Sự kiện Cứu nhà nghiêng Huỳnh Thúc Kháng 5 tầng, VnExpress (2011) Featured

Rate this item
(0 votes)

Trao đổi với VnExpress, thần đèn Đỗ Quốc Khánh cho rằng, nguyên nhân khiến nhà bị lún nghiêng là so sự phát triển của trí tuệ không theo kịp thực tiễn. Để "chữa trị" cho những ngôi nhà này cần phải có sự kết hợp "Đông Tây".

- Theo ông, những nguyên nhân nào làm cho các ngôi nhà bị lún, nghiêng?

Ông Đỗ Quốc Khánh: Có hai nguyên nhân. Trước hết là do con người. Đó là sự hiểu biết trí tuệ của con người không theo kịp thực tiễn. Lỗi này thông thường thuộc về người khảo sát, thiết kế, thi công. 80-90% sự cố là do con người.

Thứ hai, đó là lỗi vượt qua sự hiểu biết của con người, là rủi ro bất khả kháng. Nguyên nhân này chỉ chiếm khoảng 10% nhưng nếu xảy ra thì lại hàng loạt và rất ghê gớm. Đó là tai nạn, thảm họa, sự cố thiên nhiên như mưa bão, sóng thần, động đất, nứt đất, hố tử thần...

- Để giải quyết vấn đề nhà lún, nghiêng thì cần thực hiện như thế nào, thưa ông?

Ông Đỗ Quốc Khánh: Chúng tôi cần hai quá trình với nhiều bước để giải quyết vấn đề này. Đầu tiên là phải khám bệnh. Quá trình này chỉ cần dùng mắt nhìn, tai nghe, cảm nhận và trí tuệ. Sau đó phải tổng quát và hệ thống lại. Nó mang màu sắc như Đông y và mang tính chất định tính. Giai đoạn này máy móc không có vai trò gì bởi xét về điều khiển học, con người là cỗ máy hoàn thiện nhất. Mắt, tai, óc là những máy móc đặc biệt và con người có thể cảm nhận được những sóng đặc biệt như hình dung ra mối đe dọa nào đó.

Giai đoạn hai mới dùng đến kỹ thuật Tây ý nghĩa là công việc của các nhà khoa học, kỹ sư và máy móc. Các thiết bị như máy ảnh, thủy đình, lade, súng bắn bê tông, máy khảo sát đất, máy siêu âm được điều động để tiếp tục "thăm khám" cho ngôi nhà. Công việc này mang tính phiến diện và định lượng.

Sau đó, chúng tôi sẽ tổng hợp kết quả khám bệnh của cả Đông y và Tây y để đi đến kết luận cần phải làm những gì. Nếu kết quả của hai bên mà đối chọi, phản biện nhau, chúng tôi sẽ tiếp tục mổ xẻ, phân tích để tìm đáp án chung.

Ngay từ khi kiểm tra sơ bộ tôi đã hình dung ra những máy móc thiết bị mà mình cần, tổng số nhân lực và vật tư thi công. Trong quá trình xử lý, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện, chỉnh sửa sơ đồ để sản phẩm được tròn trĩnh. Nếu kết quả bất ổn, lập tức sơ đồ khối (quy trình xử lý lún nghiêng) sẽ được sửa đổi phù hợp. Đây cũng là cách làm việc khác với cách làm truyền thống là tìm được nguyên nhân mới tiến hành sửa chữa. Với nhiều trường hợp, chỉ khi đã mổ xẻ mới biết được nguyên nhân.

Thần đèn Đỗ Quốc Khánh chưa từng được đào tạo về xây dựng. Ông là một người đã có 10 năm nghiên cứu về điều khiển học. Ảnh: Hoàng Thùy.

- Ông bắt đầu sự nghiệp chống lún nghiêng cho các ngôi nhà như thế nào?

Ông Đỗ Quốc Khánh: Nói rằng tôi là người không được đào tạo một chút gì về xây dựng có lẽ nhiều người không tin. Nhưng tôi có thời gian 10 năm học tập về máy, điều khiển học, tự động và được cấp bằng Hệ thống tự động hóa. Khi về Việt Nam, tôi trở thành một người thất nghiệp vì thời điểm đó không ai hiểu đó là một nghề. Sau đó, khi xin được việc làm rồi tôi lại bị "ném" từ Bộ nọ sang Bộ kia. Mãi đến năm 1984, khi kê khai lý lịch là kỹ sư xây dựng tôi mới được nhận vào Viện Khoa học Công nghệ.

Những ngày đầu làm trái ngành, tôi gặp nhiều khó khăn về thuật ngữ và tiếng Việt. May là kiến thức về xây dựng tôi cũng có được từ khi còn làm nghiên cứu sinh tháng 3/1980 về đề tài "mô phỏng cháy của nhà máy điện". Tư duy của tôi không giống những kỹ sư khác mà là tư duy của một người được đào tạo bài bản về điều khiển học.

Cũng chính vì "mạo danh" là kỹ sư xây dựng nên tôi phải cố gắng học thật nhiều, đọc thật nhiều để không xảy ra sai sót trong bất cứ việc gì. Năm 1995, tôi cùng hai đồng nghiệp nữa nhận chống lún công trình đầu tiên của Việt Nam. Đó là công trình khách sạn La Thành. Từ thành công của lần thử sức ấy, tôi đã nghĩ ngay đến việc "điều khiển các tòa nhà", đúng chuyên ngành Điều khiển học mà tôi đã tốn 10 năm đèn sách.

- Những khó khăn của ông khi bước vào con đường "điều khiển" các ngôi nhà là gì?

Ông Đỗ Quốc Khánh: Đó là việc thiếu thực tiễn. Nhưng tôi chưa bao giờ chùn bước. Khó khăn trong vấn đề gì, tôi phải suy nghĩ đến khi tìm ra đáp án thì thôi. Có những lúc, tôi xắn tay áo cùng làm việc với anh em, phụ trách cả một đội công nhân. Việc làm tổ trưởng tổ công nhân đã cho tôi nhiều thứ, tôi hiểu được những nguyên tắc và phát hiện ra nhiều điều mới từ thực tiễn, những thứ mà dù có đọc nhiều sách đến mấy cũng không biết được.

- Bí quyết để thành công của ông là gì?

- Thần đèn Đỗ Quốc Khánh: Cho đến bây giờ tôi rất tự tin trước bất kỳ một sự cố nào về nhà bao gồm lún, nghiêng, nứt, di chuyển... Những nguyên lý về điều khiển học, năng lượng mà tôi có đã được áp dụng trong cơ thể của xây dựng rất thành công.

Tôi không đi theo lối mòn mà tự mày mò cho mình một hướng đi riêng. Tất cả những thiết bị thi công trong quá trình xử lý đều là do tôi tự thiết kế và chế tạo. Đó là kích thủy lực, đồng hồ đo chuyển vị, máy tự động, con lăn...

Nhiều khi thực tiễn cũng đánh lừa con mắt mình khiến tôi phải tập luyện phương pháp đối chọi, cùng lúc đóng nhiều vai khác nhau như kỹ sư xây dựng, nhà điều khiển học, nhà khoa học... để nhìn được vấn đề ở nhiều góc độ, phản biện những suy đoán của từng vị trí. Nguyên tắc là không được phép tư duy định kiến, chân lý cuối cùng sẽ nằm ở điểm giao nhau.

Hoàng Thùy

Nguồn: http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/04/90-nguyen-nhan-nha-lun-nghieng-la-do-con-nguoi/

 

'Thần đèn' gấp rút gia cố nhà 5 tầng lún nghiêng

Trưa 8/4 thần đèn đất Bắc Đỗ Quốc Khánh đã tập kết người, kiểm tra ngôi nhà bị nghiêng ở số 11 ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng và dự tính trong vòng 75 ngày sẽ hoàn tất việc sửa chữa.

Cách đây vài ngày, người dân sống quanh nhà 11 đã được lệnh di dời khẩn cấp khi phát hiện tường ngôi nhà tách ra khoảng 20 cm so với nhà bên cạnh. Cơ quan chức năng đã đặt biển báo, thanh chắn cấm người đi vào khu vực nguy hiểm. Chủ ngôi nhà là ông Trịnh Công An viết đơn xin phép được tự xử lý.

"Chúng tôi chưa ký hợp đồng chính thức với chủ nhà nhưng đã làm thủ tục trình báo với phường. Trưa nay tôi tập trung nhân lực, tối tập kết vật tư và ngày mai bắt đầu triển khai", ông Khánh thông tin.

Ngôi nhà số 11, ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng sẽ được thần đèn cứu chữa vào ngày 9/4. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo ông Khánh, ngôi nhà bị lún, nghiêng là do thiết kế móng chỉ cho phép xây 3-3,5 tầng nhưng thực tế đã xây lên 5 tầng. Móng lại nhồi bằng cọc tre, ở dưới không có cọc bêtông nên hệ số an toàn thấp. Mặt khác, khi ba nhà chung cư được xây dựng xung quanh, lực lượng thi công đã đào đất sâu để làm tầng hầm khiến ngôi nhà này và các hộ lân cận bị "chấn thương". Thêm việc bị ảnh hưởng của động đất ở Myanmar, hạ mực nước ngầm của thành phố... nên việc nhà bị lún, nghiêng là tất yếu.

Ông Khánh cho biết, trước hết, ông và các đồng nghiệp sẽ làm các công việc sơ cứu, chống đỡ trong vòng hai ngày. Sau đó là công việc chữa trị kéo dài khoảng 73 ngày. Công việc bao gồm căng chỉnh cho nhà thẳng và chống lún vĩnh viễn, nâng cao hệ số an toàn cho ngôi nhà.

Ông Khánh cho hay, sẽ có khoảng 10-12 người làm việc. Những kỹ sư có chuyên môn giỏi sẽ kiểm tra thực trạng ngôi nhà, đưa ra phương án cân chỉnh và chống lún hiệu quả. "Chúng tôi sẽ nâng toàn bộ ngôi nhà lên để điều chỉnh cho nó đứng thẳng, đồng thời thay móng cũ bằng móng bêtông mới và sau đó thì hàn gắn thành một khối. Chi phí xử lý ngôi nhà bị lún nghiêng này ước chừng 500-600 triệu đồng", ông Khánh cho hay.

Hoàng Thùy

Nguồn: http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/04/than-den-cuu-chua-ngoi-nha-5-tang-bi-nghieng/

Hiện trường nhà 5 tầng có nguy cơ sắp sập

Ngôi nhà số 11 ngõ 91 Nguyễn Chí Thanh (2 mặt tiền) với 5 tầng 1 tum có nguy cơ đổ sập.
Hiện khu vực này được chính quyền phường Láng Hạ căng dây ngăn xe cộ qua lại để đảm bảo an toàn.
Sáng nay, hàng trăm người dân xung quanh lo lắng đứng xung quanh ngó nghiêng tình hình.
Hạn chế người qua lại trước cửa ngôi nhà.
Nền móng đã có dấu hiệu lún.
Thành tường nơi giáp với nhà hàng xóm đã nghiêng và tách dần ra, càng trên cao khoảng cách càng lớn.
Lực lượng chức năng đang kiểm tra.
Điện được cắt để đảm bảo an toàn.

Công an phường thiết lập hàng rào bảo vệ khu vực này.

Nguồn: http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/04/khan-cap-di-dan-khoi-nha-5-tang-lun-nghieng/page_2.asp

CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TY

You are here