Sự kiện Cứu nhà nghiêng Huỳnh Thúc Kháng 5 tầng, Hà Nội Mới (2011) Featured

Rate this item
(0 votes)

Vào sáng nay (8/4), “Thần đèn” Đỗ Quốc Khánh - Giám đốc Công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam cùng hàng chục cộng sự đã có mặt tại ngôi nhà số 11 ở ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng  đang bị nghiêng.

2 hộ dân sống sát nhà nghiêng đã được trở về nhà

Sau kết quả khảo sát của Công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam khẳng định ngôi nhà 14/91 Nguyễn Chí Thanh chưa tới mức báo động về độ nguy hiểm của công trình nên sau gần 10 ngày phải di dời, tối nay (14/4), 2 hộ dân sống liền kề đã được trở về nhà.

Nhiều vấn đề phức tạp tiếp tục phát sinh trong quá trình "nắn" lại ngôi nhà nghiêng

Cụ thể, theo kết quả mà Công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam đã tiến hành đo đạc cho thấy công trình nghiêng hai phương về ngõ 20 đường Huỳnh Thúc Kháng là 14,2cm, về ngõ 91 đường Nguyễn Chí Thanh là 9cm. Căn cứ theo quy chuẩn về xây dựng Việt Nam tại bảng 10.8.1 trang 56 về độ nghiêng giới hạn là 4/1000, tương đương 6,6cm. Độ nghiêng này là quá giới hạn cho phép theo chuẩn xây dựng Việt Nam nhưng chưa tới mức báo động về độ nguy hiểm của công trình.

Kết quả đo sàn tại tầng 5 ngôi nhà cho thấy độ chênh giữa hai mép là 3,8cm. Độ nghiêng theo phương ngang là 35mm, độ nghiêng theo phương dọc nhà là 73mm. Về độ lún của ngôi nhà đo được là 15 -16cm, cao gấp đôi mức cho phép của chuẩn xây dựng Việt Nam. Về cấu tạo địa chất của móng ngôi nhà đo được ở độ sâu từ 0 đến 24,8m được cấu tạo gồm đất bùn, đất sét yếu và ở độ sâu 25m là cấu tạo bằng lớp cát ổn định.

Công ty đưa ra kết luận, nguyên nhân dẫn đến sự nghiêng lún của ngôi nhà là do lỗi thiết kế móng bằng “móng-móng bè-cọc tre”. Chính vì vậy, nên móng này rất yếu, chỉ phù hợp với những ngôi nhà kết cấu 3 tầng, nhưng công trình trên lại 5 tầng. Do đó, trọng lượng của ngôi nhà đã tác động đến móng và tạo sự lún dẫn đến nghiêng ngôi nhà.

Sau khi được UBND phường Láng Hạ cấp điện trở lại, ngày 14/4, các công nhân của “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh đã tiến hành chống thêm các cột chống chéo. Các cây cột này, đầu chống vào dầm bê-tông của tầng hai ngôi nhà bị nghiêng, chân choãi ra giữa ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng. Tổng cộng sẽ có 4 cột chống chéo và 2 cột chống thẳng, đủ để bảo đảm an toàn cho ngôi nhà, người dân sống trong các hộ lân cận.

Trong quá trình tìm phương án "nắn" lại ngôi nhà, ông Khánh phát hiện ra không chỉ một mình ngôi nhà số 14 bị nghiêng mà thực tế có tới 4 ngôi nhà số 12,10 và 8 (cùng ngõ 91) bị nghiêng. Do đó, rất khó khả thi nếu muốn dựng thẳng nhà số 14 thì lần lượt phải dựng thẳng lại từ nhà số 8,10, 12.

Một giải pháp khác được ông Khánh báo cáo chính quyền địa phương là có thể rê phần móng của nhà số 14 ra ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng đúng 14,2cm là đảm bảo ngôi nhà đứng thẳng. Tuy nhiên giải pháp này lại liên quan đến vấn đề quyền sử dụng đất rất nhạy cảm.

Chính vì vậy, hiện phương án được coi là khả thi cuối cùng đưa ra là chấp nhận độ nghiêng của tất cả 4 nhà, tập trung chống lún và gia cố thật chắc ngôi nhà số 14 để tự bảo vệ bản thân và chấp nhận việc ngả đầu của 3 nhà cùng dãy.

Ngân Hạ

Có 3 ngôi nhà nghiêng gối đầu vào nhà “sắp sập”

Sau khi tiến hành khảo sát, “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh cho hay, tại ngõ 91 Nguyễn Chí Thanh không chỉ có một ngôi nhà nghiêng. Ba ngôi nhà liền đó cũng có hiện tượng tương tự.

Theo số liệu các kỹ sư công ty chống lún nghiêng Việt Nam đo được, riêng nhà số 14 có độ nghiêng chính xác là 14,2cm về phía ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng và 9cm về phía ngõ 91 Nguyễn Chí Thanh. Riêng độ lún của ngôi nhà này là 16cm. Tất cả các chỉ số này đều vượt xa quy định của cả Việt Nam và thế giới. Bên cạnh đó, các ngôi nhà số 8, 10 và 12 cũng đang có hiện tượng nghiêng lún tương tự với mức độ khác nhau và ngả dần về phía nhà số 14.

Qua thực tế khảo sát, ông Đỗ Quốc Khánh cho rằng, sẽ rất khó để dựng thẳng lại vì nếu muốn làm như vậy sẽ phải lần lượt chống nghiêng và trả lại nguyên trạng cho ba căn nhà bên cạnh. Giải pháp này rất tốn kém và không khả thi.

Ngoài ra, ông Khánh cũng đề nghị không được tháo dỡ, cắt ngọn nhà số 14. Cụ thể, nếu tháo dỡ 2 tầng trên cùng để giảm tải theo đúng thiết kế ban đầu [chịu đúng lực nếu xây 3 tầng - PV] thì hiện tượng nghiêng vẫn không được khắc phục. Còn nếu tháo dỡ toàn bộ, nguy cơ 3 tòa nhà số 8, 10 và 12 đổ theo là rất lớn.

Giải pháp khả thi nhất theo ông Khánh là chấp nhận để cả 4 ngôi nhà cùng nghiêng và chỉ tập trung xây các cọc chống cho nhà số 14 để đảm bảo ngôi nhà tự đứng vững. Ba ngôi nhà còn lại sẽ “ngả đầu” vào ngôi nhà này.

Theo đúng kế hoạch, hôm nay, toàn bộ 4 cột chống chéo và 2 cột chống thẳng sẽ được hoàn thành, đảm bảo an toàn cho ngôi nhà. Những hộ dân đã phải di chuyển khẩn cấp ra khỏi khu vực nguy hiểm từ ngày 6/4 sẽ có thể trở về nhà, sinh hoạt bình thường từ tối nay./

Hà Nội: Ngôi nhà sắp sập nằm trên một "túi bùn"

(HNMO)- Ngày 11/4, “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh cho biết, qua công tác khảo sát địa chất đất nền, đã phát hiện ra nền đất của toàn bộ khu vực xung quanh ngôi nhà số 14 ngõ 91 phố Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội, là rất yếu, có nhiều bùn.

Nền đất của khu vực này rất yếu

Sau một ngày chính thức tập kết vật liệu và phương tiện bắt tay vào xử lý sự cố, các kỹ sư và công nhân của công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam đã khoan sâu tới 21m xuống dưới lòng đất ngôi nhà 14/91 Nguyễn Chí Thanh. Kế quả khá lạ khi thấy toàn bùn. Theo kinh nghiệm, ông Khánh dự đoán, bùn sẽ còn xuất hiện dù khoan tới độ sâu 23m. Để có kết quả chính xác, ông Khánh yêu cầu cho mũi khoan chạy tới độ sâu 30m.

Hiện nay, công việc chống đỡ ngôi nhà mới dừng lại ở việc luồn 2 cột sắt vào dưới mái hiên tầng 1 của ngôi nhà. Tất cả phải đình lại vì chưa được phép của UBND phường Láng Hạ. Vì tiệc "thần đèn" chưa trình được hợp đồng ký kết với chủ nhà nên chính quyền địa phương đã cho cắt điện. "UBND phường Láng Hạ cho phép trình cả hợp đồng nguyên tắc, sáng nay tôi định mang đến nộp nhưng gặp đúng ngày nghỉ. Vì thế ít nhất phải đến sáng 13/4, công việc mới có thể tiếp tục” - ông Khánh cho biết.

Tạm thời công nhân của thần đèn phải nghỉ ngơi vì không có điện để thi công tiếp. Chính quyền địa phương yêu cầu phải xuất trình được hợp đồng ký kết với chủ nhà thì mới cấp điện. Lý giải về chuyện này, ông Khánh giải thích: "Hợp đồng này chúng tôi chưa ký được vì người đứng tên ngôi nhà đang ở nước ngoài; hiện tại mới chỉ có hợp đồng nguyên tắc ký với ông Trịnh Công An- là anh trai của chủ nhà, làm đại diện".

Về việc bảo đảm an toàn cho công trình, “thần đèn” khẳng định ngôi nhà số 14 không có khả năng tự sập đổ hoặc lật đổ, dù độ nghiêng là bất bình thường, thậm chí là quá tiêu chuẩn của Việt Nam và thế giới. Nhưng việc có đảm bảo an toàn cho các hộ dân liền kề, "thần đèn" từ chối bình luận mà nhường cho "Việc công bố bất cứ điều gì phải do chính quyền địa phương” - ông Khánh nói

Dự kiến vào ngày 13/4 tới đây, “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh sẽ báo cáo với UBND phường Láng Hạ nguyên nhân việc ngôi nhà bị nghiêng, đồng thời đưa ra các biện pháp giải quyết. "Thần đèn" cho biết sẽ đề nghị với chính quyền địa phương cho dỡ bỏ rào chắn được dựng ở đầu ngõ từ hôm xảy ra sự vụ tới nay.

Chu Dũng

“Thần đèn” và cộng sự đang ra tay cứu nhà nghiêng

(HNMO) - Vào sáng nay (8/4), “Thần đèn” Đỗ Quốc Khánh - Giám đốc Công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam cùng hàng chục cộng sự đã có mặt tại ngôi nhà số 11 ở ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng  đang bị nghiêng.

Cùng với sự có mặt của chủ nhà, các cộng sự của ông Khánh đã sử dụng nhiều thiết bị đo chuyên dụng để tiến hành đo đạc từ trên cao, xuống tới mặt đường quanh khu vực ngôi nhà.

Theo ông Khánh, trước mắt phải tiến hành đo đạc để có được các thông số chính xác tuyệt đối sau đó bằng tính toán mang “tuyệt chiêu” của mình thần đèn mới có thể đưa ra giải pháp khắc phục. Dự kiến vào tối nay (8/4), thần đèn sẽ cho tập kếp phương tiện máy móc để tiến hành xử lý.

Tiến hành đo đạc để có thông số chính xác xử lý sự cố

Liên quan đến việc có hay không sự đồng tình của chính quyền địa phương trong việc xử lý ngôi nhà bị nghiêng, “thần đèn” lẽ ra phải chờ ký kết hợp đồng xong, đội quân của ông mới tiến hành chống đỡ ngôi nhà này.

Tuy nhiên, sau buổi họp chiều qua (7/4) giữa chính quyền địa phương và chủ nhà, hai bên đã thống nhất. Do công việc quá gấp rút nên sẽ thực hiện chống đỡ ngôi nhà trước, sau đó mới ký kết hợp đồng. Việc này đã nhận được chấp thuận của chính quyền phường Láng Hạ.

Máy móc phục vụ cho việc khắc phục lún nghiêng sẽ được tập kết tại đây trong tối nay

Theo phương án đã được ông Khánh phác thảo trước đó, công việc chống đỡ ngôi nhà bị nghiêng sẽ sẽ hoàn tất chỉ sau 2 ngày. "Sau khi chống đỡ ngôi nhà an toàn, chúng tôi sẽ thực hiện công đoạn chống lún, nghiêng. Toàn bộ công việc này sẽ mất khoảng 75 ngày” - thần đèn xứ Bắc khẳng định.
Từng được mệnh danh là “thần đèn xứ Bắc" với việc xử lý thành công hàng loạt công trình: Di dời tòa nhà 2 tầng Láng-Hoà Lạc 3.000 tấn đi xa 50 mét trong thời gian 36 tiếng; di dời nhà 3 tầng (240m2) 300 tấn tại Cầu Bươu phục vụ giải phóng mặt bằng mở đường tháng 12/2008; di dời nhà 2 tầng Đài Phát thanh huyện Xuân Trường (Nam Định) 650 tấn đồng thời thực hiện xoay 180 độ; nâng cao tiền sảnh Khách sạn Thắng Lợi lên độ cao 1,07 mét; nâng biệt thự 4 tầng lên cao 2,62 mét, và luồn thêm 1 tầng bên dưới thành 5 tầng… Ông Đỗ Quốc Khánh lại một lần nữa ra tay giái quyết những khó khăn mà chính quyền phường Láng Hạ đang phải đối mặt.
Chu Dũng

Chính thức di dời các hộ dân liền kề nhà có nguy cơ đổ sập

(HNMO) – Sáng nay (6/4), UBND phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội đã chính thức ra thông báo khẩn cấp về việc di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm đối với 2 hộ dân là ông Lưu Mai Sơn ở số 12, ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng và ông Trần Viết Lợi ở 14 - M7, ngõ 91 Nguyễn Chí Thanh.

Sáng nay, cán bộ địa chính phường Láng Hạ tiếp tục đo đạc khoảng cách vết nứt

Đây là hai hộ dân liền kề với ngôi nhà 5 tầng số nhà 11, ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng đang tự nghiêng và có nguy cơ đổ sập như HNMO đã đưa tin ngày 5/4. Thông báo của UBND phường Láng Hạ nêu rõ, hai hộ dân ông Sơn và ông Lợi phải di dời tài sản ra khỏi nhà. Về nhà tạm cư, thông báo đề nghị: “Các hộ đề xuất với với UBND phường".

Trao đổi với phóng viên HNMO ngay tại sân UBND phường Láng Hạ, đại diện các hộ dân liền kề ngôi nhà sắp đổ trên đều khẳng định sẽ chấp hành nghiêm chỉnh yêu cầu của cơ quan chức năng. Bà con chỉ có một thắc mắc là viêc di dời sẽ trong bao lâu và khi nào các cơ quan chức năng vào cuộc, nhanh chóng ổn định cuộc sống trong khu vực?

Và khoảng cách là 2,5 cm đo được vào trưa ngày 5/4 vẫn chưa thay đổi

Đem những thắc mắc chính đáng và khẩn cấp này lên gặp lãnh đạo UBND phường Láng Hạ, nhóm PV HNMO được cán bộ phường thông báo là Chủ tịch phường Trương Thị Nhung đi vắng (mặc dù PV chứng kiến việc bà Nhung vừa tiếp các công dân xong).

Khi PV để lại giấy giới thiệu đặt lịch làm việc chính thức với UBND phường Láng Hạ, vị cán bộ tư pháp phường lại “nại” lý do không tiếp nhà báo. Sau đó vị này đã thừa nhận cách hành xử của mình là sai và miễn cưỡng nhận yêu cầu của nhóm PV mà không đưa ra lịch làm việc cụ thể nào.

Khu vực xung quanh ngôi  nhà tiếp tục bị phong toả

Trước đó, khi đang làm việc với đại diện các hộ dân tại phòng làm việc trên tầng 2 trụ sở UBND phường, một nhóm PV xin làm việc với bà Trương Thị Nhung đã bị các nhân viên của phường mời xuống tầng 1 không rõ lý do. Tiếp theo đó là một loạt những câu nói và cử chỉ thiếu lịch sự của các nhân viên này khi tiếp xúc với đại diện nhiều cơ quan báo đài ngay trước cửa phòng tiếp dân của phường.

Trái ngược vói thái độ “né tránh” khó hiểu của lãnh đạo UBND phường Láng Hạ, trước đó, có mặt kịp thời tại hiện trường ngôi nhà 5 tầng sắp đổ ngay vào thời gian phát hiện sự cố, ông Trần Đức Học, Chủ tịch UBND quận Đống Đa  rất thiện chí trao đổi với báo giới về những biện pháp trước mắt nhanh chóng khắc phục hậu quả như di dời dân, thiết lập hàng rào an ninh và chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc. Quan điểm của vị lãnh đạo cao nhất quận Đống Đa là phải nhanh chóng khắc phục sự cố để ổn định đời sống nhân dân.

Các hộ dân sống liền kề đang lo sợ về mối nguy hiểm ngôi nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào

Ông Trần Ngọc Quyến, Tổ trưởng Tổ dân phố ngõ 119 Láng Hạ cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo kịp thời của Chủ tịch quận Đống Đa, tổ dân phố đã thay nhau túc trực cả đêm để bảo vệ hiện trường, bảo vệ tài sản cho người dân và hướng dẫn người dân những biện pháp an toàn.

Liên quan đến tình hình ngôi nhà sắp sập, vào khoảng 9h30 sáng nay, ông Đỗ Xuân Hải, cán bộ địa chính phường Láng Hạ đã có mặt để đo vị trí nứt khỏi kết cấu của ngôi nhà trên ở khoảng cách 1,8m. Kết quả đo được cho thấy, khoảng cách nứt là 2,5cm, không thay đổi nhiều so với ngày hôm qua.
Nhiều người hiếu kỳ tiếp tục kéo đến xung quanh khu vực này

Hiện trường ngôi nhà sắp đổ vào sáng nay (6/4) cũng thu hút rất nhiều người hiếu kỳ kéo đến, trong đó có nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng. “Thần đèn” Đỗ Quốc Khánh cũng có mặt.

Trao đổi với HNMO, “thần đèn” khẳng định, trong ngày hôm nay sẽ chính thức làm việc với chủ ngôi nhà và chính quyền địa phương để khắc phục sự cố. Theo ông Khánh, chi phí để dựng lại ngôi nhà sẽ hết khoảng 100 triệu đồng.

Chu Dũng

Hà Nội: Xôn xao vì tin đồn có thêm nhà đổ sập

(HNMO) - Thông tin trên bắt đầu lan truyền vào khoảng 11h30 trưa nay (5 - 4) về ngôi nhà cao tầng đổ sập có địa chỉ tại số 14, ngõ 91 đường Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa.

Ngôi nhà đang có hiện tượng bị lún, nghiêng

Nhanh chóng có mặt tại hiên trường PV HNMO ghi nhận có tới hàng trăm người sống và làm việc xung quanh căn nhà 5 tầng trên hoang mang vì hay tin ngôi nhà bị nghiêng, sắp đổ sập. Hàng trăm người đang làm việc gần đó đã đổ xô ra đường và tránh xa ngôi nhà đề phòng tai nạn.

Nhận được tin báo, CA quận Đống Đa và các lực lượng chức năng đã có mặt phong tỏa hiện trường và phân luồng giao thông. Chủ tịch UBDN quận Đống Đa, ông Trần Đức Học cũng có mặt chỉ đạo nhanh chóng di dời người dân xung quanh và khoanh vùng khu vực để tiến hành điều tra.

Vết nứt tách giữa hai ngôi nhà khá lớn

Ông Trịnh Công An - người quản lý ngôi nhà cho biết, đây là căn nhà của em trai ông xây từ năm 2002 với kết cấu móng bền vững từ cọc tre đặt mua tại Vĩnh Phúc. Cũng theo ông An hiện ngôi nhà trên đang cho một đơn vị truyền hình cáp thuê, tuy nhiên người thuê đã chuyển đi và dọn sạch đồ đạc vài ngày trước đó mặc dù chưa hết hợp đồng thuê nhà.

Được biết, ngôi nhà 5 tầng này có hai mặt tiền, diện tích mặt bằng hơn 37m2, diện tích xây dựng 42m2, nền móng bè. Nhiều người dân sống cạnh ngôi nhà cho biết, ngôi nhà đã có dấu hiệu lún, nghiêng từ trước đó khá lâu - sau khi tòa cao ốc 35 tầng cạnh đó được xây dựng, tuy nhiên thời gian gần đây có dấu hiệu nghiêm trọng hơn.Ở trên tầng cao nhất của ngôi nhà, bằng mắt thường có thể quan sát đựoc từ khu vực tầng ba tòa nhà đã nghiêng khỏi kết cấu để lộ những mảng tường phía sau. Khu vực nghiêng rộng nhất ước tính đo được khoảng 30cm. Ở vị trí cách mặt đất khoảng 1,5m, cơ quan chức năng đo được khoảng cách nứt rời khỏi kết cấu ban đầu của tòa nhà là  2,5cmTin đồn lan nhanh, thu hút sự chú ý của nhiều người

Rút kinh nghiệm sự cố sập nhà trên phố Hùynh Thúc Kháng cách đây chưa lâu lãnh đạo quận Đống Đa khẳng định sẽ liên hệ trao đổi với Sở Xây dựng để tìm giải pháp khắc phục sự cố.

Hiện tại, khu vực trên vẫn được cơ quan chức năng chăng dây và lập hàng rào an ninh phong tỏa.

Chu Dũng

CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TY

You are here