Sự kiện Cứu nhà nghiêng Huỳnh Thúc Kháng 5 tầng, Vietnamnet (2011)

Rate this item
(0 votes)

Ngày 14/4, tại ngôi nhà số 11, ngõ 20 đường Huỳnh Thúc Kháng, các đơn vị thi công đã hoàn thành việc dựng 4 cọc chống, tạm thời đảm bảo an toàn cho bản thân công trình và các nhà xung quanh, đồng thời bắt tay vào việc gia cố móng nhà số 11.

Cận cảnh 'thần đèn' giải cứu nhà 5 tầng chờ sập

7h30 sáng 9/4, tại ngôi nhà số 11, ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội đang bị nghiêng và chờ sập, “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh cùng Công ty Xử lý Lún nghiêng Việt Nam đã vào cuộc để khắc phục sự cố trên.

Tại hiện trường, các phương tiện chuyên dụng đã được di chuyển đến từ rất sớm để tiến hành khắc phục hiện tượng lún nghiêng của ngôi nhà này. Công nghệ nâng thủy lực sẽ được áp dụng để ‘cứu” ngôi nhà.Đến 8h30, các cột kích đã được sử dụng để nâng ngôi nhà lên đã bắt đầu được lắp đặt.

Trước đó, sau khi ngôi nhà trên phát hiện bị nghiêng lún, sáng 8/4 các kỹ sư của Công ty Xử lý Lún nghiêng Việt Nam đã đến khảo sát. Theo kỹ sư Đào Ngọc Ước, cán bộ kỹ thuật - Công ty Xử lý Lún nghiêng Việt Nam cho hay: theo khảo sát tại công trình sự cố nhà số 11 ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng, có rất nhiều phương án xử lý sự cố trên. Ngôi nhà này đang bị nghiêng hai phương, mà hai phương đối lập (khe hở công trình sự cố và công trình liền kề) thì không có khe hở để xử lý nên chúng tôi phải chống lún, và gia cố móng, đưa ngôi nhà dần về hiện trạng ban đầu, tạo độ ổn định cho nền móng.

Theo các kỹ sư, nguyên nhân dẫn đến sự cố rất có thể là do nền đất yếu. Bên cạnh đó là do ảnh hưởng việc thi công của các công trình lân cận. Chính những tác động này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự ổn định của các công trình liền kề. Dự kiến, việc "giải cứu" ngôi nhà phải mất hơn 1 tháng. Dưới đây là những hình ảnh đầu tiên về cuộc “giải cứu” ngôi nhà số 11, ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng:

Cận cảnh 'thần đèn' giải cứu nhà 5 tầng chờ sập
Cận cảnh 'thần đèn' giải cứu nhà 5 tầng chờ sập
Các pít tông và máy thủy lực được dùng để kích móng ngôi nhà
Cận cảnh 'thần đèn' giải cứu nhà 5 tầng chờ sập
Theo các kỹ sư, do nền móng ngôi nhà yếu nên phải tạo ổn định lại nền móng trước
Cận cảnh 'thần đèn' giải cứu nhà 5 tầng chờ sập
Cận cảnh 'thần đèn' giải cứu nhà 5 tầng chờ sập
Đến khoảng 8h sáng, các kỹ sư bắt đầu dùng các thanh sắt lớn (cột kích thủy lực) để chống vào các điểm chịu lực chính của ngôi nhà, sau đó sẽ dùng công nghệ nâng thủy lực để đẩy móng ngôi nhà
Cận cảnh 'thần đèn' giải cứu nhà 5 tầng chờ sập
Cận cảnh 'thần đèn' giải cứu nhà 5 tầng chờ sập
Cận cảnh 'thần đèn' giải cứu nhà 5 tầng chờ sập
Cận cảnh 'thần đèn' giải cứu nhà 5 tầng chờ sập
Đo đạc kỹ lưỡng trước khi lắp đặt các cột kích thủy lực
Cận cảnh 'thần đèn' giải cứu nhà 5 tầng chờ sập
Lắp đặt các cột kích thủy lực Đến 9h hai chiếc cột kích thủy lực được lắp đặt vào vị trí
Cận cảnh 'thần đèn' giải cứu nhà 5 tầng chờ sập
Dự kiến, ngôi nhà lún nghiêng này sẽ phải khắc phục trong hơn 1 tháng và chi phí khoảng hơn 500 triệu đồng
Cận cảnh 'thần đèn' giải cứu nhà 5 tầng chờ sập
Hiện trường vụ “g iải cứu’ được phong tỏa đảm bảo an toàn, tuy nhiên rất nhiều người dân vẫn hiếu kỳ ra xem “thần đèn” ra tay.

Theo Bee

Nguồn: http://www.zing.vn/news/xa-hoi/can-canh-than-den-giai-cuu-nha-5-tang-cho-sap/a112032.html

 

 

'Thần đèn' xứ Bắc ra tay cứu nhà nghiêng

Công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam đã chỉ ra 3 nguyên nhân chính dẫn đến tính trạng nghiêng, lún của ngôi nhà này. Đó là thiết kế móng bè – cọc tre không đủ vững chắc cho 1 ngôi nhà 5 tầng; cả dãy chỉ có 1 nhà sử dụng móng bê tông cốt thép gây ra tình trạng quá tải – khiến nhà ở góc bị đẩy nghiêng ra ngoài; Việc thi công nhà cao tầng đối diện gây nên ảnh hưởng vì nền đất yếu và bản thân nhà số 11 cũng không đủ khả năng chịu đựng.


Toàn cảnh công trình nhà số 11; 2 cọc chống đã được dựng sẵn

Các công nhân đang gấp rút chuẩn bị cho việc dựng thanh chống chéo số 3Dự kiến trong buổi sáng sẽ hoàn thành việc dựng 4 thanh chồng chéo tạo điều kiện cho việc xử lý móng nhà sẽ bắt đầu vào ngày mai

“Thần đèn” Đỗ Quốc Khánh – Giám đốc công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam đã loại bỏ phương án tháo dỡ vì ngôi nhà chưa có nguy cơ đổ sụp, đồng thời việc tháo dỡ cũng rất nguy hiểm cho cả dãy nhà bên cạnh.

Thần đèn cũng đề xuất phương án chỉ tập trung chống lún cho nhà số 11 và chấp nhận 3 nhà cùng dãy bị nghiêng (trong giới hạn cho phép).

Dự kiến, tối 14/4, các hộ xung quanh nhà số 11 có thể trở về sau khi bắt buộc phải di dời để đảm bảo an toàn.

Bảo Sơn

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/16624/-than-den--xu-bac-ra-tay-cuu-nha-nghieng.html

 


"Thần đèn" dựng thẳng nhà nghiêng ở Hà Nội

Ngày 9/4, "thần đèn" Đỗ Quốc Khánh chính thức kéo thẳng nhà nghiêng 5 tầng số 11, ngõ 20, Huỳnh Thúc Kháng. Công việc được bắt đầu từ 8 giờ sáng. Đội ngũ chống lún nghiêng của "thần đèn" Khánh huy động tới hiện trường hàng chục cột chịu lực bằng thép bản cùng nhiều kích dầm chịu lực.

Vị trí đầu tiên của ngôi nhà được can thiệp là phía tường tiếp giáp với tòa nhà 5 tầng bên bên cạnh. Ở vị trí này, tường của nhà 5 tầng số 11, ngõ 20 đã bị xé toác thành vệt hở rộng đến 20 cm. Càng lên cao, khe hở này càng há rộng. Một cột thép chịu lực đã được chám đúng vào vị trí này. Tiếp đó, hàng loạt các vị trí có biểu hiện lún khác của ngôi nhà cũng được đội chống lún nghiêng can thiệp bằng cách đục tường, khoét móng tạo điểm tiếp xúc để nhồi thêm cột chịu lực.

Lộ trình xử lý cho ngôi nhà này được thần đèn Khánh chia thành 2 giai đoạn và kéo dài trong khoảng thời gian 2,5 tháng. Giai đoạn 1, xử lý nghiêng và giai đoạn 2 là chống lún. Kinh phí tổng thể cho quá trình sửa chữa được thần đèn khánh tiết lộ lên tới 550 triệu đồng.

Dưới đây là chùm ảnh kéo thẳng nhà nghiêng 5 tầng số 11, ngõ 20, Huỳnh Thúc Kháng.


Đúng 8 giờ sáng 9/4, đội chống lún nghiêng của thần đèn Trần Quốc Khánh bắt tay thực hiện việc chống nghiêng cho nhà 5 tầng số 11, ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng.

Để đảm bảo cho căn nhà không bị nghiêng thêm, đội chống lún nghiêng tằng cường thêm cột chịu lực bằng thép cho ngôi nhà.

Cột chịu lực bằng thép đầu tiên đựợc chám đúng vào vị trí bị lún nặng nhất của ngôi nhà 5 tầng số 11, ngõ 20, Huỳnh Thúc Kháng.

Nhiều vị trí có biểu hiện lún nghiêng khác của ngôi nhà được khảo sát, khaon cắt để tăng cường thêm cột đỡ bằng thép.


Cột chịu lực được cắt bớt một phần để phùg hợp với chiều cao ngôi nhà.

(Theo GĐXH)

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/16074/-than-den--dung-thang-nha-nghieng-o-ha-noi.html

"Thần đèn" đất Bắc xử lý nhà nghiêng tại Hà Nội

Sở Xây dựng và UBND quận Đống Đa (TP Hà Nội) vừa đề nghị ông Đỗ Quốc Khánh, giám đốc công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam tham gia khảo sát, tư vấn, xử lý ngôi nhà 5 tầng bị nghiêng tại ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Quốc Khánh xác nhận thông tin trên và cho biết thêm ông đang thương thảo ký hợp đồng với đại diện gia đình. “Qua công tác khảo sát, nghiên cứu, tôi cho rằng có thể thực hiện việc di dời một cách an toàn trong thời gian nhanh. Nguyên nhân gây nghiêng là do thiết kế căn nhà chưa hoàn thiện và do tác động của hai khu chung cư cao tầng kế bên. Công tác di dời không cần tháo dỡ mà chỉ sửa chữa, cải tạo chống lún và cân chỉnh nghiêng”.

Cũng trong ngày 6.5, UBND phường Láng Hạ, quận Đống Đa đã thông báo khẩn cấp tới 2 hộ dân là ông Lưu Mai Sơn ở số 12 ngõ 20 Hùynh Thúc Kháng và ông Trần Viết Lợi ở 14 - M7 ngõ 91 Nguyễn Chí Thanh, về việc di dời ra khỏi nhà. Đây là hai hộ dân liền kề với ngôi nhà 5 tầng, số 11 ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng đang tự nghiêng và có nguy cơ đổ sập.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/15857/-than-den--dat-bac-xu-ly-nha-nghieng-tai-ha-noi.html

 

Hà Nội: Thêm một nhà 5 tầng nghiêng, nứt

Khoảng 10h trưa ngày 5/4, ngôi nhà 5 tầng (tại số 11, ngõ 20 phố Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội) được phát hiện đã nứt và nghiêng về phía trước khoảng 20-30cm khiến các cư dân xung quanh náo loạn.

Theo lời của những nhân chứng có mặt tại hiện trường, thì khoảng 10h trưa ngày 5/4, một số người quan sát và phát hiện giữa ngôi nhà này và ngôi nhà số 9 bên cạnh có một đường nứt dài, càng ở các tầng cao thì vết nứt giữa hai ngôi nhà càng rộng.

Vết nứt giữa hai tòa nhà được cơ quan chức năng quận Đống Đa đo đạc lúc 11h35’ ở tầng 1 là 2,5cm. Ở các tầng trên cao, vết nứt chưa được đo cụ thể. Tại chân tầng 1 cũng có vết sụt lún khá to.

Ngoài việc bị nứt, ngôi nhà 5 tầng số 11 ngõ 20 phố Huỳnh Thúc Kháng còn bị nghiêng về phía trước khoảng 20-30cm.

Độ rộng vết nứt  giữa hai tòa nhà được Công an Quận Đống Đa đo được lúc 11h35' là 2,5cm (ô khoanh đỏ phía trên). Càng ở các tầng trên cao thì vết nứt càng rộng. Tại chân tầng 1 cũng có vết nứt, sụt lún
Hai ngôi nhà có dấu hiệu tách nhau ra từ lâu nhưng khoảng cách càng ngày càng được nới rộng. Nhìn ngang từ phía đường Huỳnh Thúc Kháng đi vào, các tầng trên của ngôi nhà 5 tầng 2 mặt tiền này còn bị nghiêng về phía trước khoảng 20-30cm so với tầng dưới

Ngay sau khi phát hiện tình trạng ngôi nhà, rất nhiều người đã hô hoán người ở bên trong di dời ngay, tránh nguy cơ nhà sập. Được biết ngôi nhà này từng được Truyền hình Cáp Việt Nam thuê làm văn phòng làm việc và hiện đã hết hợp đồng.

Khi được thông báo, các nhân viên của Truyền hình cáp Việt Nam đang thu dọn đồ đạc để chuyển văn phòng và họ tỏ ra khá mất bình tĩnh. Nhiều người đã bỏ đồ đạc để chạy xuống tầng 1.

Các nhân viên văn phòng làm việc tại tòa nhà M5 ngay cạnh và những người sống xung quanh cũng nhốn nháo đổ ra xem. Sự việc càng trở nên thu hút hơn khi trước đó (ngày 31/3) cũng đã có một căn nhà ở 49 Huỳnh Thúc Kháng bị sụp đổ hoàn toàn.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Chủ tịch UBND Quận Đống Đa – ông Trần Đức Học – đã có mặt tại hiện trường và yêu cầu toàn bộ các cửa hàng, hộ dân sống bên cạnh ngôi nhà này đóng cửa, mang theo các tài sản có giá trị và di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm. Tất cả khu vực xung quanh tòa nhà bị lực lượng chức năng phong tỏa.
Cơ quan chức năng phong tỏa toàn bộ khu vực xung quanh ngôi nhà
Theo điều tra ban đầu của lãnh đạo quận Đống Đa thì căn nhà đứng tên ông Trịnh Công An nhưng thực chất đây là nhà của em trai ông An (đang ở nước ngoài). Ngôi nhà được xây từ năm 2002 và hầu như được cho thuê chứ không được sử dụng làm nhà ở.

Hiện ông An đang làm việc với Sở Xây dựng Hà Nội. Cơ quan chức năng quận Đống Đa tiếp tục theo dõi tình trạng ngôi nhà và đưa ra các biện pháp ứng phó thích hợp.
Rất nhiều người lo sợ ngôi nhà sẽ sụp đổ. Dư âm của ngôi nhà 5 tầng tại số 49 Huỳnh Thúc Kháng bị đổ cách đây vài ngày vẫn còn ảnh hưởng đến tâm lý của mọi người

Cách đây 5 ngày (31/3), một ngôi nhà 6 tầng cũng trên phố Huỳnh Thúc Kháng đã đổ sập hoàn toàn khiến nhiều người hoang mang. Vụ sập nhà này đã khiến một phần siêu thị máy tính Đăng Khoa bị hư hỏng nặng và khiến 18 hộ dân sống trong chung cư 51 Huỳnh Thúc Kháng bên cạnh rơi vào cảnh không nhà cửa. Rất may vụ sập nhà này không gây thiệt hại nào về người. Kết luận cuối cùng về nguyên nhân sập của ngôi nhà này vẫn chưa được đưa ra.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/15477/ha-noi--them-mot-nha-5-tang-nghieng--nut.html


CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TY

You are here