Sự kiện Di dời tòa nhà 3,000 tấn trên VnExpress năm 2008 (tổng hợp) Featured

Rate this item
(0 votes)

Chiều 6/1, tòa nhà 3.000 tấn thuộc khu công nghệ cao Phú Cát (Hà Tây) đã cán đích - lập kỷ lục mới về khối lượng di dời. Trong 5 ngày di chuyển, công trình này nhiều lúc đã bị lún, trượt ngang. Tại lễ hợp long công trình, PGS.TS Phan Ý Thuận chủ nhiệm dự án cho biết, sai số lớn nhất của công trình là 10 cm, phân bố đều cho các móng. Sai số này nằm trong giới hạn cho phép của đơn vị tư vấn thiết kế.

Tòa nhà 3.000 tấn cán đích

Trong quá trình di dời, dù có hiện tượng lún, con lăn méo, bẹp do có nhiều hố thế (những hố mà ông Nguyễn Cẩm Lũy đã đào trước kia để di dời theo phương án kéo) nhưng “thần đèn xứ Bắc” Đỗ Quốc Khánh đã nhanh chóng khắc phục.

Ghi nhận của VnExpress tại lễ hợp long, tòa nhà 2 tầng rộng 25,2 mét, dài 65 mét khi di chuyển đến địa điểm mới (cách vị trí cũ 50 m) không bị nứt. Ông Thuận cho rằng, điều này chứng tỏ việc di dời nhà thành công và cũng không có gì thần bí. Nếu biết được các nguyên lý tính toán, thiết kế, cấu tạo công trình thì chắc chắn mọi kỹ sư công trình đều có thể làm được công tác di chuyển.

"Chi phí cho công tác di dời chỉ bằng 30% chi phí xây mới. Tổng chi phí dự toán khoảng 1,6 đến 1,7 tỷ đồng dành cho nhiều đơn vị như: chế tạo con lăn, đường dẫn bằng thép, gia cố giằng khung, chân cột, tạo đế móng, thí nghiệm độ ổn định cơ lý nền đất, lắp đặt đường ray…" ông Thuận cho hay.

Theo đơn giá xây dựng cơ bản của Bộ Xây dựng, công trình có giá ít nhất 1,5 triệu đồng một m2. Tính trên diện tích hơn 3000 m2 thì giá trị xây thô sẽ vào khoảng 4,8 tỷ đồng, gấp khoảng 3 lần chi phí di dời.

Theo chủ dự án, đây là kỳ kích lớn nhất của ngành xây dựng Việt Nam (công trình lớn nhất từ trước đến nay được di dời).

Tuấn Anh

Nguồn: http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2008/01/3b9fe168/

 

Ảnh di dời công trình 3.000 tấn

Chiều 2/1, tòa nhà 3.000 tấn ở khu Công nghệ cao Phú Cát (Hà Tây) đã di dời được gần 10 mét. Một vài sự cố như con lăn kẹt, xoay... đã được "thần đèn" Đỗ Quốc Khánh và các cộng sự nhanh chóng khắc phục.

Theo kế hoạch, tòa nhà 3.000 tấn này sẽ được lùi sâu vào bên trong 50 mét so với vị trí cũ, nhằm giải phóng mặt bằng thi công đường ống dẫn từ nhà máy nước sông Đà về Hà Nội. Ngày mai, dự kiến công trình di dời thêm 25 mét.

Tuấn Anh

Nguồn: http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2008/01/3b9fdf9e/

Di dời tòa nhà nặng 3.000 tấn

9h sáng nay, tòa nhà hai tầng dài 65 mét, rộng 29 mét với tổng diện tích sàn xây dựng gần 3.800 m2, ở khu Công nghệ cao Phú Cát (Hà Tây) bắt đầu được di dời. Nếu thành công, đây sẽ là công trình đạt kỉ lục Việt Nam về khối lượng.

Từ 7h30 sáng, 200 giảng viên, sinh viên ĐH Xây dựng và công nhân đã có mặt tại hiện trường cùng các thiết bị chuyên dụng như xi lanh thủy lực, dây cáp cỡ lớn... Lần đầu tiên, công nghệ kích đẩy thủy lực được áp dụng ở Việt Nam. Người trực tiếp chỉ huy di dời công trình này là thạc sỹ Đỗ Quốc Khánh, Giám đốc công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam.

9h sáng, thiết bị khởi động, các cán bộ, sinh viên theo dõi ghi chép kỹ thông số trên đường ray. Chỉ sau vài phút, công trình đã được kéo lui vào phía trong khoảng 10cm. Ông Khánh cho biết, thời tiết nắng ráo hôm nay rất phù hợp cho công việc di dời. Nếu mưa, công việc sẽ bị trì hoãn.

Theo kế hoạch, tòa nhà 3.000 tấn này sẽ được lùi sâu vào bên trong 50 mét so với vị trí cũ, nhằm giải phóng mặt bằng thi công đường ống dẫn từ nhà máy nước sông Đà về Hà Nội.

Việc di dời dự kiến chia làm hai giai đoạn, kéo dài trong 10 ngày. 30 mét đầu dự kiến hoàn thành trong ba ngày sau đó dừng ba ngày để lắp đặt đường ray nối tiếp di dời 20 mét còn lại.

Ông Đỗ Quốc Khánh hoàn thành thạc sĩ ở Tiệp Khắc (cũ), có đề tài nghiên cứu Công nghệ xử lý lún nghiêng sập công trình xây dựng đoạt giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam. Ông cũng từng "cứu" nhiều công trình lún nghiêng ở Hà Tây, Hà Nội, Hoà Bình...

Năm 2007, "thần đèn" Nguyễn Cẩm Lũy nâng tòa chánh điện Tổ đình Hưng Minh Tự (ở TP HCM) cao 3 tầng, nặng hơn 2.000 tấn với diện tích 450m2 lên cao 1,6 mét; di dời thành công “lâu đài” nặng 1.500 tấn ở khu du lịch Việt - Pháp, xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận, đến vị trí mới cách 11 mét. Tổng cộng, ông đã nâng cao, di dời được 250 công trình.

Tuấn Anh

Nguồn: http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2008/01/3b9fdf17/

CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TY

You are here