiều dày không đồng đều. Ngoài ra, các lớp cát phủ không có tính kết nối với khối cừ tràm khiến cho độ cứng của nền móng không vững, dễ bị xao động do các xe tải hay xe bán tải chạy ngang qua. Vì thế khi chuẩn bị xây nhà thì nên đặt một lớp bê tông lót vào đầy hết cừ tràm giúp tạo thành một hợp khối có khả năng chịu lực cao.
Do nhà xây trên nền đất yếu
Nguyên nhân này chính là hiện tượng gây nghiêng nhà nhiều nhất hiện nay do lúc thi công nhà cửa gia chủ không quá chú trọng đến nền đất mà mình chuẩn bị xây dựng.
Dựa trên kinh nghiệm của nhiều chuyên gia cho rằng những ngôi nhà thường có tình trạng nghiêng lún đều được xây trên những vùng có địa hình thấp, nền đất yếu, kết cấu đất ở nơi này không ổn định.
Nhiều công trình không do tình trạng đất yếu mà do trong lúc thi công bị cắt giảm vật tư xây dựng dẫn đến kết cấu trong nhà không hợp lý dẫn đến hiện tượng nghiêng lún này. Chính vì thế mà bạn nên giám sát công trình hay thuê người giám sát để quá trình xây dựng suôn sẻ hơn.
Nguyên nhân nhà bị nghiêng
Nguyên nhân nhà bị nghiêng

Do gần đường quốc lộ xe nơi có xe tải trọng lớn di chuyển

Những ngôi nhà nằm ở đường quốc lộ thường sẽ có nhiều xe tải trọng lớn chạy ngang qua. Người dân khu vực này không chỉ bị khói bụi ám vào nhà mà còn ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Những công trình xung quanh khu vực đường lớn thường bị rung lắc thường xuyên làm tăng độ sụt lún nhanh hơn. Khiến cho công trình xuống cấp nhanh và chí phí sửa chữa đắt đỏ.
Gần những nơi công trường khai thác 
Những ngôi nhà gần công trường khai thác thường có kết cấu đất bất định nếu đào bớt một nơi nào đó trong khu vực này thì chắc kết cấu đất đã bị phá vỡ sự vững chắc. Bởi khi đào một hố  thì các lớp đất xung quanh sẽ đổ ra phía khoảng trống bị đào lên làm các công trình ở các lớp đất đó bị nghiêng và sụt lún.
Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến người ta tránh xây nhà tại khu vực khai thác do ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đối với nhà cửa mà còn nước sinh hoạt của người dân nơi đây.
Gần sông suối
Nhà gần sông suối thường dễ bị nghiêng lún do nền đất ở đất mềm và yếu, cấu tạo địa chất cũng không ổn định. Những ngôi nhà gần sông suối thường phải xử lý móng hợp lý nếu không sẽ ảnh hưởng toàn bộ cô.
Biện pháp chỉnh nghiêng nhà
Biện pháp chỉnh nghiêng nhà

Xem thêm : Xử lý nhà nghiêng biện pháp cần thiết trong quá trình xây dựng

Cách xử lý nghiêng nhà tốt nhất

Có rất nhiều cách để xử lý nghiêng nhà tốt nhất và mang lại hiệu quả cao nhất. Sau đây là 2 công nghệ được sử dụng thường xuyên mà mang lại hiệu quả nhất
Xử lý nghiêng nhà bằng cách ép cọc bê tông
Thông thường các đơn vị sẽ sử dụng phương pháp ép thêm cọc để gia tăng độ vững cho móng. Phương pháp này sử dụng những cọc được đổ từ bê tông từ trước. Sau đó được đóng xuống móng bằng máy ép cọc với công suất lớn. Công nghệ ép cọc ngày nay ngày càng hiện đại và được ưa chuộng. Hiệu quả của phương pháp này được mang lại hiệu quả cao, giúp tình trạng nhà nghiêng được cải thiện đáng kể
Xử lý nghiêng nhà bằng cách kích thủy lực
Sử dụng hệ thống kích thủy lực sẽ giúp nâng lại ngôi nhà về vị trí thẳng đứng như ban đầu. Công nghệ này được thực hiện với những máy kích thủy lực có công suất cực lớn. Đây cũng là một phương pháp hữu hiệu được thực hiện ở rất nhiều công trình với quy trình nhanh chóng, hiện đại và an toàn.
Nhìn chung hai cách này đều mang lại hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Trường hợp tình trạng nghiêng lún nặng, gia chủ nên tham khảo tư vấn của các đơn vị thi công, sửa chữa nhà. Mục đích để tránh “lợn lành chữa lợn què” gây nguy hiểm đến tính mạng.
xử lý nghiêng nhà tốt nhất
xử lý nghiêng nhà tốt nhất

Tóm lại, để tránh tình trạng nhà bị nghiêng thì bước đầu xây dựng ngôi nhà, gia chủ cần lựa chọn đất nền ổn định và xây dựng móng cọc thật vững chắc, tránh dùng móng băng hay đơn ở nơi đất yếu nhằm giảm bớt hậu quả không đáng có về sau. Nhà bạn bị lún, nghiêng nên tìm hiểu nguyên nhân và có cách giải quyết sớm.

Liên hệ với công ty Xử Lý Lún Nghiêng Việt Nam để được tư vấn khi nhà bạn có tình trạng nghiêng hoặc lún nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY XỬ LÝ LÚN NGHIÊNG VIỆT NAM

Địa chỉSố 1-A21, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Emaillienhe@xulylunnghieng.vn
Hotline: Mr. Việt: 0908.486.986 – Mr. Khánh: 0913.213.966
Websitexulylunnghieng.vn