Công nghệ xử lý Lún Nghiêng Sập (báo KH Công nghệ, 2004)

Rate this item
(1 Vote)

Công nghệ xử lý sự cố lún nghiêng

Với công trình này, ông Đỗ Quốc Khánh đã đưa ra được “tính mới” như sau : “Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, công nghệ này đã được áp dụng một cách có hệ thống, từ nghiên cứu, chuẩn đoán sự cố, đến khảo sát, thiết kế, thi công và kiểm định kết quả”. Về “tính sáng tạo” được Hội đồng đánh giá: “Có khả năng kiểm soát và điều khiển được công trình trong lúc dịch chuyển vị thế. Với phương pháp cọc ép cân bằng đã loại trừ được khả năng lún -nghiêng và hiện tượng nở của đất. Điểm độc đáo của giải pháp này là dùng năng lượng nhỏ điều khiển năng lượng lớn”. Về “tính hiệu quả” được đánh giá là: “Trong điều kiện mặt bằng chật hẹp vẫn áp dụng tốt, không ảnh hưởng tới các công trình xung quanh. Đặc biệt là đưa được đơn giá xử lý lún- nghiêng- sập, làm cơ sở cho Toà án phân xử bồi thường thiệt hại do sự cố gây ra”.

Theo thống kê về mặt ngành nghề và tính độc đáo của công nghệ thì đây là doanh nghiệp duy nhất ở Việt Nam có giấy phép hoạt động trên lĩnh vực xử lý chống lún- nghiêng- sập các công trình xây dựng.

Sau nhiều năm đưa ra và áp dụng công nghệ này, ông Đỗ Quốc Khánh đã xử lý thành công những sự cố nhà ở tưởng chừng phải phá bỏ. Đơn cử một số công trình tiêu biểu mà ông đã làm.

Ngôi nhà 8 tầng số 289 Trần Phú- Thị xã Hà Giang bị lún 60cm, nghiêng 1,2 m, sập vỡ 6 chân cột, đã có lệnh phá dỡ của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang. Ông Khánh đã ứng dụng công nghệ này với phương pháp kích nâng cọc nén tĩnh và kích nâng trên đỉnh cọc nhồi, nâng nhà bằng điều khiển tuyến tính đo bằng đồng hồ bách phân chỉnh nghiêng, đạt độ chính xác rất cao. Kết quả đã “nâng” bổng ngôi nhà 7 tầng, nặng 1.200 tấn lên 70cm, thay móng cọc đơn bằng cọc nhồi và cọc bê tông ống thép, các vết rạn được gắn kết bằng keo EPOXY, ngôi nhà trở lại vị thế ban đầu và không còn nguy cơ sụp đổ nữa. Kinh phí giảm 217% so với tháo dỡ xây lại.

Công trình tiêu biểu thứ hai là ngôi nhà 3 tầng đầu cầu Chương Dương, thuộc địa bàn Hà Nội bị lún sập và nghiêng 80cm, có nguy cơ sập hoàn toàn. Thành phố Hà Nội đã áp dụng tình trạng khẩn cấp sơ tán, phong toả đường Nguyễn Hữu Huân. Ông Khánh đã dùng khung giàn thép và kích cơ khí, cẩu thuỷ lực, băng bó tường nhà bằng cáp thép, dùng giọ cẩu để treo người khi tháo dỡ. Kết quả là đảm bảo được an toàn tuỵêt đối cho người và công trình phụ cận.

Ngoài hai công trình trên, ông Đỗ Quốc Khánh đã xử lý thành công cho những ngôi nhà có sự cố lún- nghiêng- vặn như: Nhà 3 tầng bà Ngọc - khu C2 Thái Hà- Hà Nội. Nhà 5 tâng ông Thực tại 60 ngõ 19 Minh Khai- Hà Nội. Nhà 3 tầng của anh Luỹ ở Cầu Giẽ- Hà Tây v.v

Bùi Việt Hà

CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TY

You are here