Thần đèn xứ Bắc được bầu chọn là Doanh nhân Văn hoá

Rate this item
(1 Vote)

Thạc sỹ Đỗ Quốc Khánh, giám đốc Công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam đã được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Bộ Khoa học Công nghệ và Trung tâm văn hoá doanh nhân Việt Nam phối hợp trao tặng biểu tượng vàng "Doanh nhân văn hoá" hàng năm được trao cho các doanh nghiệp hội tụ đủ cả hai yếu tố Tâm và Tài. Lễ trao giải sẽ được tổ chức truyền hình trực tiếp tại Nhà hát lớn thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 14/05/2006.

Ông Khánh được gọi vui là "Bác sỹ xây dựng" vì là người có khả năng khám bệnh công trình bằng trực giác mà không cần đến các thiết bị đo, ông Khánh hiện cũng là người hành nghề giám định bồi thường thiệt hại do sự cố xây dựng gây ra. Được gọi là "Thần đèn đất Thăng Long" hay "Thần đèn xứ Bắc" vì ông là nhà xử lý số 1 của Việt Nam về nhà lún, nhà nghiêng, nhà sập. Trong lĩnh vực di dời nhà có lẽ do phía Bắc đất chật người đông nên ông Khánh chưa có đất dụng võ như Thần đèn Cẩm Luỹ ở phía Nam. Sự khác biệt giữa hai thần đèn là ở chỗ Ông Khánh là vua Lún- nghiêng-Sập, còn ông Nguyễn Cẩm Luỹ là vua di dời. Ông Cẩm Luỹ là người thực hành bằng thực tế kinh nghiệm, còn ông Khánh vừa là nhà thực hành, vừa là nhà khoa học. Công trình nghiên cứu khoa học của thần đèn xứ Bắc đã được nhà nước trao giải thưởng VIFOTEC năm 2003.

Là người vừa làm thực nghiệm, trực tiếp chỉ huy xử lý sự cố rồi tổng kết thành lý thuyết khoa học, mọi trang thiết bị đều tự chế với công nghệ 100% Việt Nam áp dụng rất hiệu quả, giá rẻ so với thế giới, thành một chuyên ngành đầu tiên ở Việt Nam về xử lý sự cố xây dựng. Thạc sỹ Đỗ Quốc Khánh đã mở công ty kinh doanh nghề mới: Nghề xử lý sự cố Lún-nghiêng- Sập, nâng, đội nhà và di dời hàng trăm công trình ở khắp các tỉnh phía Bắc.

Ấn tượng nhất là việc xử lý sự cố các công trình như: nhà 8 tầng ở thị xã Hà Giang, nhà 3 tầng ở đầu cầu Chương Dương, Hà Nội, nhà hát Chèo Việt Nam, công trình lún nghiêng và trôi trượt ven quốc lộ 6 ở Kỳ Sơn, Hoà Bình là công trình có độ nghiêng thả dọi từ đỉnh mái xuống mặt đất là 3,1m góc nghiêng gần 30 độ. Cái Tâm và Tài của doanh nhân Đỗ Quốc Khánh là ở chỗ yêu lao động, say mê sáng tạo, đã dành 25 năm với hàng ngàn thí nghiệm, hàng tỷ đồng tiền tích cóp của bản thân để lập nên nhiều kỷ lục về xử lý lún-nghiêng-sập. Biểu tượng vàng "Doanh nhân văn hoá Việt Nam" được trao cho "Thần đèn đất Thăng Long" là sự ghi nhận những đóng góp của Thạc sỹ Đỗ Quốc Khánh cho xã hội."

Hồng Minh

CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TY

You are here