Sự kiện Di dời tòa nhà 3,000 tấn trên các Báo (2008)

Rate this item
(0 votes)

Theo tính toán của trường Đại học Xây dựng Hà Nội, công trình này có trọng lượng khoảng 3.000 tấn, nặng gấp 1,5 lần tòa nhà Hải Đăng (Mỹ) vừa được di dời cách đây vài năm và nặng hơn bất kỳ công trình nào đã từng được di dời tại Việt Nam. Ông Đỗ Quốc Khánh cho biết, công trình sẽ được di dời lùi vào 50 mét bằng công nghệ kích đẩy thủy lực và không dùng hố thế.

THANH NIÊN ONLINE

12 giờ 30 trưa 6.1, việc di dời tòa nhà 3.000 tấn tại khu công nghệ cao Phú Cát (km 27 Láng - Hòa Lạc, thuộc địa phận huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây) hoàn thành.

Quá trình di dời vào ngày hôm qua diễn ra khá thuận lợi khi chỉ có một số trục trặc nhỏ và được giải quyết nhanh gọn. Sự cố lớn đã xảy ra vào ngày hôm trước (5.1) khi công trình bất ngờ bị trượt ngang sang phía Hòa Lạc tới 17 cm. Trước đó, khi kiểm tra lại tim trục móng nhà mới và nhà cũ, các cán bộ thi công đã phát hiện ra giữa hai trục trước và sau của móng mới chênh 20 cm so với móng cũ. Áp dụng lại kinh nghiệm di dời công trình 100 tấn tại Đồi Bò (Hòa Bình), ông Đỗ Quốc Khánh - Giám đốc Công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam, đã cho đặt chéo con lăn - phối hợp với pa lăng xích và kích thủy lực để chỉnh móng nhà về đúng tim trục.

Tại hiện trường thi công, "Thần đèn" đất Bắc - Đỗ Quốc Khánh đã có cuộc trao đổi với PV Thanh Niên sau khi việc di dời công trình nặng hơn 3.000 tấn hoàn tất.

* Ông đánh giá thế nào về tiến độ thi công?

- Trong 4 - 5 ngày, tòa nhà đã được di chuyển cách xa vị trí cũ 45,4m, như vậy trung bình mỗi ngày chúng tôi di dời được khoảng 10m với công suất máy mới chạy khoảng 20% (tương đương 35 atmosphere). Tôi được biết ở Trung Quốc cũng từng có một kỷ lục di dời tòa nhà đi 35m trong vòng 11 ngày. Ở Việt Nam, trước đây thường những tòa nhà lớn thời gian di dời phải mất đến hàng tháng.

* Những khó khăn chủ yếu mà ông gặp phải trong thực hiện di dời công trình này?

- Chủ yếu là ở đường đi. Trong ngày làm việc thứ ba, các kỹ sư và công nhân kỹ thuật của công ty đã phải nhiều lần thực hiện các thao tác ngoài dự kiến. Đó là phải khắc phục, thay thế các con lăn bị bẹp, méo, lún nền đường tại nhiều vị trí. Đó là những vị trí mà các hố đào trước đây để làm hố thế trong phương án kéo. Các hố này đã được san lấp, đầm lèn nhưng vẫn xảy ra hiện tượng lún. Khi nhà di dời đến các vị trí này thì các bản thép lót đường đều bị võng, các con lăn bị treo, các con lăn ở vị trí khác phải chịu lực nhiều hơn nên đã bị méo, bẹp và mỗi lần như vậy toàn bộ hệ thống thủy lực phải dừng lại để xử lý.

Tòa nhà công nghệ cao Phú Cát được khởi công năm 2001, khánh thành năm 2003 nhưng chưa kịp đưa vào sử dụng thì có quy hoạch mở rộng đường Láng - Hòa Lạc. Tháng 12.2005, ông Phạm Xuân Lãng, chủ đầu tư của công trình này đã ký hợp đồng di dời với "Thần đèn" Cẩm Lũy nhưng vì nhiều lý do nên hợp đồng không được thực hiện. Ông Lãng tiếp tục ký một hợp đồng với trường ĐH Xây dựng Hà Nội để thi công phần móng mới, gia cố chống rạn nứt cho tòa nhà và sau đó giao luôn cho ĐH Xây dựng Hà Nội làm tổng thầu. Tháng 12.2007 việc di dời vẫn chưa thể tiến hành. Sát thời điểm UBND tỉnh Hà Tây thi hành lệnh cưỡng chế chủ đầu tư, tổng thầu là ĐH Xây dựng Hà Nội đã mời Công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam do ông Đỗ Quốc Khánh làm Giám đốc thực hiện di dời. 2.1.2008, việc di dời chính thức được bắt đầu.

* Vậy ông đã xử lý như thế nào?

- Vào thời điểm đó tôi đã quyết định xử lý bằng cách bỏ qua các khâu xử lý nền đường, thay vào đó sử dụng kỹ thuật công nghệ đẩy tòa nhà đi thật nhanh qua quãng đường lún. Việc này cũng tương tự như cho ô tô chạy công suất cao để vượt qua bãi lầy chứ không tìm cách xử lý bãi lầy. Ngoài ra, việc chỉ huy và phối hợp hoạt động của hơn 200 cán bộ, công nhân và các sinh viên làm việc trên mặt bằng thi công lên tới 8.000m2 cũng rất phức tạp. Tôi đã phải sử dụng tất cả các biện pháp bao gồm loa, kẻng, ánh sáng, cờ hiệu, bộ đàm... để phục vụ công tác chỉ huy.

* Được biết đây là lần đầu tiên phương pháp đẩy bằng thủy lực được áp dụng ở Việt Nam. Ông có thể cho biết thêm về điều này?

- Thiết bị mà tôi sử dụng tại công trình này hoàn toàn chưa từng xuất hiện ở nước ngoài hay ở Việt Nam bởi nó được thiết kế và lắp đặt ngay tại công trường. Các vật tư, chi tiết máy đều được mua tại Hà Nội hoặc Hải Phòng rồi cho một tổ thợ gia công lắp đặt, thử nghiệm tại hiện trường. Nhiều chuyên gia cũng hỏi tôi trong thời gian ngắn sao có thể nghĩ ra và kiếm được những quả xi lanh đường kính lớn hay những con bơm 800l/phút cho thiết bị này. Sự thật là tôi đã hành nghề thủy lực hơn 20 năm và "âm mưu" về một thiết bị như vậy đã được tôi suy nghĩ, nung nấu từ hơn 10 năm qua, đến lúc cần thiết thì tôi biết phải đến đâu và tìm gì cho thiết bị của mình.

* Phương pháp này có ưu thế gì hơn những phương pháp di dời được áp dụng trước đây ở Việt Nam?

- Đây là công trình đầu tiên của tôi và cũng là công trình di dời đầu tiên tại Việt Nam áp dụng phương pháp này. Điểm khác biệt lớn nhất là các "thần đèn" khác sử dụng phương pháp kéo, còn tôi sử dụng phương pháp đẩy. Sức kéo của các loại pa-lăng xích được sử dụng ở phương pháp kéo chỉ từ 5 - 10 tấn, lớn nhất là 20 tấn và lại điểu khiển bằng tay nên không đảm bảo chính xác tuyệt đối, không thể áp dụng cho công trình lớn cỡ này. Phương pháp đẩy sử dụng cơ khí thủy lực có công suất cao và chuẩn xác hơn, dựa vào các tính toán khoa học.

Trường Sơn
(thực hiện
)

 

SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

Chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ buổi sáng, tòa nhà đã dịch chuyển được hơn 3m. Cả khối bê tông sừng sững, lạnh lùng với chiều dài 65m, rộng 29m bắt đầu chạy rần rần dọc 6 thanh ray bằng thép đặt áp sát trên mặt đất với cả một dàn con lăn, bánh trượt bên dưới... một cách ngon lành, để trơ lại phần móng cũ đã được cắt rời phía sau.

Bắt đầu từ 8 giờ sáng qua (2-1), cuộc di dời tòa nhà được coi là lớn nhất trong số các tòa nhà được di dời ở Việt Nam từ trước đến nay, được thực hiện bởi một “thần đèn” mới mẻ ở đất Thăng Long - ông Đỗ Quốc Khánh, Giám đốc Công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam - đã diễn ra rất suôn sẻ, đầy ấn tượng. Cả một tòa nhà với những khối vuông, khối bê tông khổng lồ, trông như một ngôi trường tiểu học, có tổng trọng lượng tới 3.000 tấn, đã bắt đầu được kéo ra khỏi vị trí ban đầu...

Một tòa nhà và 3 kỷ lục

Chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ buổi sáng, tòa nhà đã dịch chuyển được hơn 3m. Cả khối bê tông sừng sững, lạnh lùng với chiều dài 65m, rộng 29m bắt đầu chạy rần rần dọc 6 thanh ray bằng thép đặt áp sát trên mặt đất với cả một dàn con lăn, bánh trượt bên dưới... một cách ngon lành, để trơ lại phần móng cũ đã được cắt rời phía sau. Nụ cười hớn hở, mừng rỡ lộ rõ trên từng gương mặt công nhân. Ông Khánh chạy đi chạy lại khắp công trường để chỉ huy từng “tổ máy”. Mồ hôi vã ra trên mặt.

Cho đến chiều qua, “thần đèn” Khánh cùng hơn 200 công nhân, sinh viên Trường ĐH Xây dựng Hà Nội tham gia vào cuộc “đại di dời” mới tạm nghỉ ngơi. Nhìn lại đoạn đường mà tòa nhà được kéo đẩy, ai cũng ngỡ ngàng. Ông Khánh hồ hởi nói với PV Báo SGGP: “Chúng tôi đã dịch chuyển được 8m rồi. Cứ với thời tiết khô ráo thuận lợi, với việc áp dụng công nghệ kỹ thuật mới như thế này thì chỉ sau đúng 3 ngày nữa với khoảng 20 tiếng đồng hồ (thay vì 10 ngày như dự kiến), chúng tôi có thể kéo xong toàn bộ ngôi nhà đến khu móng mới”.

Theo TS Phạm Xuân Lãng - chủ nhân của tòa nhà - đây là tòa nhà do người Mỹ động thổ nên cả 2 bên liên doanh đều không muốn đập đi. Sau đó, ông đã bay vào Nam, đến tận nhà “thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy để thuê di dời. Hợp đồng bắt đầu từ tháng 12-2005 nhưng cho đến tận cuối năm 2007 vừa qua, “thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy vẫn chưa thể vào cuộc để “bốc” căn nhà đi được.

“Việc di dời tòa nhà giờ đây không thể chậm chạp hơn được nữa, vì UBND tỉnh Hà Tây và Tổng Công ty XNK xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đã ra hạn định đến ngày 5-1-2008 phải bàn giao xong toàn bộ mặt bằng để thi công tuyến đường ống dẫn nước thuộc dự án đưa nước sạch từ Nhà máy nước Sông Đà về Hà Nội” - chủ tòa nhà cho biết.

Phương án của “thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy dự định áp dụng là phương án như đã từng kéo tòa nhà ở Bình Thuận năm ngoái với việc sử dụng phương tiện chủ yếu là cáp tời, pa-lăng xích và các hố thế được đào bên dưới. Tuy nhiên, cách làm này ở Bình Thuận đã gặp sự cố đứt cáp, rất nguy hiểm, lại tốn kém. E ngại như vậy, chủ tòa nhà cùng đơn vị tư vấn thiết kế và tổng thầu chính là Trường ĐH Xây dựng Hà Nội đã quyết định chuyển sang thuê “thần đèn” Quốc Khánh.

Theo các chuyên gia xây dựng cho biết, “thần đèn” Quốc Khánh đã áp dụng cách di dời hoàn toàn khác với những kỹ thuật lần đầu tiên được áp dụng ở Việt Nam. Trong đó, tiêu biểu là việc không cần sử dụng các hố thế (không phải đào bới) và thay thế các pa-lăng xích bằng việc kích đẩy thủy lực và sử dụng nhiều phương tiện và vật liệu do ông tự sáng chế.

Bắt đầu từ đầu tháng 12-2007, “thần đèn xứ Bắc” Đỗ Quốc Khánh đã bắt đầu vào cuộc. Theo “thần đèn” Khánh, để dời chuyển tòa nhà đồ sộ này, ông cần sử dụng 6 xilanh bơm thủy lực đặt phía trước nhà và 6 thanh ray thép đặt sau nhà. Hệ thống con lăn, bánh trượt cũng được rút xuống mức thấp nhất để giảm ma sát. Trong 8m đường của ngày đầu tiên, tòa nhà đã được dịch chuyển một cách rất chuẩn xác theo dự kiến ban đầu.

Theo các chuyên gia, nếu trong vòng 3-10 ngày mà “thần đèn” Khánh có thể di chuyển toàn bộ khối nhà từ vị trí cũ đặt vào móng mới ở cách xa 50m thì ông sẽ đạt được 3 kỷ lục ở Việt Nam và Đông Nam Á: Thứ nhất, tòa nhà cần di dời có trọng lượng lớn nhất từ trước đến nay. Thứ hai, thời gian di dời ngắn nhất với quãng đường dài nhất. Thứ ba, áp dụng những kỹ thuật hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Phát biểu với PV Báo SGGP, “thần đèn” Khánh cho biết thêm: “Thông thường các công trình di dời hiện nay đều phải cắt rời toàn bộ phần móng khỏi khung nhà. Thế nhưng tôi có thể di dời được nguyên cả ngôi nhà và móng sang vị trí mới. Có điều, làm theo cách này thì đắt. Còn nếu cắt rời phần móng thì chi phí di dời nhà chỉ bằng 10% - 20% giá trị của một ngôi nhà phải phá cũ để xây mới”.

Việt Nam có nhiều “thần đèn”

Từ trước đến nay, nhiều người mới chỉ nghe nhắc đến “thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy bởi việc di dời các công trình xây dựng ở các tỉnh phía Nam sôi động và phổ biến hơn phía Bắc.

Đây là một tòa nhà cao 2 tầng, gồm 88 cột, nằm trong Khu công nghệ cao Bắc Phú Cát (Quốc Oai, Hà Tây), sát cao tốc Láng-Hòa Lạc, cách Hà Nội 27km. Mặt sàn rộng hơn 2.000m² với tổng diện tích xây dựng 3.770m², có tên gọi là “Trung tâm Công nghệ cao phần mềm” được xây dựng bởi liên doanh giữa Liên hiệp Sản xuất công nghệ viễn thông tin học HTI (116 Thái Hà, Hà Nội) với một doanh nghiệp Mỹ. Tòa nhà được xây dựng từ năm 2001, nhưng chưa kịp sử dụng thì phải di dời vào sâu bên trong 50m để nhường mặt bằng cho dự án đưa nước sạch từ sông Đà về chuỗi đô thị Hà Nội-Xuân Mai-Sơn Tây-Miếu Môn.

Theo thẩm định của PGS Phan Ý Thuận (Trường ĐH Xây dựng Hà Nội), sau khi cắt bỏ phần móng, tổng trọng lượng của tòa nhà cần di dời nặng 3.000 tấn - đây là mức cao ngang với các công trình đã từng di dời ở Mỹ và lớn hơn bất kỳ công trình nào đã di dời ở Việt Nam cho đến nay.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sự khác biệt giữa hai “thần đèn” ở chỗ: ông Nguyễn Cẩm Lũy là người thực hành bằng thực tế kinh nghiệm, còn ông Đỗ Quốc Khánh vừa là nhà thực hành, vừa là nhà khoa học. Năm 2003, trong vai trò một nhà khoa học, công trình nghiên cứu khoa học của ông đã được Nhà nước trao tặng giải thưởng VIFOTEC, và sau đó còn nhiều giải thưởng khác.

Sinh năm 1955, ở Đại Mỗ (huyện Từ Liêm, Hà Nội), sau nhiều năm miệt mài nghiên cứu, hiện ông được coi là “thủ lĩnh” trong việc di dời, chống nghiêng, lún, sập những công trình xây dựng lớn từ năm 2005 đến nay. Trong đó, có những công trình qua tay ông xử lý được đánh giá rất cao trong giới kỹ thuật những năm qua. Ví dụ như một tòa nhà 8 tầng ở thị xã Hà Giang (lún 60 cm, nghiêng 1,2m, được yêu cầu xử lý khẩn cấp), một nhà 3 tầng ở đường Nguyễn Hữu Huân (Hà Nội), hay Nhà hát Chèo Việt Nam (Kim Mã - Hà Nội); đặc biệt là công trình lún nghiêng và trôi trượt ven quốc lộ 6 ở huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) với góc nghiêng gần 30 độ.

Ngoài việc trở thành chuyên gia hàng đầu về di dời, xử lý sự cố nghiêng, lún, sập, nhiều năm qua, ông Đỗ Quốc Khánh còn có một biệt tài rất lạ là có khả năng “khám bệnh” công trình bằng trực giác một cách khá chuẩn xác để giám định chất lượng công trình xây dựng mà không cần đến bất cứ thiết bị đo đạc, chẩn đoán nào. Bởi vậy, nhiều người trong ngành còn gọi ông là “bác sĩ xây dựng”.

 

HÀ NỘI MỚI

Ngày 2-1, tòa nhà 2 tầng mang tên Khu công nghệ cao Phú Cát tại Km 27 đường Láng - Hòa Lạc, đoạn qua cầu Vực Tràng 2 (xã Hạ Bằng, Thạch Thất, Hà Tây) đã bắt đầu được dịch chuyển vào phía sau 50m. Công việc này do Cty xử lý lún nghiêng Việt Nam thực hiện với nhiều kỉ lục...

Ông Đỗ Quốc Khánh, Giám đốc Cty với cái tên được nhiều người trìu mến gọi là “Thần đèn đất Thăng Long” cho biết: Đây là công trình đạt kỉ lục Việt Nam vì với trọng lượng tòa nhà 3.000 tấn thì việc di dời này là lớn nhất trong lịch sử Việt Nam và Đông Nam á. Công nghệ áp dụng hoàn toàn mới lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Đó là kích đẩy thủy lực, không dùng đến hố thế và khác với công nghệ của “thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy đã dùng từ trước đến nay là kéo và dùng palăng xích. Việc di dời công trình này cũng đạt kỉ lục về tiến độ ứng dụng khoa học kĩ thuật với thời gian từ lập phương án, thiết kế, chế tạo thiết bị, thử nghiệm, vận hành, áp dụng chỉ trong 30 ngày và độ chính xác của việc di dời hoàn toàn tương đương đẳng cấp quốc tế.

Cần phải nhắc thêm rằng, tòa nhà nói trên có tổng diện tích sàn lên đến 3.770m2, trọng lượng di dời sau khi cắt bỏ phần móng cũ là khoảng 3.000 tấn. Nhà có 18 trục ngang, 7 trục dọc và chưa kịp đưa vào sử dụng thì có quy hoạch mở rộng đường Láng - Hòa Lạc. Công trình nằm trên phần đất sẽ chạy đường ống dẫn nước từ sông Đà về Hà Nội. Vì không muốn đập bỏ nên chủ đầu tư đã phải nhờ đến công nghệ của “thần đèn” Cẩm Lũy nhưng sau khi thử nghiệm nhận thấy có nhiều rủi ro nên việc di dời không được tiến hành. Cty Xử lý lún nghiêng Việt Nam đã vào cuộc với sức ép phải hoàn thành di dời trong 30 ngày, tức đến ngày 30-12-2007 không hoàn thành thì công trình phải đập bỏ. Đích thân chủ đầu tư đã phải xin gia hạn lùi tiến độ giải phóng mặt bằng đến ngày 5-1-2008 để công việc di dời có được hệ số an toàn cao.

Bắt đầu nghiên cứu về công trình từ 1-12, đến 28-12-2007, “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh đã thử nghiệm cho tòa nhà di dời 0,95m an toàn, trong vòng hơn 1 giờ. Trước khi hợp đồng di dời được kí, ông Khánh dự kiến sử dụng thiết bị cũ nhưng đến khi vào cuộc thấy công việc nhạy cảm nên đã quyết định thiết kế lắp đặt mới hoàn toàn. 200 nhân công gồm thợ kĩ thuật điều khiển và sinh viên năm thứ 3 ĐH Xây dựng tham gia vận hành con lăn.

Ông Khánh cho biết thêm: Bản chất của phương án di dời là kích đẩy thủy lực từ phía sau. Phía trước chỉ sử dụng palăng xích kéo tời để lái và điều chỉnh nhà. Gối đặt thiết bị dùng cho phương án đẩy được hàn trực tiếp vào cuối đường ray. Đường ray được luồn dưới móng nhà cũ, việc giữ cố định đường ray do bản thân trọng lượng của ngôi nhà cung cấp thông qua các con lăn. Phương án này hoàn toàn không cần sử dụng đến cát, đá, xi măng, cũng không cần đào bới...

Trước đó, ông Khánh và cộng sự đã di dời, chống lún- nghiêng cho nhiều công trình xây dựng lớn. Đó là công trình cấp nước trên đỉnh đồi Gò (Hòa Bình); nhà 8 tầng ở Hà Giang; ép cọc chống lún Nhà hát chèo Kim Mã; di dời công trình nhà 3 tầng ở Kỳ Sơn (Hòa Bình) bị lún nghiêng - sập với độ nghiêng kỉ lục là 3,1m, góc nghiêng 280, gấp 4 lần độ nghiêng của tháp cổ Pi-za (Italia)...

Ngay trong ngày đầu tiên, tòa nhà đã dịch chuyển được khoảng 10m và dự kiến sẽ dịch chuyển xong 50m vào ngày 4-1. “Tôi còn nhiều bí quyết cần phải giữ vì cái nồi cơm, nhưng riêng công nghệ di dời nhà lần này tôi đã hứa sẽ công khai hóa với trường ĐH Xây dựng, chủ đầu tư và xã hội để trả lại cho xã hội tất cả những gì tôi đã học được từ thực tế, coi đó như sự đóng góp nhỏ bé của mình cho nền khoa học, công nghệ xây dựng” - “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh tâm sự.

Thế Dũng

 

TUỔI TRẺ ONLINE

Nhà 3.000 tấn đã được đặt đúng vị trí

* Lập ba kỷ lục VN

(HÀ TÂY) - Đến 15 giờ ngày 6-1, ngày thứ năm trong quá trình thực hiện việc di dời nhà 3.000 tấn tại Khu công nghệ cao Phú Cát (Hà Tây), "thần đèn xứ Bắc" Đỗ Quốc Khánh cùng các cộng sự đã dịch chuyển tòa nhà về đúng đích trong tiếng hò reo, cổ vũ của hàng trăm người.

Theo ông Khánh, việc di chuyển thực tế chỉ diễn ra trong khoảng cách 45,4m là khớp đúng móng nhà mới, thay vì 50m như dự kiến. Chỉ có một số trục trặc nhỏ khi kéo tòa nhà "ráp nối" với phần móng mới nhưng tổ cán bộ kỹ thuật đã xử lý để đưa tòa nhà về đúng vị trí. Ông Khánh khẳng định trong suốt quá trình di dời toàn bộ công trình đảm bảo 100% chất lượng.

Theo Công ty Xử lý lún nghiêng VN - đơn vị trực tiếp di dời nhà, việc di dời thành công tòa nhà đã xác lập được ba kỷ lục VN. Đó là kỷ lục về trọng lượng; về thời gian và độ chính xác; về áp dụng công nghệ mới đầu tiên tại VN - công nghệ kích đẩy thủy lực và không dùng đến các hố thế.

"Thần đèn xứ Bắc" dời nhà 3.000 tấn

TT - Sáng nay (2-1), "thần đèn xứ Bắc" Đỗ Quốc Khánh (giám đốc Công ty Xử lý lún - nghiêng VN) cùng các cộng sự chính thức khởi công di dời một tòa nhà nặng đến 3.000 tấn tại Khu công nghệ cao Phù Cát (km27 Láng - Hòa Lạc, Hà Tây).

So với công trình lớn nhất mà "thần đèn" Nguyễn Cẩm Lũy di dời năm ngoái tại Bình Thuận, tòa nhà ở Hà Tây nặng hơn gấp đôi, và quãng đường di dời xa gần gấp năm lần!

Công trình cần di dời là tòa nhà hai tầng có chiều ngang 65m, sâu 29m, với tổng diện tích sàn lên đến 3.800m2, tổng khối lượng khoảng 3.000 tấn của Liên hiệp Sản xuất công nghệ viễn thông tin học - HTI.

Nhiều kỷ lục VN

Hôm qua 1-1, trước mắt chúng tôi, tòa nhà đã được chằng níu cẩn thận và được kích nâng lên khỏi mặt đất nằm vững chắc trên các đường ray. Phía trước tòa nhà (nhìn ra đường Láng - Hòa Lạc), sáu xilanh thủy lực cỡ lớn (đường kính 400mm) có sức đẩy 150 tấn/xilanh đã được kê áp vào sáu trụ chính của tòa nhà. Phía sau tòa nhà là sáu đường ray đã được lập với sáu hệ thống tời, dây cáp cỡ lớn để hỗ trợ kéo - chỉnh hướng đưa tòa nhà dịch dời đúng 50m so với yêu cầu của chủ đầu tư (HTI). Kỹ sư Nguyễn Văn Thi, phụ trách tổ kỹ thuật thiết bị di dời, cho biết mọi việc chuẩn bị cho di dời đã hoàn tất, chỉ "chờ giờ đẹp" sáng nay sẽ khởi công di dời.

Theo kỹ sư Thi, công trình này nằm trên phần đất sẽ chạy đường ống dẫn nước từ sông Đà về Hà Nội đang được Tổng công ty Xây dựng VN thi công nên phải di dời lùi về phía trong 50m. Từ cuối năm 2005, "thần đèn" Nguyễn Cẩm Lũy đã được mời ra để xử lý công trình này.

Nhưng sau khi triển khai, thấy "nhiều vấn đề kỹ thuật phức tạp" nên chủ đầu tư đã ký tiếp hợp đồng với trường ĐH Xây dựng Hà Nội và giao đơn vị này làm tổng thầu quản lý, điều hành công việc di dời. Cho đến cuối năm 2007, tỉnh Hà Tây đã thúc ép tiến độ gắt gao nhưng công trình vẫn chưa hề nhúc nhích, phía ĐH Xây dựng Hà Nội thấy giải pháp di dời của "thần đèn" Nguyễn Cẩm Lũy bộc lộ nhiều yếu tố rủi ro nên đã mời "thần đèn xứ Bắc" - thạc sĩ Đỗ Quốc Khánh, giám đốc Công ty Xử lý lún - nghiêng VN, tham gia. Và ngày 1-12-2007, "thần đèn" Đỗ Quốc Khánh chính thức vào cuộc...

Chỉ chưa đầy một tháng tham gia với tư cách là nhà thầu phụ để lo di dời tòa nhà, đến 28-12-2007 "thần đèn" Đỗ Quốc Khánh đã thử nghiệm cho tòa nhà di dời 95cm an toàn, trong vòng chỉ hơn một giờ. Theo kế hoạch, trong vòng 10 ngày kể từ hôm nay 2-1, tòa nhà sẽ được đẩy - kéo đi 50m. Đầu tiên tòa nhà sẽ "đi" 30m trong ba ngày, sau đó dừng để làm tiếp đường ray và sẽ đẩy dời nốt 20m còn lại. Và nếu sau 10 ngày, công trình nặng 3.000 tấn này di dời về đúng vị trí an toàn thì "thần đèn" Đỗ Quốc Khánh sẽ lập một lúc ba kỷ lục VN. Đó là kỷ lục về trọng lượng (tòa nhà nặng 3.000 tấn), kỷ lục về thời gian và độ chính xác khi di dời (10 ngày - 50m) và kỷ lục về tiến độ ứng dụng khoa học kỹ thuật (thời gian lập phương án, thiết kế, chế tạo thiết bị, vận hành... đúng một năm).

Ngoài ra còn có một kỷ lục khác mà bản thân "thần đèn" không muốn nhắc tới - đó là giá cả. Theo "thần đèn" Đỗ Quốc Khánh, tổng chi phí cho một công trình cần di dời chỉ chiếm 10-30% chi phí đập bỏ, phá dỡ, xây mới. Không kể phần thiết bị (chủ yếu là sáu xilanh thủy lực cỡ lớn), riêng phần công di dời và thiết kế thiết bị của "thần đèn" chỉ 300 triệu đồng.

CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TY

You are here