Sự kiện Cứu nhà nghiêng Huỳnh Thúc Kháng 5 tầng, An Ninh Thủ Đô (2011)

Rate this item
(1 Vote)

Sau tất cả các công đoạn cần thiết thì ngôi nhà vốn có nền là một túi bùn này, sẽ vững chãi “ngồi” trên hàng chục cọc bê-tông; loại bỏ được khả năng lật đổ hay sập đổ, đồng thời chịu được động đất cấp 7 (tương đương 5,5 độ Richte).

Ngôi nhà nghiêng sẽ chịu được động đất cấp 7

(ANTĐ)- “Thần đèn” cho hay, ngôi nhà nghiêng đường Nguyễn Chí Thanh sau khi có móng bê-tông sẽ chịu được động đất cấp 7.

Chống nghiêng cho ngôi nhà số 14/91 Nguyễn Chí Thanh

Về tiến độ cải tạo ngôi nhà nghiêng số 14 ngõ 91 đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội), “thần đèn đất Bắc” Đỗ Quốc Khánh cho hay, các kỹ sư và công nhân đang đục bê-tông móng, ép cọc chui qua cánh má, làm cốt thép để ghép cốt-pha.

Sau tất cả các công đoạn cần thiết thì ngôi nhà vốn có nền là một túi bùn này, sẽ vững chãi “ngồi” trên hàng chục cọc bê-tông; loại bỏ được khả năng lật đổ hay sập đổ, đồng thời chịu được động đất cấp 7 (tương đương 5,5 độ Richte).

Ông Khánh cho biết việc cải tạo ngôi nhà này sẽ tiêu tốn của gia chủ hết 500 triệu đồng. Hợp đồng chính thức đã được ông Trịnh Đức Chỉnh (chủ nhà, nhưng đang sống tại Đức), ủy quyền cho anh trai là ông Trịnh Công An ký.

Liên quan đến vấn đề nhà nghiêng, nhà lún, ông Khánh cho biết thêm: Các kỹ sư của công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam cũng đã đo đạc xong ngôi nhà 5 tầng số 364 và 366 đường Cầu Giấy theo phương pháp thả dọi bằng máy kinh vỹ. Theo đó, độ lún và độ nghiêng của ngôi nhà này là quá phép theo quy định xây dựng Việt Nam và quốc tế.

Cụ thể, hai ngôi nhà này có độ nghiêng tổng cộng là 26cm (trung bình mỗi nhà nghiêng 13cm, tách ra thành hình chữ V); trong khi căn cứ theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam tại bảng 10.8.1 trang 56 thì độ nghiêng giới hạn là 6,6cm.

Trong chiều 25/4 “thần đèn” gửi báo cáo lên UBND phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) về tình trạng của hai số nhà trên. “Chưa nguy hiểm đến mức chính quyền địa phương phải tổ chức di dân, sơ tán… nhưng cần có cảnh báo với gia chủ bởi trong trường hợp có các công trình cao tầng lân cận thi công hay hạ mực nước ngầm sẽ khiến cho công trình chuyển sang trạng thái nguy hiểm thực sự, đặc biệt là đối với nhà số 366” – ông Khánh khẳng định.

Cao Minh

Nguồn: http://www.anninhthudo.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=100940&ChannelID=5

 

Nhà sập, nhà nghiêng: Lỗi chính tại thiết kế

(ANTĐ)- Theo “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh, nếu một công trình xây dựng bị sập hoặc nghiêng thì lỗi chính phải thuộc về đơn vị thiết kế.

Chống nghiêng cho ngôi nhà 14/91 Nguyễn Chí Thanh

Ngôi nhà số 14/91 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) sau khi bị nghiêng, người ta khoan sâu xuống lòng đất hàng chục mét để khảo sát đất nền và phát hiện ra ngôi nhà này nằm trên một túi bùn. Tuy nhiên ông Khánh cho rằng, điều này không có gì lạ mà nền đất yếu là đặc trưng của toàn vùng châu thổ sông Hồng.

Ông Khánh lập luận: “Nếu như ngôi nhà trên được xây dựng trên nền ao, hồ lấp lại thì không thể lún sâu đến khoảng 25m như chúng tôi đã khoan”. Như thế có nghĩa là lỗi do người thiết kế phần móng của ngôi nhà, chứ không phải do địa chất. Thiết kế đã lựa chọn sai giải pháp: thay vì sử dụng móng cọc bê-tông cốt thép, lại đi dùng móng bè- cọc tre trên nền đất bùn. Với loại móng đã sử dụng, ngôi nhà chỉ có thể được xây tối đa 3 tầng, song cuối cùng nó lại được chồng tới 5 tầng- nghiêng là tất yếu.

Bằng kinh nghiệm nhiều năm đi xử lý các công trình bị lún, nứt, nghiêng ở khắp các địa phương, ông Khánh cho rằng: Nếu như một công trình xây dựng bị sập, bị nghiêng thì có tới 80% lỗi là do chính con người; 20% còn lại do yếu tố khách quan bất khả kháng.

Hiện trường vụ sập nhà đầu ngõ 49 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội

Trong con số 80% ấy có 5% do lỗi nhà thầu, ví dụ như bớt xén vật tư. Tuy nhiên lỗi này chỉ khiến cho công trình bị sập cục bộ chứ không thể lật đổ hoặc sập đổ hoàn toàn. 5% tiếp theo là lỗi do chính chủ đầu tư và khảo sát; còn có đến 70% là lỗi do đơn vị thiết kế như ví dụ nêu trên.

Về yếu tố khách quan, “thần đèn” chỉ ra đó là các trường hợp như động đất, lũ lụt, hạn hán, ảnh hưởng công trình lân cận, hạ mực nước ngầm… Chỉ có 5/100 trường hợp sập nhà là do yếu tố này; song nếu đã xảy ra thì có nguy cơ trải trên diện rộng chứ không sập nhà đơn lẻ, thậm chí có thể biến thành thảm họa.

Điều đáng nói là ngược với suy nghĩ đơn giản của người dân lâu nay rằng “xảy ra động đất thì sập cao ốc, chung cư trước”, ông Khánh khẳng định ngược lại “nhà dân tự xây dựng sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên, trong khi cao ốc hoặc thậm chí là cầu vượt sẽ đứng vững sau khi lắc lư, đu đưa vì có móng cọc nhồi và được thiết kế kháng động đất”.

“Tất nhiên với chu kỳ từ 800- 1.000 năm khu vực châu thổ sông Hồng mới xảy ra động đất gây ảnh hưởng thì chúng ta không phải quá lo lắng. Hơn nữa cái này phải thuộc về chính sách quốc gia, cụ thể càng quản lý chặt chẽ về xây dựng thì càng tránh được hiểm họa nếu có, ngoài ra phải tăng cường thanh tra, kiểm tra thường xuyên”- ông Khánh kết luận.

Cao Minh

Nguồn: http://www.anninhthudo.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=100233&ChannelID=5

 

Xem “thần đèn” chống đỡ ngôi nhà nghiêng

(ANTĐ)- Ngày 14/4, ngôi nhà nghiêng số 14/91 Nguyễn Chí Thanh được cấp điện trở lại, “thần đèn” tiếp tục ra tay chống đỡ.

Các công nhân tiến hành dựng một cột chống chéo cho ngôi nhà số 14

Sau khi thi công được 2 cây cột chống thẳng bằng thép, do bị cắt điện tạm thời, việc chữa nghiêng cho ngôi nhà số 14 ngõ 91 đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) tạm thời dừng lại. Mãi cho đến hôm nay (14/4), mọi việc mới được nối lại.

Theo khảo sát, cả dãy nhà ở ngõ 91 Nguyễn Chí Thanh chỉ có một nhà sử dụng móng cọc bê-tông, cộng với nền đất yếu dẫn đến tình trạng nhiều nhà cùng bị nghiêng. Nhà số 14 nằm ở đầu hồi của dãy nên bị các nhà phía trong dồn nghiêng hẳn ra ngoài. Quá trình nghiêng này đã kéo dài trong nhiều năm chứ không xuất hiện đột ngột.

Do phần móng nhà không bị rạn nứt nên “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh chọn giải pháp sử dụng thêm các cột chống chéo bắc qua ngõ 20 Nguyễn Chí Thanh để loại bỏ hai yếu tố là bị lật đổ hoặc sập đổ, qua đó cho phép các hộ dân lân cận có thể trở về sinh hoạt bình thường.

Khoảng 9h ngày 14/4, các thanh chống bằng sắt được chở đến
Chúng được cắt vát chân để làm chống nghiêng
Hàn bộ phận gá chân
Hai công nhân này bê một tấm thép có tác dụng như "chân vịt" của chống nghiêng
Chống nghiêng dựng lên trên "chân vịt", xung quanh trát thêm xi măng chống trôi
Đây là chân của cột chống thẳng, kê bằng kích thủy lực
Hai công nhân chịu trách nhiệm đảm bảo độ chính xác phần trên cùng của chống chéo
Chân các cột chống chéo choãi ra gần hết ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng. Các cột này sẽ được duy trì trong khoảng 2 tháng.
Cột chống chéo này "ăn" đến sát một cửa hàng tạp phẩm. Cửa hàng này vẫn bán hàng bình thường
Do nhiều yếu tố, khả năng ngôi nhà vẫn sẽ giữ nguyên hiện trạng vết nứt thế này sau 75 ngày nữa. Tuy nhiên phần móng sẽ được gia cố chắc chắn, đảm bảo không thể đổ

An Huy

Nguồn: http://www.anninhthudo.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=99822&ChannelID=5

 

Các hộ dân sống sát nhà nghiêng được trở về nhà

(ANTĐ)- Sau khoảng 10 ngày phải di dời để tránh nguy hiểm, tối nay (14/4), hai hộ dân liền kề ngôi nhà nghiêng sẽ được trở về.

Các công nhân tiến hành hàn ở cột chống chéo

Ngôi nhà bị nghiêng 14,2cm

Sáng 14/4, sau khi ngôi nhà nghiêng số 14 ngõ 91 Nguyễn Chí Thanh được cấp điện trở lại, các công nhân của “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh hì hục cưa cắt các cột chống bằng thép. Cho đến gần trưa, có thêm 3 cột chống chéo đã được dựng lên (trước đó đã dựng được 2 cột chống thẳng). Các cây cột này, đầu chống vào dầm bê-tông của tầng hai ngôi nhà bị nghiêng, chân choãi ra giữa ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng (ngôi nhà nghiêng có 2 mặt ngõ).

Ông Khánh cho hay, tổng cộng sẽ có 4 cột chống chéo và 2 cột chống thẳng. Từng đó là đủ để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà, người dân sống trong các hộ lân cận tối nay có thể trở về sinh hoạt bình thường. Trước đó hôm 6/4, UBND phường Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội) đã ra thông báo khẩn cấp gửi tới 2 hộ dân: ông Lưu Mai Sơn ở số 12 ngõ 20 Hùynh Thúc Kháng và ông Trần Viết Lợi ở 14 - M7 ngõ 91 Nguyễn Chí Thanh, thông báo khẩn cấp về việc di dời ra khỏi nhà nguy hiểm.

Cho đến sáng 15/4, hàng rào bảo vệ phía ngõ 91 Nguyễn Chí Thanh cũng sẽ được dỡ bỏ để người dân khu vực lưu thông bình thường. Tuy nhiên, hàng rào phía ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng vẫn được giữ lại cho đến khi chống chéo được dỡ bỏ (dự kiến mất khoảng 2 tháng).

Sau khi đo đạc, ông Khánh cho hay độ nghiêng của ngôi nhà là 14,2cm về phía ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng và 9cm về phía ngõ 91 Nguyễn Chí Thanh; độ lún của ngôi nhà là 16cm (gấp đôi độ lún cho phép trong quy chuẩn Xây dựng Việt Nam).

Chấp nhận 4 ngôi nhà cùng nghiêng

Sẽ có tổng cộng 4 cột chống chéo và 2 cột chống thẳng

Do ngôi nhà số 14 mới chỉ nghiêng nên ông Khánh đề nghị tuyệt đối không được tháo dỡ, vì khả năng còn mang đến nhiều sự nguy hiểm hơn là để nguyên trạng và sửa chữa. Cụ thể: Nếu tháo dỡ tầng 4 và 5 để giảm tải thì 3 tầng dưới… vẫn nghiêng; nếu tháo dỡ toàn bộ ngôi nhà thì có nguy cơ xảy ra hiệu ứng đổ dây chuyền (domino) cho ít nhất hai ngôi nhà lân cận số 12 và 10 ngõ 91 Nguyễn Chí Thanh.

Về phương án xử lý, hiện cái khó của “thần đèn” là phát hiện ra không chỉ một mình ngôi nhà số 14 bị nghiêng mà thực tế có tới “một chùm” gồm 4 ngôi nhà số 12,10 và 8 (cùng ngõ 91) bị nghiêng. Nếu như muốn dựng thẳng nhà số 14 thì lần lượt phải dựng thẳng lại từ nhà số 8,10, 12. Giải pháp này trong thực tế rất khó khả thi.

Một giải pháp khác được ông Khánh báo cáo chính quyền địa phương là có thể rê phần móng của nhà số 14 ra ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng đúng 14,2cm là đảm bảo ngôi nhà đứng thẳng. Tuy nhiên giải pháp này lại liên quan đến vấn đề “sổ đỏ”- khá nhạy cảm. Vì thế phương án cuối cùng đưa ra được “thần đèn” đánh giá là khả thi, chắc chắn và phù hợp nhất với thực tế như sau: Chấp nhận độ nghiêng của tất cả 4 nhà, tập trung chống lún và gia cố thật chắc ngôi nhà số 14 để tự bảo vệ bản thân và chấp nhận việc ngả đầu của 3 nhà cùng dãy.

Cao Minh

Nguồn: http://www.anninhthudo.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=99819&ChannelID=5

 

Nền đất dưới ngôi nhà “sắp sập” toàn… bùn

(ANTĐ) - “Thần đèn” Đỗ Quốc Khánh cho hay, nền đất khu vực ngôi nhà số 14/91 Nguyễn Chí Thanh là rất yếu, có nhiều bùn.

Công tác chống nghiêng cho ngôi nhà hiện dừng ở việc dựng 2 cột sắt chống mái hiên tầng 1.

Ngày 11/4, “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh cho hay: qua công tác khảo sát địa chất đất nền, đã phát hiện ra nền đất của toàn bộ khu vực xung quanh ngôi nhà số 14 ngõ 91 phố Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) là rất yếu.

Các kỹ sư và công nhân của công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam đã khoan sâu tới 21m xuống dưới lòng đất, song vẫn thấy toàn bùn. Theo kinh nghiệm, ông Khánh dự đoán, bùn sẽ còn hiện hữu cho tới độ sâu 23m. Để đảm bảo, ông Khánh sẽ yêu cầu cho mũi khoan chạy tới độ sâu 30m cả thảy.

Về công tác chống đỡ, hiện nay mới dừng lại ở việc luồn 2 cột sắt vào dưới mái hiên tầng 1 của ngôi nhà. “Tạm thời tôi đang cho anh em công nhân nghỉ ngơi vì không có điện để thi công tiếp. Chính quyền địa phương yêu cầu phải xuất trình được hợp đồng ký kết với chủ nhà thì mới cấp điện. Hợp đồng này chúng tôi chưa ký được vì người đứng tên ngôi nhà đang ở nước ngoài; hiện tại mới chỉ có hợp đồng nguyên tắc ký với ông Trịnh Công An- là anh trai của chủ nhà, làm đại diện”- ông Khánh nói.

“Tuy nhiên, UBND phường Láng Hạ cho phép trình cả hợp đồng nguyên tắc, sáng nay tôi định mang đến nộp nhưng gặp đúng ngày nghỉ. Vì thế ít nhất phải đến sáng 13/4, công việc mới có thể tiếp tục”.

Một thông tin rất bất ngờ được “thần đèn” đưa ra là, ngôi nhà số 14 không có khả năng tự sập đổ hoặc lật đổ, dù độ nghiêng là bất bình thường, thậm chí là quá tiêu chuẩn của Việt Nam và thế giới.

“Chúng tôi đã làm công tác kiểm định, giám định kỹ thuật rất kỹ càng đối với ngôi nhà và đưa ra đánh giá trên, dù nền đất yếu và độ nghiêng lớn”- ông Khánh khẳng định.

Phóng viên Báo ANTĐ đặt câu hỏi với ông Khánh: “Như vậy, theo ông là hàng xóm xung quanh ngôi nhà số 14 có thể yên tâm trở về nhà sinh hoạt như bình thường?” và nhận được câu trả lời: “Chúng tôi chỉ đơn thuần làm công tác kỹ thuật. Việc công bố bất cứ điều gì phải do chính quyền địa phương”.

Vì thế, dự định ngày 13/4 tới đây, “thần đèn” sẽ báo cáo với UBND phường Láng Hạ nguyên nhân việc ngôi nhà bị nghiêng, liệu có xảy ra việc sập nhà hay không, đồng thời đưa ra các biện pháp giải quyết. Ông cũng sẽ đề nghị với chính quyền địa phương cho dỡ bỏ rào chắn được dựng ở đầu ngõ từ hôm xảy ra sự vụ tới nay.

Cao Minh

Nguồn: http://www.anninhthudo.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=99515&ChannelID=5

 

“Thần đèn” bắt đầu dựng thẳng ngôi nhà sắp sập

(ANTĐ) - Sáng nay 9/4, các kỹ sư và công nhân của “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh đã chính thức bắt đầu công việc dựng thẳng lại ngôi nhà sắp sập.

Các cột chống bằng sắt được luồn vào dưới mái hiên tầng 1 của ngôi nhà bị nghiêng

Cho đến chiều tối 8/4, việc đo đạc khảo sát hiện trường và tập kết nguyên vật liệu phục vụ cho việc dựng thẳng lại ngôi nhà số 14 ngõ 91 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) đã hoàn thành.

Sáng 9/4, các kỹ sư và công nhân của công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam đã luồn các cột đỡ bằng sắt vào dưới mái hiên tầng 1 của ngôi nhà, sau đó dùng kích thủy lực bơm căng lên. Hai ngày sẽ là quãng thời gian để hoàn thành việc chống đỡ ban đầu cho ngôi nhà. Tuy nhiên đây mới là bước đầu của cả một quá trình xử lý kéo dài tới 2,5 tháng.

Độ nghiêng của ngôi nhà hiện nay

Ông Phạm Duy Long, đội phó thi công cho hay biện pháp thi công sẽ tuần tự như sau: Dùng kích thủy lực chống nhằm ổn định cho ngôi nhà; ép cọc bê-tông, chờ bê-tông kết lại thì đặt gá kích (với nhiều loại từ 50-200 tấn) để bơm nổi nhà lên; tiếp tục dùng máy quét lase và máy định vị để xác định xem ngôi nhà đứng thẳng chưa thì sau đó sẽ đến công đoạn liên kết giữa cọc bê-tông và móng nhà mới.

Được biết, “thần đèn” sẽ có trách nhiệm bảo hành 3 năm sau khi nắn thẳng lại ngôi nhà, đồng thời thay mặt gia chủ chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu như ngôi nhà có sự cố, gây ảnh hưởng tới hàng xóm xung quanh.

Ngôi nhà 5 tầng bị nghiêng lún này có móng ban đầu là cọc tre nhồi, sẽ được thay thế bằng móng bê-tông; đảm bảo chịu được cả dư chấn của động đất.

Cao Minh

 

Mạo hiểm vào trong ngôi nhà sắp sập

(ANTĐ) - Sáng 8/4, ngôi nhà số 14/91 Nguyễn Chí Thanh mở cửa để “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh khảo sát, phóng viên Báo ANTĐ đã vào theo.

Nhìn từ tầng 4 ngôi nhà sắp sập xuống phía dưới

Kể từ khi có lệnh di dời của UBND phường Láng Hạ, ngôi nhà số 14 ngõ 91 đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) đóng cửa im ỉm suốt. Cho đến sáng nay (8/4), đại diện chủ nhà là ông Trịnh Công An đã mở cửa cho “thần đèn” đất Bắc- Đỗ Quốc Khánh vào khảo sát thực tế độ nghiêng, mức lún… nhằm chuẩn bị dựng thẳng lại ngôi nhà 5 tầng này.

Ông Khánh cho hay, hiện hợp đồng giữa Công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam và chủ sở hữu ngôi nhà số 14 vẫn chưa được ký kết (lý do chúng tôi đã nêu trong bài trước - người đứng tên “sổ đỏ” hiện vẫn ở Đức, ông An là anh trai không quyết được). Tuy nhiên, trước mối nguy hiểm hiện hữu đe dọa các hộ dân xung quanh và người dân khu vực, chính quyền địa phương đã cho phép “thần đèn” tiến hành công việc “nắn” lại ngôi nhà.

Vì thế, 12 công nhân của ông Khánh đã có mặt đo đạc kiểm tra, tập kết nguyên vật liệu. Nếu không có gì thay đổi thì sáng mai- ngày 9/4, việc chống đỡ ngôi nhà đang bị nghiêng và lún sẽ bắt đầu.

Vết nứt của ngôi nhà ngày 8/4
Trước kia ngôi nhà được cho một công ty thuê, bàn ghế văn phòng vứt chỏng trơ, máy tính đã dọn đi
Chiếc tủ văn phòng với 1 ít tài liệu bỏ lại
Chỗ này nguyên là nhà vệ sinh hoặc nơi giặt giũ?
Chiếc bồn nước inox đặt ở tầng áp mái
Một góc khác của tầng áp mái
Nhìn từ tầng 4 của ngôi nhà xuống khu vực đặt hàng rào phong tỏa
Hàng rào được dựng từ hôm 5/4 đến nay
Nhìn từ ban công ngôi nhà sô 14 về hướng bị nghiêng
Dưới đường, người dân vẫn tụ tập, bàn tán
Đây là văn phòng công ty sát bên cạnh số nhà 14, họ cũng phải di dời nhân viên và tài sản đi nơi khác
"Thần đèn" Đỗ Quốc Khánh vẫn chưa ký được hợp đồng với gia chủ
Công nhân của ông Khánh đã sẵn sàng công việc dựng thẳng lại ngôi nhà bị nghiêng, lún này

Cao Minh

Nguồn: http://www.anninhthudo.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=99249&ChannelID=5

 

Dân nhốn nháo vì hoang tin “nhà sắp sập”

(ANTĐ) - Các nhân viên văn phòng ở số nhà 14/91 phố Nguyễn Chí Thanh (HN) đột nhiên ôm máy tính chạy xuống đất hô: “Nhà sắp sập”.

Người dân đứng ngóng xem... nhà sập. Nhà số 14 có màu xám.

Sự vụ xảy ra khoảng lúc 10h30 sáng nay 5/4. Các nhân viên văn phòng có trụ sở là toà nhà 5 tầng (địa chỉ trên) ôm đồ đạc bỏ chạy và la lối khiến cho người dân khu vực vô cùng hoảng hốt.

Vài hôm trước chỉ cách đó chưa đến 1km, cả tòa nhà 5 tầng đầu ngõ 49 phố Huỳnh Thúc Kháng đã đổ sập khiến mọi người hết sức cảnh giác. Vì thế, tất cả các hộ dân sống giáp ranh với số nhà 14 đều “bỏ của chạy lấy người”, tháo chạy ra ngoài. Nhân viên của những văn phòng xung quanh cũng túa ra… Tin được cấp báo lên công an phường Láng Hạ.

Ngay lập tức, lực lượng công an và bảo vệ tổ dân phố đã cho căng dây bảo vệ hiện trường, ngăn người đi lại từ hai đầu ngõ 91 phố Nguyễn Chí Thanh và một số ngõ lân cận. Ít phút sau đích thân ông Trần Đức Học, Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã đến hiện trường giám sát sự việc. Chủ của ngôi nhà “sắp sập” là ông Trịnh Công An cũng hớt hải chạy về.

Tại hiện trường, ngôi nhà số 14 được xây 5 tầng có vết nứt chừng 3-4cm so với tường nhà bên cạnh; thậm chí là bờ tường của nhà số 14 cũng hơi nhô ra ngoài so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, sau khi xem xét kỹ ông Trịnh Công An khẳng định: không có gì bất thường so với khi ngôi nhà được xây dựng vào năm… 2002.

Người dân khu vực được phen nhốn nháo vì hoang tin

“Các vết nứt này có cả chục năm nay rồi, ngôi nhà này là của người em trai tôi- hiện đang sinh sống ở nước ngoài,  nhưng do chính tay tôi xây dựng. Nhà khung bê-tông, tường 10, tôi đóng móng bằng cọc tre đực mua từ Vĩnh Phúc”- ông Trịnh Công An báo cáo với ông Trần Đức Học- “Nói chung là qui trình xây hết sức cẩn thận. Hơn nữa, ngôi nhà 14 cũng là nhà cuối cùng hoàn thiện của cả dãy phố, nên không có chuyện nhà xây sau gây ảnh hưởng. Ngôi nhà được tôi cho một công ty chuyên mảng truyền hình cáp thuê, làm văn phòng”.

Nhiều người dân sống quanh khu vực cũng xác nhận điều này. Ông Võ Trường Ba, ủy viên Ban bảo vệ dân phố cụm dân cư số 5 (trú tại số nhà 12, ngách 91/17) là người sống ở khu vực này từ năm 1990 đến nay cho hay: Tôi không thấy có gì bất thường cả, toàn bộ những vết nứt này đã có từ rất lâu và một số ngôi nhà trong khu vực đều bị như thế.

Mặc dù được sự khẳng định của chủ nhà và người dân khu vực, song để đảm bảo an toàn ông Trần Đức Học vẫn yêu cầu sơ tán người và đồ đạc khỏi căn nhà, và cho cơ quan chức năng của quận đến xem xét cụ thể. Một số người dân đặt câu hỏi nghi vấn: Liệu có phải đơn vị thuê nhà muốn “đánh tháo” với gia chủ nên đã bày tin hoang báo?

Clip: Người dân nhốn nháo vì hoang tin nhà sập

Nhân viên văn phòng của tòa nhà M5 gần đó cũng túa xuống xem.
Khu vực cấm được lực lượng công an, dân phòng thiết lập nhanh chóng
Người dân đứng ngoài hàng rào ngóng xem
Chủ nhà, ông Trịnh Công An (bìa phải) đang kể lại quá trình xây dựng với ông Trần Đức Học - Chủ tịch UBND Q.Đống Đa
Ngôi nhà số 14 màu xám quả thực có nhô ra so với nhà bên cạnh
Phần chân móng giữa hai nhà khá rộng, tuy nhiên chủ nhà xác nhận ngay từ khi mới xây cách đây gần 10 năm đã có khe hở nà

Cao Minh

Nguồn: http://www.anninhthudo.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=98865&ChannelID=5

CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TY

You are here