Báo điện tử

(Soha News) “Thần đèn” đất Bắc Đỗ Quốc Khánh đã di dời thành công tòa nhà nặng 2.600 đi một đoạn 70 m và quay lại 90 độ.

(VnExpress) Tòa nhà của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đăk Lăk là công trình lớn nhất công ty ông Đỗ Quốc Khánh từng di dời ở phía Nam.

(BizLive.Vn)  “Lời giải cho trường hợp này đang bị va quệt vào những bất ổn trong khung pháp lý và quy định của Việt Nam. Vấn đề ở đây liên quan đến cả tranh chấp xây dựng, không có hướng dẫn, nhiều lỗ hổng nên dẫn đến việc “đóng băng” nhiều năm liền mà không giải quyết được”.

(Nguyệt san Pháp luật) Không bước ra từ câu chuyện ngàn lẻ một đêm, những “thần đèn” có người chỉ tay ngang, bằng năng khiếu, bản lĩnh, tinh thần ham học hỏi đã xử lý di dời, chống lún nghiêng hàng ngàn công trình xây dựng lớn từ Nam chí Bắc. Câu chuyện về họ là câu chuyện về những điều kỳ diệu, đáng khâm phục nhưng đôi khi cũng rất… oái oăm.

(Kienthuc.net.vn) - Công trình di dời gần đây nhất do các tác giả thực hiện là việc di dời 2 tòa tháp chùa Phổ Giác, Ngô Sỹ Liên, Hà Nội.

(Người đưa tin) - Không giống những người thợ khác, ở "thần đèn" Đỗ Quốc Khánh, không một bí quyết nào được coi là thần bí và không thể tiết lộ. Một điều nghe có vẻ đặc biệt, nhưng đó lại chính là sự khác biệt để làm nên tên tuổi của một Đỗ Quốc Khánh lẫy lừng trong làng xây dựng Việt Nam.

(Lao Động) - Không chỉ được mệnh danh là “thần đèn”, kỹ sư Đỗ Quốc Khánh còn được mệnh danh là “ông vua” xử lý lún nghiêng và di dời công trình. Ấn tượng hơn, ông từng được báo chí quốc tế vinh danh và ca ngợi như một hiện tượng.

(Dân trí) - Người dân tỉnh Bắc Ninh từng được một phen choáng váng bởi sau một đêm ngủ dậy, thấy tòa nhà của trường trung cấp nghề Thuận Thành “mọc chân” di chuyển so với vị trí móng cũ gần 60m và xoay ngược hướng so với trước đó.

Sức mạnh của con người là vô hạn, có những công trình có sức nặng khủng khiếp nhưng chúng ta vẫn có thể di dời sang một địa điểm mới mà không gây hư hại gì lớn cho công trình. Danh sách do HowStuff bình chọn. Trong đó, công trình di dời nhà 3000 tấn tại Láng Hòa Lạc của Công ty Xử lý Lún Nghiêng Việt Nam được xếp thứ 6 trong danh sách.

Sau tất cả các công đoạn cần thiết thì ngôi nhà vốn có nền là một túi bùn này, sẽ vững chãi “ngồi” trên hàng chục cọc bê-tông; loại bỏ được khả năng lật đổ hay sập đổ, đồng thời chịu được động đất cấp 7 (tương đương 5,5 độ Richte).

Chiều 8-2, thần đèn Đỗ Quốc Khánh bắt tay di dời bức tượng bằng bê tông cao 13 m tại tỉnh Thái Bình. Đây là công trình lớn đầu tiên tại Việt Nam được di dời cả phần móng...

 

Vào sáng nay (8/4), “Thần đèn” Đỗ Quốc Khánh - Giám đốc Công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam cùng hàng chục cộng sự đã có mặt tại ngôi nhà số 11 ở ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng  đang bị nghiêng.

Dựng thẳng ngôi nhà nghiêng gấp 8 lần so với tháp Pisa, chỉnh nghiêng nhà sắp sập có thể làm đứt toàn bộ hệ thống viễn thông của thành phố Hòa Bình và di chuyển nhà 3.000 tấn là những lần "tác nghiệp" đáng nhớ của thần đèn Đỗ Quốc Khánh.

Trao đổi với VnExpress, thần đèn Đỗ Quốc Khánh cho rằng, nguyên nhân khiến nhà bị lún nghiêng là so sự phát triển của trí tuệ không theo kịp thực tiễn. Để "chữa trị" cho những ngôi nhà này cần phải có sự kết hợp "Đông Tây".

Ngày 14/4, tại ngôi nhà số 11, ngõ 20 đường Huỳnh Thúc Kháng, các đơn vị thi công đã hoàn thành việc dựng 4 cọc chống, tạm thời đảm bảo an toàn cho bản thân công trình và các nhà xung quanh, đồng thời bắt tay vào việc gia cố móng nhà số 11.

Từ sáng nay 9/4, “thần đèn” đất Bắc Đỗ Quốc Khánh đã bắt đầu triển khai cứu chữa ngôi nhà bị lún và nghiêng tại số 11 ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội. Theo “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh, ngôi nhà 5 tầng bị lún, nghiêng là điều tất yếu. Móng ngôi nhà này được nhồi bằng cọc tre đực, chỉ chịu được sức nặng của 3 - 3,5 tầng, trong khi chủ nhà xây dựng đến 5 tầng.

Theo tính toán của trường Đại học Xây dựng Hà Nội, công trình này có trọng lượng khoảng 3.000 tấn, nặng gấp 1,5 lần tòa nhà Hải Đăng (Mỹ) vừa được di dời cách đây vài năm và nặng hơn bất kỳ công trình nào đã từng được di dời tại Việt Nam. Ông Đỗ Quốc Khánh cho biết, công trình sẽ được di dời lùi vào 50 mét bằng công nghệ kích đẩy thủy lực và không dùng hố thế.

Đúng như khẳng định của “thần đèn xứ Bắc” Đỗ Quốc Khánh, 11 giờ trưa nay (6/1), toà nhà khổng lồ nặng 3.000 tấn đã chạm ngưỡng móng mới sau 5 ngày di dời. Một số trục trặc nhỏ trong quá trình thi công khiến cho cuộc “phiêu lưu” của “thần đèn” thêm phần hồi hộp.

Chiều 6/1, tòa nhà 3.000 tấn thuộc khu công nghệ cao Phú Cát (Hà Tây) đã cán đích - lập kỷ lục mới về khối lượng di dời. Trong 5 ngày di chuyển, công trình này nhiều lúc đã bị lún, trượt ngang. Tại lễ hợp long công trình, PGS.TS Phan Ý Thuận chủ nhiệm dự án cho biết, sai số lớn nhất của công trình là 10 cm, phân bố đều cho các móng. Sai số này nằm trong giới hạn cho phép của đơn vị tư vấn thiết kế.

Nâng tòa nhà nặng 3.000 tấn nổi lên mặt đất, với kỳ tích ấy, Thần đèn xứ Bắc lập kỷ lục Đông Nam Á. Sắp tới, ông lại về Nam Định để thực hiện một điều có vẻ không tưởng, di dời và xoay 180 độ ngôi nhà nặng 600 tấn…

Sau mỗi tiếng chuông reo, hàng chục công nhân hồi hộp theo dõi gần 60 khung sắt có hình con rùa di dời tòa nhà nặng 650 tấn. Chiều 11/1 (sau hơn 2 ngày), tòa nhà này đã di chuyển được hơn 15 m.

Sáng nay, 7-8, tại Khu tưởng niệm cố Tổng Bí thư Trường Chinh, “thần đèn” xứ Bắc Đỗ Quốc Khánh đã ký kết một hợp đồng di dời 2 khối nhà có tổng trọng lượng khoảng 1.000 tấn nằm trong khuôn viên của khu tưởng niệm thuộc làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường (Nam Định). Đây là 2 khối nhà cũ, đã nằm trong kế hoạch di dời để chuẩn bị xây một nhà thắp hương và các hạng mục phụ trợ.

Sáng nay, tại Hội trường Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải thưởng Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 9 (2006-2007) và kỷ niệm 15 năm thành lập quỹ Vifotec (1992-2007). Ban tổ chức trao một giải độc đáo cho Ông Đỗ Quốc Khánh- GĐ Công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam - người được biết đến như “Thần đèn”, như “Vị cứu tinh” cho những công trình xây dựng.

Các kỹ sư tại Công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam vừa giới thiệu một công nghệ mới, có khả năng khôi phục các công trình xây dựng bị lún đều, lún nghiêng hay lún có yếu tố sập. 50 công trình như vậy qua áp dụng công nghệ này đã trở lại tư thế và vị trí ban đầu. Thạc sĩ Đỗ Quốc Khánh, giám đốc công ty cho biết, trong các loại sự cố xây dựng, sự cố lún - nghiêng - sập cục bộ vẫn là vấn đề nan giải nhất ngay cả với các nước tiên tiến. Tại Việt Nam, trước kia các tài liệu nghiên cứu về loại sự cố này chỉ nằm rải rác ở vài báo cáo lẻ tẻ, chủ yếu mang tính cảnh báo chứ chưa hề có các nghiên cứu lớn.

Năm 2008 dường như là “năm làm ăn” của thần đèn đất Bắc Đỗ Quốc Khánh, khi anh hoàn thành cả chục hợp đồng di dời, nâng, hạ, chống lún, xử lý nghiêng… Mà công trình nào cũng thuộc tầm to tát cả, cái nhỏ nhất cũng ngót nghét vài trăm tấn, còn cái to nhất thì thuộc vào hàng “vô địch Đông Nam Á”... 3.000 tấn. Kết thúc một năm suôn sẻ, sang năm Kỷ Sửu, danh sách các hạng mục công trình mà anh được khách hàng “đặt chỗ” trước cũng… dài dằng dặc. Tháng 2 này, “thần đèn” lại lên đường sang Mỹ để tham dự cuộc bầu chọn về kỷ lục thế giới cho hạng mục di dời lớn nhất thế giới, do Hiệp hội Thế giới về di dời công trình và Tạp chí Structuranel Mover (Mỹ) bầu chọn!

Ban đầu, ông vốn là chuyên gia chuyên xử lý những ngôi nhà bị nghiêng, lún (nứt), sập. Sau khi trổ tài với đủ loại nhà nghiêng, lún, sập ở miền Bắc, giờ đây ông muốn chứng minh có thể di dời được cả nhà cửa, công trình xây dựng như vai trò một “thần đèn”. Ông chính là “thần đèn xứ Bắc” Đỗ Quốc Khánh.

Vóc dáng thư sinh, điềm đạm, nhưng cứ động đến mấy từ “lún - nghiêng - sập”, lại “thao thao bất tuyệt”, “độc diễn” như chỗ không người. Anh cũng biết “điểm yếu” này nhưng thừa nhận là không thể sửa được. Khoa học - đó là “cơn nghiện” suốt đời của anh. Phán bệnh rồi chữa bệnh cho những công trình xây dựng đang có sự cố lún, nghiêng hoặc có nguy cơ sập đổ, đó là việc vô cùng nguy hiểm. Đỗ Quốc Khánh (ĐQK) hiểu rất rõ điều này nên anh luôn khẳng định mình không lãng mạn, không mạo hiểm.

Chỉ đóng "kép phụ" trong vụ di dời ngôi nhà nặng hơn 3.000 tấn, thế nhưng với những công cụ tự sáng chế, "Thần đèn" Đỗ Quốc Khánh đã "cứu" cho ngôi nhà tránh khỏi việc bị đập bỏ và lập nên một kỷ lục Việt Nam về di dời nhà.

Người ta hay gọi Đỗ Quốc Khánh (Giám đốc Công ty Xử lý lún - nghiêng Việt Nam) bằng cái tên nhuốm màu cổ tích - Thần đèn - nhưng tôi thì không nghĩ vậy. Ông lanh lợi, “phù phép” biến điều không thể thành có thể hoàn toàn dựa trên những kiến thức nhiều năm khổ luyện của mình, nên “danh xưng” ấy xem ra không hợp.

Trong ngày thứ hai của năm mới vừa qua, khi xem ông dùng “cái đầu” của mình để đẩy bay ngôi nhà đồ sộ nặng tới 3.000 tấn, một kỷ lục của Đông Nam Á, có người đã thốt lên rằng: “A la đanh Việt Nam! A lađanh của những điều kỳ diệu!”. Tên ấy, có lẽ... chuẩn với ông hơn!

Việc di dời tòa nhà nặng 3.000 tấn tại Khu công nghệ cao Phú Cát (Hà Nội) của Công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam đã nhận được giải thưởng “Công trình di dời có trọng lượng nặng nhất” của Hiệp hội Quốc tế về di dời công trình (IASM, Mỹ) năm 2008.

CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TY

You are here