Sự kiện Di dời tòa nhà 3,000 tấn trên Dân Trí năm 2008 (tổng hợp) Featured

Rate this item
(0 votes)

Đúng như khẳng định của “thần đèn xứ Bắc” Đỗ Quốc Khánh, 11 giờ trưa nay (6/1), toà nhà khổng lồ nặng 3.000 tấn đã chạm ngưỡng móng mới sau 5 ngày di dời. Một số trục trặc nhỏ trong quá trình thi công khiến cho cuộc “phiêu lưu” của “thần đèn” thêm phần hồi hộp.

Di dời thành công toà nhà nặng 3.000 tấn

Tổng quãng đường công trình được di dời là 45,4 m. Đây là khoảng cách thực tế giữa móng cũ và móng mới, đồng thời cũng là quãng đường phải di dời.

Ngày hôm qua (5/1), trong quá trình di dời, lực lượng tổ chức di dời vẫn gặp phải một số trục trặc ảnh hưởng đến tiến độ chung của công trình. Cụ thể, do hai trục mặt trước của công trình phải vượt qua những hố thế thi công theo phương án kéo của ông Cẩm Luỹ. Tuy nhiên, những trục trặc đó đã được khắc phục.

Trước kỷ lục di dời ngôi nhà 2 tầng nặng 3.000 tấn ở Khu Công nghệ cao Phú Cát (Hà Tây), ông Đỗ Quốc Khánh cùng các cộng sự đã thành công trong việc "thổi" một bể nước nặng 100 tấn di chuyển 11m.

Kế đến, một "tháp nghiêng", nghiêng gấp 4 lần tháp Piza của Ý (một ngôi nhà bị lún, dọi từ tầng 3 xuống thấy cách chân móng 3,1 m ở Kỳ Sơn, Hòa Bình) cũng được ông di dời và nắn thẳng thành công.

Có 1 sự kiện đặc biệt trong quá trình di dời. Đó là việc công trình bị trượt ngang về phía Hoà Lạc 17cm. Vào giờ ăn cơm trưa, phía đơn vị thi công có sáng kiến đặt chéo con lăn để chỉnh nhà đi theo về đúng “tim”. Và sau khi nhà chuyển động được 2,8m thì công trình đã về đúng vị trí trục tim của nó với 3 điểm trong số 4 điểm đo đã hoàn toàn trùng khít với trục tim của nhà.

Theo PGS.TS Phan Ý Thuận - chủ nhiệm công trình, dự kiến 3 giờ chiều nay, đơn vị thi công công trình sẽ làm lễ hợp long công trình.

Việt Hưng - Phúc Hưng

Nguồn: http://dantri.com.vn/c20/s20-213218/di-doi-thanh-cong-toa-nha-nang-3000-tan.htm

 

Chuyện “hậu trường” của “vụ” di dời công trình 3.000 tấn

(Dân trí) - Sự kiện “thần đèn xứ Bắc” dám dời căn nhà nặng tới 3.000 tấn khiến nhiều người tò mò. Sự việc càng kịch tính hơn khi có thông tin "thần đèn xứ Bắc" “bắt bệnh” công trình theo lối Đông y, khi “thần đèn phương Nam” đã bỏ cuộc...
Có mặt tại công trường di dời công trình cao 2 tầng, rộng 2.000m2 và nặng 3.000 tấn nằm bên đường cao tốc Láng - Hòa Lạc, chúng tôi cảm nhận rõ không khí làm việc khẩn trương của tốp thợ Công ty Xử lý Lún Nghiêng Việt Nam.

“Thần đèn xứ Bắc” Đỗ Quốc Khánh tay trái cầm loa điện, tay phải luôn tay chỉ về phía công nhân đang tiến hành công việc. Chiếc đồng hồ cỡ lớn được treo trạng trọng ngay tại vị trí trung tâm của công trình càng cho thấy sức ép thi công được tính từng giờ, từng phút.

Trao đổi với phóng viên Dân trí vào lúc 19 giờ ngày 2/1/2008, ông Đỗ Quốc Khánh cho biết, công trình đã di dời được 10m. “Với tiến độ này, chắc chắn chúng tôi sẽ hoàn thành công việc sau 3 ngày, tức là nhanh hơn dự kiến tới 7 ngày!”.

Thời gian: Sức ép khủng khiếp!

Nói về những khó khăn trong công tác di dời công trình lớn nhất Việt Nam từ trước tới nay, vị “thần đèn” cho biết: “Cái khó khăn nhất của chúng tôi là yếu tố thời gian. Chúng tôi chỉ có hơn 30 ngày để chuẩn bị, nếu không tỉnh Hà Tây sẽ phá dỡ và tất cả sẽ chấm hết”.

Được biết, cho đến nay công trình này đã 5 lần bị UBND tỉnh Hà Tây đốc thúc tháo dỡ, trả lại mặt bằng cho việc mở rộng đường Láng - Hòa Lạc, nếu không sẽ bị cưỡng chế phá dỡ. Theo dự tính của đơn vị tư vấn là Công ty Tư vấn Đại học Xây dựng cũng như sự “mong mỏi” của UBND tỉnh Hà Tây, sau 5 ngày, kể từ hôm nay, công trình sẽ phải lùi vào sâu 50m.

Ông Khánh cho biết, trong buổi sáng và đầu giờ chiều 2/1, máy móc mới chỉ đạt 20% công suất. “Ngày mai, máy móc có thể đạt 100% công suất và chắc chắn chúng tôi sẽ hoàn thành trước tiến độ”, ông này khẳng định.

PGS. TS Phan Ý Thuận, thuộc Công ty Tư vấn Đại học Xây dựng, Chủ nhiệm dự án, cũng tự tin: Khi chứng kiến những con lăn vận hành “ro ro”, ông đã tin chắc sẽ hoàn thành công tác di dời trong 3 ngày.

Toàn bộ thiết bị di dời được thiết kế

và sản xuất trong vòng 20 ngày.

“Thần đèn” xứ Bắc bật mí: Các thiết bị di dời được thiết kế và lắp đặt mới hoàn toàn, sản xuất tại chỗ trong khoảng hơn 20 ngày. “Đưa một công nghệ hoàn toàn mới vào trong một thời điểm gấp rút, nhạy cảm chưa được kiểm nghiệm và chưa có tiền lệ ở Việt Nam là một vấn đề không hề đơn giản”, ông Khánh chia sẻ.

“Khám bệnh” công trình 3.000 tấn theo kiểu Đông y!

Từ những ngày đầu tháng 12/2007, ông Khánh một mình làm công tác kiểm tra lại mác bê tông, độ cứng của kết cấu nhà, cao độ mặt đường, ước tính độ lún trên đường đi...; một công việc mà ông gọi là “khám bệnh” công trình.

“Tôi phải dùng từ “khám bệnh” vì tất cả những gì quan trọng đều không thể đo được, không thử được. Toàn bộ thiết bị và công nghệ mới chỉ chờ đến lúc làm việc ở tải cao mới phát bệnh, chưa đủ tải nó chẳng thể hiện gì hết. Vì vậy tôi đành phải “bắt mạch” theo kiểu Đông y, cố vận dụng những gì mình có và kinh nghiệm thực tế để loại trừ trước mọi sự cố có thể xảy ra, lường trước để có giải pháp xử lý”, ông Khánh cho biết.

Vì sao “thần đèn phương Nam” bỏ dở công trình?

Trong vòng 2 năm qua, từ ngày nhận quyết định “giải tỏa” công trình cho việc triển khai mở rộng đường Láng - Hòa Lạc, chủ đầu tư, Công ty Liên doanh HTI - HIT đã gần như đặt trọn niềm tin vào “thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy.

Tuy nhiên, 30 ngày trước đây, “thần đèn phương Nam” bất ngờ được thay thế bằng “thần đèn xứ Bắc”. Lý giải cho điều này, PGS.TS Phan Ý Thuận cho biết: “Thần đèn” Cẩm Luỹ kiên quyết không công khai toàn bộ phương án, kỹ thuật thực hiện, trong khi đây là điều kiện bắt buộc mà chủ đầu tư đưa ra! Và đầu tháng 12/2007, “thần đèn xứ Bắc” Đỗ Quốc Khánh đã được vời đến như một phương án thay thế.

Hiện nay, giá trị thực của gói thầu vẫn chưa được tiết lộ bởi trên thực tế, bản hợp đồng giữa “thần đèn xứ Bắc” và chủ đầu tư công trình vẫn chưa được lập!

Phúc Hưng

Nguồn: http://dantri.com.vn/c20/s20-212821/chuyen-hau-truong-cua-vu-di-doi-cong-trinh-3000-tan.htm

 

 

“Thần đèn xứ Bắc” di dời công trình 3.000 tấn
(Dân trí) - Đúng 9 giờ 15 phút sáng nay, “Thần đèn xứ Bắc” Đỗ Quốc Khánh cùng các cộng sự chính thức khởi công di dời một tòa nhà nặng đến 3.000 tấn tại Khu công nghệ cao Phú Cát (Hà Tây).
Một cán bộ của Công ty TNHH Xử lý lún nghiêng Việt Nam cho biết, đây là toà nhà hai tầng, nằm trên một diện tích đất khoảng 2.000 m2, được xây dựng từ khoảng năm 2001-2003 nhưng chưa sử dụng, nay buộc phải di dời vì nằm trên mặt bằng thi công tuyến đường ống dẫn nước từ sông Đà về Hà Nội do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư.
Theo "thần đèn" Đỗ Quốc Khánh, Giám đốc Công ty xử lý lún nghiêng, tòa nhà 2 tầng công nghệ cao Phú Cát được di dời với đoạn đường dài 50m, phải huy động 40 kỹ sư và 160 sinh viên trường ĐH Xây dựng, cộng với dây cáp loại to và hàng nghìn con lăn.

 

 

PGS Phan Ý Thuận - Trường ĐHXD Hà Nội tính toán: trọng lượng cần di dời sau khi cắt bỏ móng cũ là 3.000 tấn. Nhà có 18 trục ngang, 7 trục dọc được khởi công năm 2001, khánh thành khoảng năm 2003, chưa kịp đưa vào sử dụng thì có quy hoạch mở rộng đường Láng - Hoà Lạc.

Vị trí công trình nằm ở phía bên trái đường Láng - Hoà Lạc tại cột mốc Km27 tính từ đầu cầu Trung Hoà, nghĩa là còn cách ngã ba Hoà Lạc gần 3km.

Công trình được di dời chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 (thực hiện trong 3 ngày) phải di dời tòa nhà trên một quãng đường dài 30m, sau đó khoảng một tuần sẽ tiếp tục di dời ngôi nhà trên 20m đường còn lại.

 

Các phần việc sẽ bao gồm: Tách rời phần kết cấu bên trên ra khỏi móng cũ; Thi công trước móng mới; Gia cường kết cấu bằng các dầm giằng để chống rạn nứt khi dịch chuyển; Nâng nhà lên để lắp đặt con lăn, bánh xe; Dùng thiết bị đẩy, kéo…dịch chuyển công trình đến vị trí móng mới; Đặt nhà căn chỉnh khít với móng mới và liên kết với móng mới.

 

Ông Khánh cho biết thêm, việc di dời tòa nhà công nghệ cao Phú Cát cũng đã xác lập lập 3 kỉ lục mới tại Việt Nam, đó là: Kỉ lục về di dời một ngôi nhà có trọng lượng lớn nhất từ trước tới nay (gần 3 nghìn tấn); Hai là, lần đầu tiên ở Việt Nam áp dụng công nghệ kích đẩy thủy lực và pa-lăng xích; Ba là, thời gian đề suất phương án thiết kế, chế tạo lắp đặt thiết bị, vận hành và thử nghiệm tập huấn ngắn nhất (trong vòng 1 tháng).

 

Dự kiến trong ngày hôm nay “thần đèn” sẽ di dời tòa nhà này trên một quãng đường dài khoảng 6,5m.

 

Kỹ sư Nguyễn Văn Hằng, thuộc Công ty xử lí lún nghiêng Việt Nam cho biết, chi phí cho việc di dời một tòa nhà như vậy cao nhất chỉ bằng 12% của việc phải xây lại nhà mới.

Đây là toà nhà liên doanh với Mỹ, cả 2 phía Việt Nam và Mỹ đều không muốn đập bỏ, vì vậy Tiến sĩ Phạm Xuân Lãng - ông chủ của toà nhà (cũng là ông chủ của HT Mobile) đã tìm đến "thần đèn" Nguyễn Cẩm Luỹ để nhờ ông di dời. Hợp đồng được ký từ tháng 12/2005.

Sau khi triển khai hợp đồng thấy nhiều vấn đề kỹ thuật phức tạp, Tiến sĩ Lãng lại ký tiếp hợp đồng với trường ĐHXD Hà Nội để thi công phần móng mới, gia cố chống rạn nứt cho nhà cũ, sau đó giao luôn cho ĐHXD Hà Nội làm tổng thầu đứng ra quản lý công việc của "Thần đèn".

Tuy nhiên, do một số khó khăn về thời gian, Đại học Xây dựng Hà Nội đã chỉ định Công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam thực hiện việc di dời thay cho "thần đèn" Nguyễn Cẩm Lũy.

Phúc Hưng - Tuấn Hợp

Nguồn: http://dantri.com.vn/c0/s0-212707/than-den-xu-bac-di-doi-cong-trinh-3000-tan.htm

CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TY

You are here