Thần đèn chia sẻ bí quyết dời nhà (VTC News 2009)

Rate this item
(1 Vote)

Chỉ đóng "kép phụ" trong vụ di dời ngôi nhà nặng hơn 3.000 tấn, thế nhưng với những công cụ tự sáng chế, "Thần đèn" Đỗ Quốc Khánh đã "cứu" cho ngôi nhà tránh khỏi việc bị đập bỏ và lập nên một kỷ lục Việt Nam về di dời nhà.

22 năm chuẩn bị cho một sự kiện

- Sau sự kiện di dời thành công toà nhà nặng đến 3.000 tấn tại Khu công nghệ cao Phù Cát (Hà Tây), ông trở thành người lập kỷ lục mới trong lĩnh vực này, mặc dù lúc thực hiện việc di dời, ông chỉ được coi là người đóng ... “vai phụ”?

- Tôi là nhà thầu phụ của trường ĐH Xây Dựng, họ chỉ thuê tôi những việc họ không thể làm được, đó là hạng mục di dời. Nhiệm vụ của tôi là đề xuất phương án di dời, trình bày và bảo vệ trước hội đồng chuyên môn của trường ĐH Xây Dựng và chủ đầu tư. Sau đó, tôi chế tạo máy, thiết kế chi tiết, lập quy trình di dời. Tôi đã trực tiếp chỉ đạo - thử nghiệm máy - trực tiếp tổ chức quản lý - chỉ huy di dời nhà; cũng như chịu trách nhiệm xử lý tất cả những vướng mắc kỹ thuật gặp phải khi thi công... Đến giờ phút này, tôi có thể tự hào khẳng định rằng, nếu mình không tham gia vào công trình này, thì ngôi nhà không tránh khỏi việc bị đập bỏ bởi các quyết định cưỡng chế - giải phóng mặt bằng của tỉnh Hà Tây.

- Hệ thống kích đẩy thuỷ lực và bă-lăng-xích do ông sáng tạo đã góp phần trực tiếp dẫn tới thành công trong việc di dời toà nhà. Vậy trong quá trình chế tạo các “công cụ” trên, ông có được các nhà khoa học hay Viện Nghiên cứu tư vấn giúp đỡ gì không?

Tôi là một người được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ khí và tu nghiệp ở CH Séc 11 năm. Do đó, việc thiết kế - gia công 1 cỗ máy di dời là 1 điều khá tự nhiên và phù hợp với chuyên môn ban đầu của tôi.

Tại công trình này, tôi đã phải tự mình lập phương án, tự mình suy nghĩ, vẽ tay, tự đi Hà Nội - Hải Phòng mua vật tư, rồi tôi cho 1 tổ gồm 7 thợ lành nghề gia công lắp đặt, thử nghiệm tại hiện trường. Đáng tiếc là chẳng có chuyên gia nào giúp được trong những lúc cam go như vậy! Riêng công tác kiểm định, vì là máy có áp lực cao, không thể tự làm được nên chúng tôi phải nhờ Viện Khoa học Giao thông vận tải kiểm định.

Toàn bộ thời gian để thực hiện những công việc trên chỉ trong vòng 20 ngày. Với tôi, thực sự đó là một kỷ lục. 22 năm kinh nghiệm về thuỷ lực của tôi giờ mới thực sự được hiện thực hoá!

- Từ khi thành lập, Công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam của "thần đèn" đã xử lý được bao nhiêu ngôi nhà và di dời thành công bao nhiêu ngôi nhà?

Về xử lý ún đều, ép cọc, thí nghiệm cọc, thi công móng cọc..., số lượng công trình chúng tôi đã thực hiện đạt con số hàng ngàn. Về lún nghiêng - sập, ước chừng 300 công trình.

Về di dời thì có 3 công trình, trong đó, ấn tượng nhất là Công trình cấp nước nặng 100 tấn trên đỉnh đồi Bò - Thuỷ điện Hoà Bình. Công trình này đã được di dời ra khỏi vùng nhiễm điện của đường dây 500 kV khoảng 11m. Còn công trình 3.000 tấn lần này thực sự rất "hợp khẩu vị" và đã được tôi chờ đợi từ lâu.

Những dụng cụ "độc chiêu của "Thần đèn" Khánh sáng tạo ra.

Sẽ truyền "bí quyết" cho mọi người

- Việc di dời ngôi nhà 3000 tấn vừa qua có thể coi là kỳ tích đáng khâm phục của ông. Chắc chắn trong tương lai, sẽ còn rất nhiều công trình tương tự cần di dời, ông có dự định chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết của mình ra rộng rãi dư luận không?

- Trong tương lai, tôi sẽ hoàn thiện và công bố khoảng 4 "bài" cho xã hội.

"Bài" 1: Công nghệ xử lý lún - nghiêng - sập công trình xây dựng (đã công bố - Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2003 - Bằng sáng chế - Bằng lao động sáng tạo).

"Bài" 2: Công nghệ di dời nhà (sẽ công bố sau khi di dời xong toà nhà 3000 tấn.

"Bài" 3: Công nghệ điều khiển nhà.

Tôi đã hoàn thành toàn bộ phần nghiên cứu lý thuyết, thiết kế, nơi mua vật tư để có thể "bốc" cả ngôi nhà nặng vài trăm cho đến hàng ngàn tấn từ dưới thung lũn đặt lên trên đỉnh đồi. Nếu có ai thuê làm, tôi sẽ đồng ý thi công ngay. Và sau khi hoàn thành, tôi sẽ công bố rộng rãi công nghệ đó.

"Bài" 4: Công nghệ điều khiển các vật thể phi kim loại

Ước vọng cháy bỏng và suốt đời của tôi là viết 1 cuốn sách về điều khiển các vật thể phi kim loại. "Bài" 4 là sự lý thuyết hoá của 3 "bài" trên, nhưng có thể áp dụng không chỉ cho nhà, mà còn cho các vật thể khác.

- Nghĩa là sẽ có nhiều "thần đèn" mới lĩnh hội được công nghệ mà ông dày công nghiên cứu trong hơn 20 năm qua?

- Nếu xuất phát từ quan điểm kinh doanh thì không ai muốn công bố bí quyết của mình. Nhưng thực sự, đến giai đoạn này, tôi cũng muốn có đóng góp ít nhiều cho xã hội.

Tôi được gọi là "thần đèn" nhưng thực sự, tôi là nhà khoa học. Vì vậy, sự công khai hoá kết quả nghiên cứu - thử nghiệm là việc nên làm với tất cả những ai muốn có đóng góp cho khoa học. Nếu có thêm nhiều "thần đèn" thì cũng là một phần đóng góp của tôi cho xã hội.

Vả lại, xu hướng phát triển của khoa học ngày nay là dựa trên cơ sở hợp tác và chia sẻ. Hợp tác với trường ĐHXD về thực chất cũng là dịp để tôi nhờ các thầy giáo quảng bá, tuyên truyền, xã hội hoá công nghệ này.

- Xin cảm ơn ông!

Lê Minh (thực hiện)

Nguồn: http://vtc.vn/2-171750/xa-hoi/than-den-quoc-khanh-sap-chia-se-bi-quyet-doi-nha.htm

CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TY

You are here