Câu chuyện của Thần đèn (Sài Gòn Giải Phóng, 2008)

Rate this item
(0 votes)

Ban đầu, ông vốn là chuyên gia chuyên xử lý những ngôi nhà bị nghiêng, lún (nứt), sập. Sau khi trổ tài với đủ loại nhà nghiêng, lún, sập ở miền Bắc, giờ đây ông muốn chứng minh có thể di dời được cả nhà cửa, công trình xây dựng như vai trò một “thần đèn”. Ông chính là “thần đèn xứ Bắc” Đỗ Quốc Khánh.

Chuyên dựng thẳng những ngôi nhà nghiêng

 


Thi đỗ đại học với số điểm gần như tuyệt đối, năm 1973, Đỗ Quốc Khánh được cử đi du học tại Tiệp Khắc (cũ). 11 năm đèn sách, ông có được tấm bằng đỏ về chuyên ngành hệ thống tự động hóa quản lý quá trình sản xuất trong cơ khí, trở thành thạc sĩ nghiên cứu khoa học độc lập của hãng SKODA, chuyên mô phỏng hệ thống tự động trong lĩnh vực điều khiển học năng lượng. Về nước, ông được phân công tác tại Viện KH-CN (Bộ Xây dựng).

Đến năm 1991, ông bỏ việc, bởi có nhiều phát minh đi trước thời đại của ông đã trở thành “lạc lõng”. Sau đó ông trở thành cộng tác viên của Trung tâm nền móng Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, với công việc chủ yếu là thi công công trình xây dựng dân dụng, thủy lợi và chống lún.

Ông bảo: “Để khắc phục lún cho một công trình đối với tôi rất đơn giản. Chữa nhà bị nghiêng mới khó”. Hiện nay, ở Việt Nam đã có một số người thử nhảy vào lĩnh vực chống nghiêng nhưng chỉ có Đỗ Quốc Khánh mới là người được đào tạo bài bản nhất. Không chỉ trải qua thực nghiệm, ông còn cất công mày mò nghiên cứu đầy say mê. Cho đến nay, ông có thể chỉnh thẳng cho bất cứ công trình bị nghiêng nào, “miễn chưa bị đổ” như lời ông nói.

Đỗ Quốc Khánh còn có một biệt tài mà nhiều năm qua giúp ông sống được là “khám bệnh công trình” bằng… mắt. Chỉ cần đứng cách công trình 30m, không cần đo đạc, ông có thể khẳng định chính xác tòa nhà ra sao? Chạy xe trên đường, nhà nào đang bị nghiêng, lún nhìn qua ông cũng biết rõ.

Trong nhiều năm liền, Đỗ Quốc Khánh đã âm thầm, bền bỉ nghiên cứu về những ngôi nhà nghiêng, lún, sập để tìm ra nguyên lý chung “chữa trị”. Cuối cùng, ông đã đưa ra một công nghệ xử lý sự cố nghiêng - lún - sập công trình xây dựng (công nghệ đầu tiên được áp dụng ở Việt Nam) và sau khi áp dụng với hàng chục công trình xây dựng ở Hà Nội và Hà Giang, công trình nghiên cứu của ông đã được trao giải thưởng KHCN Việt Nam VIFOTEC năm 2003.

Cũng chính năm 2003, Đỗ Quốc Khánh chính thức mở Công ty TNHH Xử lý nghiêng - lún Việt Nam chuyên về lĩnh vực nghiêng, lún, sập.

Lần đầu làm “thần đèn”

Sinh năm 1955, người làng Đại Mỗ (Từ Liêm-Hà Nội), ông Khánh mang dáng vóc gầy gò, bé nhỏ, gương mặt lúc nào cũng đăm chiêu. Mái tóc lốm đốm bạc vì những đêm thức mày mò tìm những giải pháp mới trong “trò chơi” của một “thần đèn”. Nhìn sức vóc của ông, chẳng ai nghĩ vị “thần đèn” này có thể làm được những điều to tát.

Thế nhưng, không chỉ bây giờ mà nhiều năm qua, ông đã là “thầy thuốc” cứu chữa cho hàng chục ngôi nhà bị nghiêng, lún, sập ở khắp các tỉnh từ Hà Giang, Hà Tây, Hòa Bình, Phú Thọ cho đến Hà Nội. Giờ đây, ông lại thể hiện “sức mạnh trí tuệ” qua việc chuyển dời ngôi nhà nặng 3.000 tấn ở Khu công nghệ cao Bắc Phú Cát (Hà Tây) - công trình được coi là lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam cần phải di dời và lớn ngang những công trình đã di dời ở Mỹ.

Khi tham gia đẩy ngôi nhà khổng lồ này, ông Khánh không chỉ khiến nhiều người ngạc nhiên bởi “thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy cũng phải bỏ cuộc mà còn tạo lập 3 kỷ lục Việt Nam và Đông Nam Á: ngôi nhà lớn nhất, thời gian di chuyển ngắn nhất trên chặng đường dài nhất, áp dụng giải pháp kỹ thuật di dời tiên tiến, hiện đại nhất.

“Thần đèn” Khánh bảo: “Mức 3.000 tấn chưa phải là đã quá lớn với tôi. Tôi có thể dịch chuyển được ngôi nhà ở mức tối đa 15.000 tấn”.

Điều kỳ lạ, đây lại là lần đầu tiên ông nhảy từ lĩnh vực chuyên trị bệnh những ngôi nhà nghiêng, lún, sập sang vai trò một “thần đèn” dịch chuyển nhà. Khác với phương án của “thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy là lấy việc dùng hệ thống cáp tời và pa-lăng-xích để kéo nhà về phía trước (thông qua cách đào các hố thế ở bên dưới) làm chủ đạo thì ông Khánh chủ yếu dùng sức đẩy từ hệ thống bơm kích thủy lực từ phía sau. Và ông Khánh đã thành công.

Ông Khánh tuyên bố: “Sau khi di dời xong ngôi nhà này, tôi sẽ công bố công khai kỹ thuật di dời nhà cửa”. Theo ông, nếu hoạt động này được áp dụng rộng rãi thì sẽ mở ra một lối thoát cho các dự án di dời, giải phóng mặt bằng thường bị bế tắc hiện nay.

VĂN PHÚC HẬU

CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TY

You are here