Sự kiện Cứu nhà nghiêng Huỳnh Thúc Kháng 5 tầng, Dân Trí (2011)

Rate this item
(0 votes)

Từ sáng nay 9/4, “thần đèn” đất Bắc Đỗ Quốc Khánh đã bắt đầu triển khai cứu chữa ngôi nhà bị lún và nghiêng tại số 11 ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội. Theo “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh, ngôi nhà 5 tầng bị lún, nghiêng là điều tất yếu. Móng ngôi nhà này được nhồi bằng cọc tre đực, chỉ chịu được sức nặng của 3 - 3,5 tầng, trong khi chủ nhà xây dựng đến 5 tầng.

Nền đất dưới ngôi nhà “sắp sập” toàn… bùn

“Thần đèn” Đỗ Quốc Khánh cho hay, nền đất khu vực ngôi nhà số 14/91 Nguyễn Chí Thanh là rất yếu, có nhiều bùn.

 

Ngày 11/4, “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh cho hay: qua công tác khảo sát địa chất đất nền, đã phát hiện ra nền đất của toàn bộ khu vực xung quanh ngôi nhà số 14 ngõ 91 phố Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) là rất yếu.

 

Các kỹ sư và công nhân của công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam đã khoan sâu tới 21m xuống dưới lòng đất, song vẫn thấy toàn bùn. Theo kinh nghiệm, ông Khánh dự đoán, bùn sẽ còn hiện hữu cho tới độ sâu 23m. Để đảm bảo, ông Khánh sẽ yêu cầu cho mũi khoan chạy tới độ sâu 30m cả thảy.

 

Về công tác chống đỡ, hiện nay mới dừng lại ở việc luồn 2 cột sắt vào dưới mái hiên tầng 1 của ngôi nhà. “Tạm thời tôi đang cho anh em công nhân nghỉ ngơi vì không có điện để thi công tiếp. Chính quyền địa phương yêu cầu phải xuất trình được hợp đồng ký kết với chủ nhà thì mới cấp điện. Hợp đồng này chúng tôi chưa ký được vì người đứng tên ngôi nhà đang ở nước ngoài; hiện tại mới chỉ có hợp đồng nguyên tắc ký với ông Trịnh Công An- là anh trai của chủ nhà, làm đại diện”- ông Khánh nói.

 

“Tuy nhiên, UBND phường Láng Hạ cho phép trình cả hợp đồng nguyên tắc, sáng nay tôi định mang đến nộp nhưng gặp đúng ngày nghỉ. Vì thế ít nhất phải đến sáng 13/4, công việc mới có thể tiếp tục”.

 

Một thông tin rất bất ngờ được “thần đèn” đưa ra là, ngôi nhà số 14 không có khả năng tự sập đổ hoặc lật đổ, dù độ nghiêng là bất bình thường, thậm chí là quá tiêu chuẩn của Việt Nam và thế giới.

 

“Chúng tôi đã làm công tác kiểm định, giám định kỹ thuật rất kỹ càng đối với ngôi nhà và đưa ra đánh giá trên, dù nền đất yếu và độ nghiêng lớn”- ông Khánh khẳng định.

 

Phóng viên đặt câu hỏi với ông Khánh: “Như vậy, theo ông là hàng xóm xung quanh ngôi nhà số 14 có thể yên tâm trở về nhà sinh hoạt như bình thường?” và nhận được câu trả lời: “Chúng tôi chỉ đơn thuần làm công tác kỹ thuật. Việc công bố bất cứ điều gì phải do chính quyền địa phương”.

 

Vì thế, dự định ngày 13/4 tới đây, “thần đèn” sẽ báo cáo với UBND phường Láng Hạ nguyên nhân việc ngôi nhà bị nghiêng, liệu có xảy ra việc sập nhà hay không, đồng thời đưa ra các biện pháp giải quyết. Ông cũng sẽ đề nghị với chính quyền địa phương cho dỡ bỏ rào chắn được dựng ở đầu ngõ từ hôm xảy ra sự vụ tới nay.

Nguồn: http://dantri.com.vn/c20/s20-472039/nen-dat-duoi-ngoi-nha-sap-sap-toan-bun.htm

 

“Thần đèn” đất Bắc bắt đầu “cứu” ngôi nhà nghiêng

(Dân trí) - Từ sáng nay 9/4, “thần đèn” đất Bắc Đỗ Quốc Khánh đã bắt đầu triển khai cứu chữa ngôi nhà bị lún và nghiêng tại số 11 ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội.

Trước đó, khảo sát ngôi nhà này, ông Khánh cho rằng nguyên nhân gây nghiêng là do thiết kế móng chỉ cho phép xây 3-3,5 tầng nhưng thực tế chủ nhân đã xây lên 5 tầng. Móng lại nhồi bằng cọc tre, ở dưới không có cọc bê tông nên hệ số an toàn thấp.

Mặt khác, một số cao ốc xung quanh có thiết kế hầm sâu cũng tác động đến nhiều ngôi nhà trong ngõ này. Ngoài ra, việc bị ảnh hưởng của động đất ở Malaysia, hạ mực nước ngầm của thành phố... khiến ngôi nhà bị lún, nghiêng là tất yếu.

Sau khi có những thống nhất với đại diện chủ nhà cũng như được sự chấp thuận của chính quyền địa phương, từ hôm qua 8/4, ông Khánh đã chỉ đạo nhân viên tập kết các dụng cụ, thiết bị phục vụ việc sửa chữa ngôi nhà này.

Sáng nay, có khoảng 10 người đang tiến hành đục tường, móng. Theo ông Khánh, họ là những kỹ sư có chuyên môn giỏi. Ông và các đồng nghiệp sẽ làm các công việc “sơ cứu”, chống đỡ trong vòng hai ngày.

“Công việc tiếp theo sẽ là cân chỉnh và chống lún cho ngôi nhà, thay móng cũ bằng móng bê tông mới, sau đó thì hàn gắn thành một khối” - ông Khánh cho hay.

Việc “chữa trị” cho ngôi nhà này sẽ kéo dài khoảng hơn 70 ngày, chi phí xử lý ngôi nhà bị lún nghiêng này ước chừng 500-600 triệu đồng.

Tiến Nguyên

http://dantri.com.vn/c20/s20-471525/than-den-dat-bac-bat-dau-cuu-ngoi-nha-nghieng.htm

 

Khắc phục ngôi nhà 5 tầng bị lún cần hơn 70 ngày

(Dân trí) - Theo “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh, ngôi nhà 5 tầng số 14 ngõ 91 Nguyễn Chí Thanh bị lún, nghiêng là điều tất yếu. Móng ngôi nhà này được nhồi bằng cọc tre đực, chỉ chịu được sức nặng của 3 - 3,5 tầng, trong khi chủ nhà xây dựng đến 5 tầng.

Cho đến ngày hôm nay, 7/4, vẫn chưa có phương án xử lý đối với ngôi nhà bị lún, nghiêng số 14/91 Nguyễn Chí Thanh. Hiện tại, chính quyền địa phương đã yêu cầu 2 hộ dân liền kề ngôi nhà này phải sơ tán.

Từ ngày đầu “rộ” lên thông tin ngôi nhà trên sắp sập, “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh đã tới hiện trường, nghiên cứu sự việc. Song đến hôm nay, ông Khánh vẫn chưa thể bắt tay vào việc xử lý, sửa chữa ngôi nhà này do người đứng tên sở hữu ngôi nhà này hiện đang ở nước ngoài.

Tuy nhiên, bước đầu, “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh đã tìm ra nguyên nhân sự cố. Theo ông Khánh, móng của ngôi nhà này được nhồi bằng cọc tre đực nên chỉ chịu được sức nặng của 3 - 3,5 tầng. Chủ nhân đã xây dựng tới tầng thứ 5 nên sau vài năm, hiện tượng lún là điều tất yếu.

Một nguyên nhân khác theo ông Khánh đó là do một số công trình cao tầng xây dựng xung quanh khu vực này có thiết kế tầng hầm sâu, khiến nhiều hộ dân ngõ 91, trong đó có nhà số 14 bị lún. Ngoài ra, nhà số 14 lại nằm ở ngã 3, không có nhiều điểm tựa như các ngôi nhà khác.

Sau khi khái quát đươc nguyên nhân, ông Khánh cho biết, phương án khắc phục sẽ là nâng toàn bộ ngôi nhà lên để “nắn” thẳng đứng, đồng thời thay móng cọc nhồi cũ bằng móng bê tông mới hoàn toàn. Thời gian khắc phục dự kiến mất khoảng 75 ngày.

Theo ông Khánh, ông sẽ tiếp tục theo dõi và bảo hành thêm 3 năm cho gia chủ, đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu như ngôi nhà bất ngờ xảy ra sự cố. Song, hiện tại, “thần đèn” đất Bắc vẫn phải chờ người chủ thực sự của ngôi nhà này về.

Tiến Nguyên

Nguồn: http://dantri.com.vn/c20/s20-470986/khac-phuc-ngoi-nha-5-tang-bi-lun-can-hon-70-ngay.htm

 

Di dời khẩn cấp các hộ liền kề ngôi nhà 5 tầng bị lún

(Dân trí) - UBND phường Láng Hạ (Đống Đa) vừa yêu cầu 2 gia đình sống liền kề với ngôi nhà 5 tầng số 11, ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng phải di dời khẩn cấp người và tài sản ra khỏi nhà.
Hai trường hợp phải di dời khẩn cấp gồm gia đình ông Lưu Mai Sơn ở số 12 ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng và ông Trần Viết Lợi ở 14 - M7 ngõ 91 Nguyễn Chí Thanh. Trong thông báo của UBND phường Láng Hạ nêu rõ, hai hộ gia đình này di dời tài sản ra khỏi nhà. Về phần tạm cư, phường không tạo điều kiện mà đề nghị các hộ dân đề xuất.

Đại diện hộ gia đình liền kề ngôi nhà 5 tầng có nguy cơ bị sập cho biết, sẽ chấp hành nghiêm yêu cầu của cơ quan chức năng. “Chúng tôi chỉ băn khoăn không biết sẽ di dời trong bao lâu để sớm ổn định cuộc sống”, một người dân gần nhà bị nghiêng băn khoăn nói.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa ông Trần Đức Học cho biết, quan điểm của quận là phải nhanh chóng khắc phục sự cố để ổn định đời sống nhân dân.
Ông Trần Ngọc Quyến, tổ trưởng dân phố ngõ 119 Láng Hạ cho biết, tổ dân phố đã thay nhau túc trực cả đêm để bảo vệ hiện trường và tài sản của người dân. Sáng nay, cán bộ địa chính phường Láng Hạ cho biết, kết quả đo được cho thấy khoảng cách nứt là 2,5cm vẫn không thay đổi nhiều so với ngày hôm qua.

Để khắc phục sự cố lún nhà, “thần đèn” Đỗ Ngọc Khánh cũng có mặt tại hiện trường. Ông Khánh cho biết, hôm nay sẽ chính thức làm việc với chủ ngôi nhà và chính quyền địa phương để khắc phục sự cố. Theo ông Khánh, chi phí để dựng lại ngôi nhà vào khoảng 100 triệu đồng.

Tiến Nguyên

CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TY

You are here