Dựng thẳng những ngôi nhà nghiêng (báo Tuổi Trẻ, 2003)

Rate this item
(1 Vote)

Tại hội thảo khoa học về sự cố và hư hỏng công trình xây dựng diễn ra ngày 16-12, lần đầu tiên tại VN, một công nghệ dựng thẳng lại những công trình xây dựng bị lún, nghiêng đã được báo cáo sau thành công từ việc kiểm chứng ở trên 50 công trình ở các tỉnh khu vực phía Bắc... Tác giả của công nghệ, thạc sĩ Đỗ Quốc Khánh, đồng thời là giám đốc Công ty TNHH Xử lý lún - nghiêng, đơn vị đầu tiên ở VN đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực này, cho biết trong số các loại sự cố xây dựng, sự cố lún, nghiêng có yếu tố sập là vấn đề nhức nhối nhất. Trong đó 75-80% công trình rơi vào tình trạng trên do sai sót trong khâu thiết kế, 10% do khâu khảo sát, còn lại là do thi công.

Từ năm 1985, ông Khánh cùng các cộng sự đã triển khai chống lún cho nhiều công trình nhà cao tầng. Tuy nhiên, đây chỉ là những công trình lún đều. Năm 1994 là thời điểm Hà Nội xuất hiện nhiều công trình bị lún nghiêng cần phải xử lý. Phương pháp đơn giản nhất đã được thạc sĩ Đỗ Quốc Khánh cùng một số chuyên gia của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội áp dụng thành công khi đó là gây lún cưỡng bức bằng cách chất bao tải cát lên trên công trình.

Tháng 11-1998, để xử lý những công trình lún, nghiêng có yếu tố sập, ông Khánh bắt đầu thử nghiệm một phương pháp mới là kích nâng nhà, đồng thời tiến hành soạn thảo qui trình công nghệ xử lý lún, nghiêng có yếu tố sập.

Một trong số những công trình điển hình được xử lý nhờ công nghệ nói trên là khu nhà bảy tầng ở Hà Giang. Ngôi nhà này cao 28m, có tám cột, trong đó bốn chân cột bắc qua mép đường, bốn chân sau bắc qua bên kia bờ suối. Khi công trình đang ở giai đoạn hoàn thiện thì sáu chân cột ở tầng hầm bị sập sụn. Kết quả đo đạc cho thấy ngôi nhà bị lệch về phía sau 1,2m, vặn sang trái 10cm, phía sau nhà tụt xuống 60cm. UBND tỉnh Hà Giang đã thành lập hai tổ công tác áp dụng lệnh sơ tán dân, ra lệnh cưỡng chế tháo dỡ ngôi nhà này và hai ngôi nhà liền kề.

Tuy nhiên, các phương án tháo dỡ đã gặp một số bế tắc nên phương án giải quyết sự cố được đưa ra. Ông Đỗ Quốc Khánh đã áp dụng công nghệ xử lý lún, nghiêng để nâng bổng ngôi nhà lên 70cm, sau đó thay toàn bộ sáu cột tầng hầm và xử lý các vết rạn nứt bằng keo Epoxy.
Theo ông Khánh, thông thường chỉ nhìn thấy hiện tượng lún, nghiêng ở công trình, còn yếu tố sập tiềm ẩn khó phát hiện được. Vì vậy quan điểm của công nghệ xử lý là phải hội tụ đủ ba yếu tố lún, nghiêng, sập.

Hiện công nghệ này đang được áp dụng xử lý sự cố lún trôi 18 căn hộ của khu đô thị mới Trung Yên, chống sập và chống nghiêng nhà năm tầng ở khu tập thể ĐH Sư phạm Hà Nội. Ông Khánh cho biết thời gian xử lý một công trình kéo dài 60-90 ngày cho nhà ở dân dụng 2-8 tầng (giá thành xử lý một công trình khoảng 70-200 triệu đồng). Tuy nhiên, các công trình sẽ không thể xử lý được nếu có chung tường, chung móng với công trình khác hoặc thiếu không gian chuyển vị.

K.HƯNG

CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TY

You are here