Những lần chữa nhà nghiêng ấn tượng của thần đèn đất Bắc (tổng hợp tin bài) Featured

Rate this item
(1 Vote)

Dựng thẳng ngôi nhà nghiêng gấp 8 lần so với tháp Pisa, chỉnh nghiêng nhà sắp sập có thể làm đứt toàn bộ hệ thống viễn thông của thành phố Hòa Bình và di chuyển nhà 3.000 tấn là những lần "tác nghiệp" đáng nhớ của thần đèn Đỗ Quốc Khánh.

 

Gương mặt hiền khô, ông Đỗ Quốc Khánh cho biết, 20 năm làm nghề, ông cứu chữa cho hàng trăm ngôi nhà từ việc chữa lún, chỉnh nghiêng, chống nứt, nâng móng, di dời..., và có nhiều lần ấn tượng mạnh khiến ông không thể nào quên.

*ClipThần đèn chỉnh nghiêng, lún cho cột điện cao thế

Năm 2005, đứng trước ngôi nhà nghiêng ở quốc lộ số 6, thị trấn Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, ông thấy sợ hãi. Ngôi nhà ba tầng, khi thả dọi từ tầng ba xuống mặt đất là 3,1 m, tính theo góc nghiêng là 29 độ, gấp gần 8 lần độ nghiêng của tháp Pisa (Italia).

"Lúc đến nhờ tôi họ nói dối rằng nhà chỉ nghiêng vài chục phân. Khi đến hiện trường thấy độ nghiêng khủng khiếp quá tôi cũng rùng mình, đứng bần thần một lúc mới định tâm lại được", ông Khánh kể.

Không chỉ có độ nghiêng lớn, đằng sau ngôi nhà là cả hệ thống cáp quang của thành phố Hòa Bình. Nếu nhà đổ hệ thống này sẽ tê liệt, thiệt hại vô cùng lớn. Áp lực đối với ông vì thế càng nhiều.

d

Ông Đỗ Quốc Khánh chỉ huy ở công trường. Ảnh: Tuấn Anh.

"Mặc dù choáng với độ nghiêng nhưng tôi có lòng tin mình sẽ thành công", ông nói và cho biết đã thăm khám, ra giá chỉnh nghiêng cho ngôi nhà là 140 triệu đồng, chỉ kém phá bỏ làm mới 20 triệu đồng, nhưng chủ nhà vẫn tay bắt mặt mừng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ông Khánh đã nâng bổng phía sau ngôi nhà lên 1,5 m, phía trước 0,4 m, sau đó thay thế chân cột bê tông cốt thép bằng cọc nhồi bê tông cốt thép đường kính 800 mm để vừa chống lún và phòng ngừa trôi trượt.

Một công trình ấn tượng nữa của thần đèn là việc cứu chữa ngôi nhà 7 tầng, cao 28 m, nặng 1.200 tấn số 289 phố Trần Phú, thị xã Hà Giang (tỉnh Hà Giang). Năm 2003, công trình đang ở giai đoạn hoàn thiện thì bị lún 60 cm, nghiêng 1,2 m. 6 chân cột bị sập vỡ khiến cho ngôi nhà ở tư thế “ngồi bệt” và “ngửa mặt” lên trời. Chủ nhà cầu cứu khắp nơi đều nhận được câu trả lời "không cứu được", UBND tỉnh Hà Giang đã ra quyết định phá dỡ ngôi nhà.

Người ta đưa ra phương án nổ mìn cho nhà sập, nhưng nhà lại nằm gần trụ sở công an tỉnh nên cách này bị loại bỏ. Phương án tháo dỡ được đưa ra nhưng ngay lập tức cũng bị loại vì nhà quá cao, quá trình đập sẽ gây rung chuyển xung quanh.

Thần đèn đã nâng bổng toàn bộ ngôi nhà lên 70 cm rồi thay móng cọc đơn bằng móng cọc nhồi và cọc bê tông ống thép, đồng thời thay 6 cột tầng hầm. Những vết rạn nứt trên tường được bơm keo dán chắc.

tddoquockhanh-1354297683_500x0.jpg

Ông Khánh mơ ước được di dời một ngôi nhà lên đỉnh núi.

Công trình di dời nhà 3.000 tấn ở khu Công nghệ cao Phú Cát (Hà Tây) năm 2008 cũng đánh dấu những ngày mất ăn mất ngủ của thần đèn Đỗ Quốc Khánh. Với giám đốc công ty xử lý lún nghiêng, đó là những ngày đáng nhớ nhất trong hai thập niên điều khiển nhà của ông.

Tòa nhà đã được di dời, nhưng chỉ khoảng 30 m thì không thể tiếp tục vì gặp rắc rối, ông Khánh nhận làm tiếp và kỷ lục về việc di dời nhà nặng nhất Việt Nam năm 2008 được xác lập. Tòa nhà nặng 3.000 tấn, cao 2 tầng, rộng 25 m, dài 65 m đã được lùi sâu vào bên trong 50 m so với vị trí cũ.

Ông Khánh phân tích, các đồng nghiệp làm trước đã xử lý theo tư duy hệ thống (hay tư duy kéo) nhưng với ngôi nhà nặng thì không thể kéo bằng cơ học, bằng tời, xích mà phải dùng công nghệ thủy lực. Mặt khác họ cho rằng cần một điểm tựa nhưng theo tư duy năng lượng mà ông được học thì không cần điểm tựa vẫn có thể di chuyển.

Với cách suy nghĩ đó, thần đèn đã di dời ngôi nhà bằng cách đẩy mà không dùng điểm tựa. Khi ngôi nhà đứng trọng lượng 3.000 tấn, nhưng khi lăn sẽ giảm đi chỉ còn 1/10 số đó. Như vậy, ông chỉ cần chế tạo con lăn vài trăm tấn để ngôi nhà trượt bên trên, để nó tựa vào chính nó.

Ông cho thợ luồn đường ray dưới chân tòa nhà và đẩy nó đi. "Chỉ trong 35 ngày chúng tôi đã hoàn thành di dời công trình. Thành công ngoài mong đợi khiến tất thảy đều sung sướng", ông Khánh hào hứng.

Hơn 20 năm gắn bó với nghề, giờ đi ngoài đường, thần đèn xứ Bắc chỉ cần nhìn ngôi nhà là biết tình trạng của nó như thế nào: vững chắc, bị nghiêng, bị lún, hay bị nứt... Ông ước ao một ngày nào đó nhận được hợp đồng di dời nhà lên đỉnh núi để tiếp tục những trải nghiệm mới trong sự nghiệp.

Ông Đỗ Quốc Khánh chưa từng được đào tạo về xây dựng. Ông có 10 năm học về máy, điều khiển học và được cấp bằng Hệ thống tự động hóa ở Cộng hòa Czech. Năm 1984, ông vào làm việc ở Viện Khoa học Công nghệ. Một năm sau ông là một trong ba người chữa công trình lún nghiêng đầu tiên của Việt Nam.

Năm 1993, nhận lời mời của Trung tâm nền móng ĐH Xây dựng, ông đã về đây làm việc trong 8 năm. Năm 2003, ông thành lập Công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam và được mệnh danh là "thần đèn đất Bắc" vì đã "điều khiển" nhiều căn nhà bị lún, nghiêng... thành công.

Hoàng Thùy

Nguồn: http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/04/nhung-lan-chua-nha-nghieng-cua-than-den-dat-bac/

 

Thứ Hai, 11/04/2011, 03:33 (GMT+7)

Một tháng “giải cứu” bốn nhà nghiêng, lún

TT - Ngày 10-4, “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh, giám đốc Công ty Xử lý lún nghiêng VN - cho biết việc “giải cứu” ngôi nhà năm tầng tại số 11, ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội) đã hoàn tất giai đoạn 1 và đang báo cáo chính quyền, chờ chủ nhà bên nước ngoài ký hợp đồng cụ thể để tiến hành giai đoạn 2.

“Chúng tôi đã đưa cột thép với sáu cái kích bên dưới, mỗi cái chịu lực được 50 tấn để đủ sức chống đỡ ngôi nhà trong mọi tình huống. Hiện nay những nguy cơ sập đổ của ngôi nhà đã được loại bỏ” - ông Khánh khẳng định. Theo ông Khánh, giai đoạn 2 gồm các bước thiết kế chi tiết, cải tạo móng, căn chỉnh nghiêng, chống lún, kiểm tra toàn bộ kết cấu gầm sàn để ngôi nhà được an toàn tuyệt đối.

Nói về hiện tượng nhà lún nghiêng ở Hà Nội, ông Khánh cho biết tình trạng này đang ở mức đáng báo động. “Không chỉ Hà Nội mà ở các tỉnh thành khác cũng đang có rất nhiều ngôi nhà bị lún nghiêng. Riêng trong tháng 4 này chúng tôi đã nhận bốn hợp đồng xử lý nhà lún nghiêng, trong đó có một công trình chống lún cho nhà 14 tầng - đây là công trình chống lún cho nhà cao tầng lớn nhất VN từ trước đến nay” - ông Khánh nói.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cho biết sắp tới sở sẽ yêu cầu các quận huyện kiểm tra rà soát nhằm phát hiện nhà bị nghiêng lún để kịp thời có biện pháp khắc phục sự cố. Nhận định về nguyên nhân của những căn nhà bị nghiêng được phát hiện gần đây tại quận Bình Thạnh và rải rác ở quận Gò Vấp, quận 3, vị này nhận định phần lớn là do những căn nhà này xây dựng trên nền đất yếu, địa chất phức tạp mà chủ đầu tư và đơn vị thi công không khảo sát kỹ trước khi xây dựng. Một số trường hợp do đơn vị thi công non tay trong việc xử lý nền móng.

Sở Xây dựng TP.HCM khuyến nghị chủ đầu tư hay đơn vị thi công nên mời những đơn vị có uy tín, kinh nghiệm để kiểm định công trình trước khi sửa chữa như Công ty Kiểm định xây dựng Sài Gòn, Đại học Bách khoa TP.HCM... Tại mỗi công trình nghiêng lún, đơn vị kiểm định sẽ khảo sát nguyên nhân, độ nghiêng lún, quy mô... và đưa ra phương pháp gia cố móng thích hợp chứ không có một phương pháp chung cho tất cả.

THÂN HOÀNG - K.YÊN

Nguồn: http://tuoitre.vn/tuoi-tre-cuoi-tuan/tuoi-tre-cuoi-tuan/432946/Mot-thang-%E2%80%9Cgiai-cuu%E2%80%9D-bon-nha-nghieng-lun.html

 

Thần đèn 'chiến' nhà lún

TP - Trưa qua, 'Thần đèn đất Bắc' nâng xong một nhà năm tầng ở Hà Nội để chiều cùng ngày bắt tay vào công trình khác. Ông là Đỗ Quốc Khánh, Thạc sĩ - Giám đốc Công ty Xử lý Lún nghiêng - người đã cứu khoảng 700 công trình xây dựng.

Thần đèn Đỗ Quốc Khánh: Trên thế giới di dời nhà từ lâu đã là một  ngành công nghiệp nhưng ở Việt Nam chưa được coi là một nghề
Thần đèn Đỗ Quốc Khánh: Trên thế giới di dời nhà từ lâu đã là một ngành công nghiệp nhưng ở Việt Nam chưa được coi là một nghề.

Cty ông là đơn vị duy nhất ở Việt Nam được cấp đăng ký kinh doanh về khảo sát thiết kế giám định về lún, nghiêng, sập, di dời. Ông còn là thành viên châu Á duy nhất của Hiệp hội Di dời Nhà Quốc tế.

Ông có thể cho biết các công trình xử lý lún, nghiêng mà ông đang làm?

Mấy ngày nay, chúng tôi đang khám bệnh cho khoảng 20 công trình ở Hà Nội và các tỉnh khác. 70 người của công ty được chia thành năm nhóm, mỗi nhóm 10 đến 12 người.

Trưa 16-4, chúng tôi nâng ngôi nhà năm tầng ở số 9, Phan Chu Trinh, Hà Nội, từ lúc 11h, hoàn thành lúc 14h30. Chiều 16-4, tiếp tục căn chỉnh ngôi nhà năm tầng ở gần Nhà hát Lớn, bị nghiêng 40cm. Hiện, chúng tôi đang thiết kế chống lún cho một tòa nhà 14 tầng ở Hà Nội.

Trước đó, sáng 15-4, chúng tôi khám bệnh lún, nghiêng cho ba công trình khác. 15h ngày 15-4, chúng tôi hoàn thành việc căn chỉnh ngôi nhà ba tầng ở tỉnh Ninh Bình có độ nghiêng 50cm. Lúc 9h sáng qua, hoàn thành việc nâng một mái điện thờ lên cao 73cm trên nóc tầng bảy của tòa nhà ở Trần Khát Chân. Công ty cũng đang thi công căn nhà số 11 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội.

Với các công trình lún nghiêng, thường mất bao nhiêu ngày để xử lý?

Trung bình 60 đến 90 ngày. Còn đối với công trình cao 14 – 15 tầng phải mất sáu tháng để xử lý.

Vết nứt ở ngôi nhà trên phố Phan Chu Trinh (Hà Nội)
Vết nứt ở ngôi nhà trên phố Phan Chu Trinh (Hà Nội).

Hợp đồng lớn nhất, bảy tỷ đồng

Ông có thể giới thiệu về công nghệ ông đang áp dụng?

Nước Mỹ thống trị thế giới về lĩnh vực này bằng điều khiển từ xa và robot. Họ thâu tóm các kỷ lục di dời công trình cao nhất, nặng nhất, xa nhất có khi di dời khỏi vị trí cũ vài chục km.

Còn chúng tôi bắt đầu áp dụng vi tính để kiểm soát thông qua trạm điều khiển tổng, chẳng hạn, đối với việc căn chỉnh công trình lún nghiêng tám tầng ở quận Hà Đông, Hà Nội năm 2010.

Hầu hết các công trình ông xử lý đều ở các tỉnh phía Bắc. Vì sao ông chưa Nam tiến?

Do xa và chi phí cũng cao nên chưa đến được đó.

Những công trình đáng nhớ mà ông từng làm trong hơn 26 năm nghề xử lý lún nghiêng là gì?

Công trình đạt kỷ lục Việt Nam là nâng biệt thự bốn tầng lên cao 2,63m để xây tầng hầm ở dưới tại khu vực hồ Tây, Hà Nội.

Đáng nhớ nhất có lẽ là năm 2005, với ngôi nhà ba tầng có độ nghiêng lớn nhất Việt Nam ở quốc lộ số 6, thị trấn Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình. Ngôi nhà này nghiêng 29 độ, gấp gần tám lần độ nghiêng của tháp Pisa (Italia).

Về di dời nhà, đáng chú ý, năm 2008, công trình đầu tiên mà chúng tôi thực hiện là tòa nhà ở Láng – Hòa Lạc (Hà Tây cũ) được đánh giá là nặng nhất với 3.000 tấn. Ngôi nhà hai tầng, dài 65m, rộng 32m với 3.800m2 sàn được di dời cách vị trí cũ 50m trong 36 tiếng. Chúng tôi huy động hơn 200 người, trong đó có cả sinh viên Đại học Xây dựng Hà Nội. Nhờ đó, Việt Nam được công nhận là nước thứ 13 có công nghệ di dời nhà trên thế giới.

Tổng chi phí cho xử lý lún nghiêng có lớn không? Hợp đồng lớn nhất mà ông từng làm là bao nhiêu?

Tổng chi phí cho việc xử lý thường bằng 30- 60%, thậm chí bằng giá trị xây công trình đối với trường hợp đặc biệt cần bảo tồn về văn hóa. Ở Mỹ có những công trình mà việc xử lý tốn gấp hai ba lần chi phí xây dựng. Hợp đồng lớn nhất mà tôi từng làm là bảy tỷ đồng, ở Hà Nội.

Ngôi nhà năm tầng ở số 9, Phan Chu Trinh, được  nâng từ lúc 11h00  và hoàn thành lúc 14h30 chiều 16-4
Ngôi nhà năm tầng ở số 9, Phan Chu Trinh, được nâng
từ lúc 11h00 và hoàn thành lúc 14h30 chiều 16-4 .

Nhà 3-8 tầng, lún nghiêng nhiều nhất

Kiểu nhà hay công trình nào ông thấy dễ lún nghiêng nhất?

Thường gặp nhất là lún, nghiêng do lỗi thiết kế và thi công, chủ yếu xảy ra ở những công trình từ 3-8 tầng. Lỗi do không thiết kế móng cọc bê tông cốt thép hoặc có thể do lựa chọn sai giải pháp. Lỗi này có thể chiếm 50 – 60% số vụ sự cố. Trường hợp sập nhà do phá vỡ kết cấu chân cột thì ít xảy ra nhưng khi đã xảy ra thì nhanh và chỉ kéo dài từ 2- 6 giờ là sập.

Công ty chúng tôi từng xử lý thành công ba công trình sập chân cột tầng một. Như công trình bảy tầng, cao 28 m, nặng 1.200 tấn, độ nghiêng 1,2m ở số 289 phố Trần Phú, thị xã Hà Giang (tỉnh Hà Giang).

Ông thấy nền đất xây dựng ở đồng bằng Bắc bộ có đặc điểm nổi bật gì?

Thường có lớp bùn sét trên mặt từ 10-40m, chỉ phù hợp cho nhà ba tầng. Còn từ bốn tầng trở lên cần phải ép, đóng cọc bê tông cốt thép thì mới chống nghiêng, lún được. Và từ 10 tầng trở lên thì phải khoan cọc nhồi.

Tôi thấy tình trạng sụt, lún, nghiêng công trình ở TP Hồ Chí Minh xảy ra từ lâu rồi. Có thể do miền Nam phát triển nóng hơn, nên sự cố cũng sớm hơn. TPHCM từng sập công trình bảy tầng. Còn Hà Nội những năm gầy đây mới xảy ra hiện tượng sụt, lún, nghiêng. Vụ sập ngôi nhà năm tầng cạnh ngõ 49, đường Huỳnh Thúc Kháng, chiều 31-3, là vụ sập nhà đầu tiên ở Hà Nội.

26 năm qua, ông đã xử lý bao nhiêu công trình? Có thất bại lần nào không?

Tôi đã xử lý khoảng 700 công trình các loại. Chỉ duy nhất một lần năm 2002, trong quá trình xử lý chống sập cho ngôi nhà số 6 Nguyễn Hữu Huân (Hà Nội), có một người bị thương.

Thế còn bên Mỹ?

Mỹ chưa để xảy ra sự cố, đổ nhà bao giờ. Hơn nữa ở bên đó, họ cho phép di chuyển ngôi nhà trên đường, có xe cảnh sát hộ tống, có chế độ bảo hiểm. Chúng ta chưa có quy định đó.

Nói một cách sòng phẳng, công nghệ của Việt Nam có gì riêng không?

Mình cũng có một số cái vượt so với các nước về xử lý lún, nghiêng, nhất là đối với những nhà bê tông kết cấu nặng trong điều kiện nền đất yếu, móng ngập nước. Đó là một trong những lý do khiến tôi được họ mời đến Tiểu bang Louisiana (Mỹ) cuối tháng 2-2009 tư vấn cho họ xử lý nhà nghiêng. Louisiana có đến 500 nhà nghiêng do bị ngập úng.

Ông Đỗ Quốc Khánh sinh năm 1955, người Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội. Từng du học tại Tiệp Khắc (cũ). Năm 1984, vào làm việc ở Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam. Một năm sau là một trong ba người chữa công trình lún nghiêng đầu tiên của Việt Nam. Năm 2003, thành lập Công ty Xử lý Lún nghiêng Việt Nam và được mệnh danh là “Thần đèn đất Bắc”.

Là tác giả công nghệ mang tên “Xử lý lún, nghiêng, sập công trình xây dựng” đoạt Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2003. Ông hiện chủ trì đề tài nghiên cứu về di dời và xử lý lún nghiêng nhà Do Quỹ Phát triển Quốc gia, Bộ Khoa học&Công nghệ, cấp.

Đình Cường – Quốc Dũng

CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TY

You are here